Dấu ấn Cố Chủ tịch Trần Đại Quang: Hành động vì dân, cứng rắn với Trung Quốc

Cứng rắn về nguyên tắc, mềm dẻo về sách lược. Mỗi quyết định, chỉ đạo của Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang lúc còn sống luôn ẩn chứa hai chữ “vì dân”.

Không có những phát ngôn tạo “sóng dư luận”, không có những chuyến đi thị sát rầm rộ với hàng chục phóng viên đi theo, trong nhiệm kỳ qua ông đã khiến ĐBQH cùng người dân cả nước thêm tin tưởng và yêu mến không chỉ bởi những chỉ đạo quyết liệt, sắt thép trước các vấn đề của đất nước, mà còn bởi những quyết định hợp tình hợp lý, đặt lợi ích của người dân cao nhất.

Ở người lãnh đạo ấy thấy rõ hai hình ảnh đối lập: một cứng rắn, không khoang nhượng trước tội phạm, dù là bất kỳ ai, bất kỳ chức vụ gì; mặt khác lại giàu lòng nhân hậu và vô cùng gần gũi với nhân dân.

Người lãnh đạo đó là Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người vừa từ trần sáng ngày 21/09/2018.

Trong hơn 4 năm đương chức Bộ trưởng Bộ Công an, ông Trần Đại Quang luôn chỉ đạo “đánh thẳng, đánh mạnh” vào nhiều lĩnh vực nhạy cảm được ví như “VÙNG CẤM” trong phòng chống tội phạm đã quá quen thuộc.

Lực lượng công an, dưới sự chỉ đạo của ông Trần Đại Quang, đã khiến giới tội phạm khiếp đảm và chùn bước khi liên tiếp bóc dỡ hàng loạt vụ trọng án, kéo theo là những bản án nghiêm khắc dành cho không ít cựu cán bộ chủ chốt và ông trùm “máu mặt”. Thế nhưng, đằng sau những chiến công đó, ít ai biết rằng ông đã chịu áp lực lớn thế nào khi mạnh tay “phá hỏng” miếng bánh béo bở của họ. Như ĐBQH Bùi Văn Phương chia sẻ: “Người dân vẫn thì thầm với nhau đằng sau những ông lớn đều có lực lượng ngầm bảo kê. Nếu không ai bảo kê sao họ dám ngang ngược vậy.

Dấu ấn Trần Đại Quang
Ông xuống tận hiện trường chia sẻ với người dân khi gặp khó khăn

Nếu có vị Bộ trưởng Bộ Công an nào từng xuống tận hiện trường ở một vùng quê xa xôi, nắm chặt tay thân nhân người bị hại và cam kết “dù khó khăn, vất vả đến đâu, lực lượng Công an sẽ bằng mọi cách sớm tìm ra kẻ thủ ác, góp phần ổn định tình hình chính trị ở địa phương, răn đe, phòng ngừa tội phạm” thì đó chính là Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi còn đương chức đứng đầu ngành công an.

Lời hứa đó đã trở thành động lực thúc đẩy những đồng đội của ông nỗ lực phá liên tiếp 4 vụ trọng án gây chấn động ở Nghệ An, Bình Phước, Quảng Trị và Yên Bái chỉ hơn một tháng, khiến dư luận hết sức phấn khởi và vui mừng. Thế nên, dù ông sau đó không làm không ngành Công an nữa, thì hàng nghìn chiến sĩ công an, những người từng làm thuộc cấp, những người từng sát cánh cùng ông đấu tranh chống tội phạm đều luôn tôn trọng và dành tình cảm hết mực cho ông.

“Hôm đó, tôi đang chủ trì cuộc họp tại Bình Dương. Ngay sau khi vụ án xảy ra, tôi chủ động rút ngắn cuộc họp, tranh thủ buổi trưa đến ngay hiện trường. Tâm trạng người dân hết sức bàng hoàng khi ngay chốn đô thị, 6 người trong một gia đình đang êm ấm bỗng chốc bị tàn sát không còn một ai. Tổn thất trong những hoàn cảnh như vậy là quá sức chịu đựng của người thân và điều người dân mong mỏi là kẻ thủ ác phải sớm bị bắt giữ, bị trừng trị” – Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi đó chia sẻ.

Phong thái ung dung đĩnh đạc, không màu mè, khoa trương nhưng đầy hiệu quả của ông còn thể hiện trong các chuyến công du và đối thoại quốc tế. Là người Việt Nam quan tâm đến chính trị, chắc rằng khó có ai quên được hành động ĐANH THÉP của Chủ tịch nước trong buổi hội thảo quốc tế, trước các tướng lĩnh cấp cao quân đội Trung Quốc, mạnh mẽ cảnh báo khiến các Tướng Trung Quốc nóng mặt: “Nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột vũ trang thì không có người thắng, người thua, mà tất cả cùng thua”. Từng câu phát biểu đi thẳng vào trọng tâm vấn đề, mỗi ánh mắt, cử chỉ đều toát lên khí thế lấn át các tướng lĩnh “nước lạ”, khiến Trung Cộng sôi gan mà không đáp trả được gì. Đó là “tầm” của một lãnh đạo cấp quốc gia, khiến quan chức hàng đầu các nước tham dự hôm đó thêm phần nể trọng.

Thế nhưng, dấu ấn đậm nét nhất của Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong lòng người dân không chỉ là những thành quả đóng góp cho an ninh quốc gia, không chỉ là ấn tượng đối với các quan chức cấp cao quốc tế mà còn là trách nhiệm, sự gần gũi và “cái tâm” đối với nhân dân.

Trong vụ việc em Bùi Kiều Nhi, ngay khi biết thông tin sự việc thông qua báo chí, dù đang có chuyến thăm chính thức Australia nhưng ông Trần Đại Quang đã nhanh chóng chỉ đạo từ nước ngoài, yêu cầu lãnh đạo Bộ Công an báo cáo sự việc và đưa ra quyết định hợp tình hợp lý, chắp cánh cho ước mơ của em.

Hay trong vụ sai phạm của công an Hải Dương khi thu giữ gần 2 tấn bạch tuộc khiến toàn bộ số hàng hóa hư hỏng, khi đó mặc dù có người cho rằng “hỏng thì chịu thôi, kiện sao nổi”, nhưng rất khẩn trương sau đó, người dân đều được đền bù thỏa đáng trước sự chỉ đạo của ông.

Cứng rắn về nguyên tắc, mềm dẻo về sách lược. Trong mỗi quyết định, chỉ đạo của Đại tướng Trần Đại Quang luôn ẩn chứa hai chữ “vì dân”.

Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc Học viện An ninh Nhân dân đã nhận xét: “Đại tướng Trần Đại Quang là một con người trưởng thành từ người lính, đã trải qua nhiều cương vị lãnh đạo và ở đâu anh cũng luôn thể hiện được bản lĩnh và trí tuệ của mình. Tôi càng quý anh ấy hơn ở tình cảm gần gũi, bao dung và sống có trước có sau”.

(Thùy Linh)

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI