Nghịch lý: Năm nào cũng ngửa tay xin cứu đói, tiền đâu Quảng Bình đòi xây tượng đài tiền tỷ?

Chuyện ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Đoàn Đại biểu của TP.HCM tại Quốc hội bức xúc tuyên bố: “Đừng xem TP.HCM là bò sữa để vắt kiệt” có lẽ không chỉ đúng với người dân TP.HCM mà còn với toàn thể người dân khắp cả nước. Rõ ràng những công trình hào nhoáng như cổng chào, tượng đài, quảng trường,… mọc lên ngày càng nhiều và đang trở thành những gánh nặng đè trĩu đôi vai của hàng triệu người dân Việt. Và Quảng Bình, một trong những tỉnh năm nào cũng ngửa tay xin viện trợ, chưa đóng góp đồng nào cho ngân khố quốc gia cũng bày đặt vẽ ra dự án tượng đài mà không nghĩ rằng, chính người dân của tỉnh cũng phải thắt lưng, buộc bụng để trả nợ trong tương lai.

Quảng Bình có vẻ rất quyết tâm trong kế hoạch xây dựng tượng đài Bác Hồ thể hiện bằng việc: năm 2017, Quảng Bình “hy sinh” đổi 360.000m2 đất vàng trung tâm TP Đồng Hới để doanh nghiệp làm tượng đài (kiểu BT – đổi đất lấy hạ tầng, kiểu kiếm chác kinh điển ở Thủ Thiêm).

Diện tích sử dụng đất cho quần thể tượng đài gần 7 hecta ở khu vực thành nội thuộc phường Hải Đình, TP.Đồng Hới, 4 phía giáp hào thành, tim tượng đài cách tim đường Hùng Vương 129,6m. Chi phí đầu tư dự kiến của dự án này lúc ấy là 128 tỉ đồng.

Nhà đầu tư được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất tại khu Mũi Sác từ cầu Dài đến cầu Nhật Lệ II, thuộc phường Phú Hải, TP.Đồng Hới để thực hiện dự án khác để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận. Dự án khác có diện tích dự kiến là 36ha, có đầu tư xây dựng nhà ở thương mại với quy mô dưới 2.500 căn.

Tức là nếu doanh nghiệp xí được khu đất này thì có thể thấy khu đất đẹp kinh hoàng, không chỉ đẹp nhất Quảng Bình mà còn đẹp nhất nhì miền Trung chang chang nắng vàng biển xanh cát trắng. Đồng nghĩa với việc, doanh nghiệp có thể sẽ bán những căn biệt thự liền kề bề biển này với giá cả chục tỷ/ căn, 2.500 căn, vị chi doanh nghiệp kiếm phải tới 25.000 tỷ. So với 128 tỷ bỏ ra xây tượng đài, quá hời cho doanh nghiệp và cả những vị đứng đầu tỉnh có ý định kiếm chác từ dự án này.

Tuy nhiên, dự án “đổi đất” (để kiếm chác) lấy tượng đài đã bị Thủ tướng không đồng ý. Kế hoạch lớn bị gạt bỏ không thương tiếc, nhưng Quảng Bình vẫn không từ bỏ quyết tâm xây bằng được tượng đài.

Loay hoay mãi, Quảng Bình quyết định bỏ ra 87 tỉ từ tiền thuế của dân để thực hiện giấc mơ tượng đài. Yêu kính tiền nhân không có gì sai. Nhưng núp bóng tiền nhân để phục vụ vài cá nhân là rất sai.

Tượng đài hàng trăm chục tỷ để làm gì khi hàng năm Quảng Bình vẫn phải muối mặt đi xin viện trợ? Lần trước là dựng tượng Fidel Castro, giờ thì đòi xây tượng đài Bác Hồ, hóa ra Quảng Bình không nghèo đến vậy? Họ đủ tài chính, nhưng những người đầu tỉnh vẫn đi xin viện trợ để biển thủ riêng?

 

Thực tế, học sinh đi học ở Quảng Bình hàng ngày vẫn phải trèo đèo, lội suối, băng qua các cây cầu dây, cầu khỉ để đến trường. Tượng đài rốt cuộc có mang lại miếng cơm, manh áo cho dân Quảng Bình không? Có giúp con đường đến trường được an toàn hay không? Hay nó chỉ ngốn biết bao tiền thuế của dân? Làm ơn, Lãnh đạo quảng bình hãy nhìn và xem xét thực trạng sống của dân Quảng Bình trước khi đắt bút kí khởi công dây dựng dự án!

Nhìn rộng hơn, không chỉ ở các tỉnh nghèo như Quảng Bình, Quảng Trị , Sơn La,… đồng loạt vẽ ra các dự án vô bổ, ngay cả TP.HCM, nơi được xem đang bị vắt kiệt để nuôi toàn bộ bộ máy cũng bày vẽ muôn vàn dự án để hút máu dân. Sau dự án Nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ, một Quảng trường Hồ Chí Minh trị giá tới 2.000 tỷ cũng vừa được đề xuất xây ngay trên mảnh đất có chứa nỗi oan khuất của hàng ngàn dân nghèo mất đất – Thủ Thiêm.

Đấy, đến ngay cả cái nơi đang còng lưng “cống nạp” 9/10 nguồn lực để chi cho hàng loạt tỉnh, thành phố vốn vô dụng, không đóng góp gì mấy cho sự phát triển quốc gia mà còn ăn tàn phá hoại bằng vô số dự án vô bổ lại tiếp tục đi theo đường mòn của chính nhưng “con ký sinh trùng” ăn bám bằng những dự án không “ích quốc, lợi dân” chút nào!

Cách ví von của ông đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cũng như lời nỉ non của hàng triệu người: Không muốn mình bị biến thành bò cho những kẻ bất lương khai thác sữa vô tội vạ! Nhưng trong mắt những viên chức hữu trách ở khắp 63 tỉnh thành, dù 94 triệu con bò này có đói, khát cỡ nào thì họ vẫn an nhiên vắt kiệt sữa, đến khi nào hết sữa thì sẽ là hút máu… cho đến khi cạn kiệt thì thôi!

Bút Chì 

Tags: , , , , , .
Loading...

TIN MỚI