Đại biểu Quốc hội được bầu ra để “khóc mướn” cho các doanh nghiệp ngoại?

Trước giờ tôi vẫn tưởng, Đại biểu Quốc hội là những người có trách nhiệm đứng ra bảo vệ và có tiếng nói thay cho người dân, cho cử tri, đồng thời cũng là những người tuyên truyền đúng đắn về chính sách, pháp luật cho người dân. Vậy mà, những phát biểu khác thường gần đây trên nghị trường lại cho thấy điều ngược lại. Một số vị ĐBQH thậm chí còn không hiểu rõ về luật, làm méo mó, gây hiểu lầm trầm trọng về các quy định pháp luật cũng như các cam kết quốc tế. Đơn cử nhất là phát ngôn của bà ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) vào hôm 23/11 vừa qua.

ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy gây hiểu lầm trầm trọng về các quy định pháp luật cũng như các cam kết quốc tế

Trong buổi thảo luận về dự án Luật an ninh mạng, Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy – Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội, cho rằng “quy định buộc các doanh nghiệp nước ngoài phải đặt văn phòng đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng ở Việt Nam trái với cam kết của Việt Nam khi gia nhập TPP, WTO và Hiệp định thương mại tự do EU – VN”. Ý kiến của bà thật lạ lại trùng khớp với lập luận của một số nhà dân chủ nửa vời: Trương Huy San, Nguyễn Quang A, Bạch Hoàn,…

Trước khi phát biểu như vậy, không hiểu bà Thúy đã hiểu tường tận về quy định đặt Văn phòng đại diện, máy chủ và nắm vững kiến thức về các quy định luật pháp quốc tế hay chưa? Bà Thúy dẫn dụ rằng, trong Hiệp định đối tác xuyên TBD (TPP) mà Việt Nam từng ký kết đã quy định “không bên nào được sử dụng hoặc lựa chọn địa điểm lắp đặt các cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin trong phạm vi lãnh thổ của mình”. Vậy bà có biết rằng, Mỹ (nơi khai sinh ra các hãng công nghệ Facebook và Google) đã rút chân ra khỏi hiệp định này hay không? Vậy thì quy định ấy trái cam kết gì với TPP mà bà lại phát ngôn bừa như vậy?

Đặc biệt, tại Điểm b, Điều 29.2 hiệp định TPP quy định: “Không có quy định nào của hiệp định này ngăn cản một bên áp dụng những biện pháp cần thiết để thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến giữ gìn và khôi phục hòa bình, an ninh quốc tế hay bảo vệ lợi ích an ninh thiết yếu của quốc gia”. Ngoài ra, Công sứ kinh tế Đại sứ quán Nhật Bản ông Nagai Katsuro cũng khẳng định: “Quy định đặt máy chủ ở nước sở tại là phù hợp với ngoại lệ của TPP về 2 nội dung trên để bảo đảm đạo đức công chúng và trật tự xã hội”. Như vậy thì dựa vào đâu mà bà nghị Thúy lại khẳng định như thế?

Bà Kim Thúy là một cử nhân luật, nhưng không phải cứ có bằng cử nhân thì muốn phát biểu như thế nào cũng được. Là người đại diện cho tiếng nói của người dân thì đáng nhẽ bà phải vì lợi ích của người bầu ra bà mới phải. Trong khi cứ khăng khăng quan điểm rằng bắt Facebook, Google đặt máy chủ ở Việt Nam là không khả thi. Vậy đến khi cử tri, người dân bị mất tài khoản mạng xã hội, bị tin tặc tấn công, đánh cắp, lừa đảo, bị mã độc tống tiền, thạm chí bị bôi xấu trên mạng thì bà đang ở đâu? Bà có đứng ra lo cho họ được không? Hay chỉ biết lo khóc mướn cho Facebook, Google?

Ngoài ra, bà là một đại biểu quốc hội thì ít nhất bà cũng phải gương mẫu nghĩ đến chủ quyền và an ninh quốc gia chứ? Bà hãy nhìn các nghị sĩ nước ngoài đi, họ đang bảo vệ lợi ích quốc gia của họ như thế nào?

TQ từng vi phạm DOC và UNCOLS khi kéo trái phép giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của VN

Việc bà Kim Thúy cho rằng, VN phải tuân thủ các cam kết quốc tế, có lẽ bà Thúy đang ăn phải bả khi nói thừa như vậy. Xin nhắc lại cho bà hay, Việt Nam là nước tuân thủ rất tốt các cam kết quốc tế đấy bà.

Xin hỏi ngược lại bà, bà có biết Trung Quốc đang làm gì với DOC (Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông) và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) không? Mặc dù đã ký DOC và UNCLOS, nhưng TQ vẫn ngang nhiên làm trái cam kết: kéo trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của VN, cải tạo phi pháp trên các đảo ở Biển Đông, đánh chìm nhiều tàu cá Việt Nam đang đánh bắt hợp pháp,…. Bà có biết Mỹ đã làm gì với TPP? Họ ngang xương rút ra khỏi TPP chỉ để chạy theo “chủ nghĩa bảo hộ thương mại”.  Sao bà không lên tiếng phản đối họ? Mà chỉ biết khóc mướn cho các tập đoàn đa quốc gia, rồi bỏ mặc rủi ro cho người dân, mất an ninh quốc gia của đất nước vốn đã quá nhiều đau thương thiệt thòi này ?

Chưa kể, hiện nay nhiều doanh nghiệp FDI đầu sỏ đang ngày đêm thực hiện các thủ đoạn chuyển giá để trốn thuế hàng ngàn tỷ đồng đang là vấn nạn gây nhiều thiệt hại về kinh tế chưa thể giải quyết ở Việt Nam. Điển hình nhất là Coca Cola trốn thuế suốt 20 năm tại VN.

Xuất thân từ ngành luật, nhẽ ra bà phải ủng hộ việc đặt ra các quy định chặt chẽ hơn, buộc các công ty nước ngoài phải phục vụ lợi ích của Việt Nam, tuân thủ pháp luật, thúc đẩy việc khai thác lợi thế từ thương mại điện tử và ủng hộ việc hạn chế những rủi ro về tài chính và an ninh quốc gia.

Trên thực tế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đang yêu cầu các nhà đầu tư nước ngoài (không chỉ là các doanh nghiệp công nghệ) phải lập văn phòng đại diện, data center và máy chủ tại quốc gia sở tại để kiểm soát tình trạng chuyển giá, trốn thuế. Và Singapore là ví dụ điển hình, nước này đã rất cứng rắn khi đòi hỏi Facebook, Google đặt văn phòng đại diện và máy chủ bên trong lãnh thổ. Vậy tại sao Việt Nam thì không ?

Coca dùng phương thức chuyển giá để trốn thuế suốt 20 năm

Là đại biểu quốc hội thì hãy lo quyền lợi của dân, của cử tri, chứ đừng “lo bò trắng răng” lo dùm cho những tập đoàn đang chèn ép, ức hiếp doanh nghiệp Việt.

Nực cười hơn là câu hỏi ngu ngơ của bà Kim Thúy: “Tôi đề nghị Quốc hội cân nhắc: “Hai khóa đã đủ chắc chắn chưa? Nếu thêm một khóa chỉ để khóa cùng một cửa?”. Xin hỏi bà Thúy rằng, căn nhà bà đang ở liệu chỉ có một cửa, hay còn nhiều cửa khác, nhiều nơi cần khóa khác như phòng ngủ, két sắt đựng tiền tham ô, tham nhũng của bà? Huống chi một quốc gia có biết bao nhiêu cửa, biết bao lỗ hổng để cho kẻ trộm vào ra như đi chợ?

Nhất là trong tình trạng VN đang ở trong mức BÁO ĐỘNG ĐỎ về an toàn thông tin như hiện nay: hoạt động hàng không của Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất liên tục bị hacker tấn công; VN là nạn nhân hàng đầu của các đợt tấn công đòi tiền chuộc bằng mã độc WannaCry và Petya; hay trong Hội nghị APEC gần đây, VN đã gánh chịu 27 cuộc tấn công mạng; hiện VN đang đứng ở vị trí 101/195 về Chỉ số an toàn thông tin mạng toàn cầu;… Vậy thì Việt Nam có phải chỉ có 1 cửa như bà nói hay có quá nhiều cửa, nhiều lỗ hổng thưa bà Thúy?

Mỗi bộ luật được đề ra đều có vi phạm điều chỉnh riêng, chứ không “cùng một cửa” như bà phát biểu? Cụ thể như trong Bộ luật Hình sự có thêm các luật chuyên ngành như Luật Phòng, chống tham nhũng, luật Phòng chống mua bán người là minh chứng đấy thưa bà.

Phải chăng bà đã bị kẻ nào đó mua chuộc nên sẵn sàng khóc mướn cho họ mà quên đi nhiệm vụ chính là bảo vệ quyền lợi của cử tri Đà Nẵng với biết bao nỗi bức xúc cơm áo gạo tiền của họ? Tư cách Đại biểu Quốc hội của bà, liệu có còn xứng đáng?

(Facebook Lâm Hùng)

Tags: , , , , , .
Loading...

TIN MỚI