Đà Nẵng “cân” luôn 3 Bộ, dùng “luật rừng” chơi ép, đẩy doanh nghiệp vào thòng lọng t.h.ắ.t cổ?

Chuyện doanh nghiệp – chính quyền cấu kết để ôm đất công trục lợi không hiếm trên khắp mọi miền của đất nước hình chữ S. Thế nhưng, cũng có những doanh nghiệp nhỏ với mong muốn kinh doanh chân chính lại đang bị bức tử bởi bọn cường hào địa phương ham tiền báu của. Câu chuyện này đang diễn ra tại thành phố từng đáng sống nay lại đầy biến động thượng tầng: Đà Nẵng hủy quyết định trúng đấu quá lô đất A20, Võ Văn Kiệt (Quận Sơn Trà, Đà Nẵng) của Vipico với lý do mà theo lãnh đạo thành phố thì “giá đất cao rồi, không hủy nếu công an vào cuộc ai chịu trách nhiệm?”.

Phải uất ức lắm Vipico mới phải đệ đơn gửi lên Thủ tướng, Tổng Bí thư với mong được xử lý thích đáng vụ ngang nhiên bị hủy quyền sử dụng lô đất trị giá lên tới 652 tỷ đồng ở Đà Nẵng. Không “trùm sỏ” như Vũ nhôm đã từng, Vipico là một doanh nghiệp mới “chân ướt, chân ráo” bước chân vào Đà Nẵng, tham gia đấu giá công khai, minh bạch và đã trúng lô đất kể trên nhờ việc trả giá cao, tới 652 tỷ đồng (cao hơn giá khởi điểm tới 240 tỷ).

Sau khi đóng 325 tỷ đợt đầu tiên (50% giá trị lô đất), ngày 22/11/2017, trước thời hạn đóng tiền đợt hai gần một tháng, Vipico gửi đơn xin Đà Nẵng gia hạn. Việc Vipico xin gia hạn đóng tiền là rất bình thường. Đơn cử như Tan Hoang M.i.n.h, Tập đoàn này từng chậm đóng số tiền tới 1.430 tỷ đồng trúng đấu giá miếng đất vàng 23 Lê Duẩn. Gần 1 năm sau, doanh nghiệp này mới có khả năng nộp tiền và nộp thêm 264 tỷ tiền phạt và đã được giao đất.

Lúc này, không hiểu là do cơ chế hay cố tình, Đà Nẵng chậm trễ thậm chí không thèm trả lời có đồng ý cho Vipico gia hạn hay không? Nếu Đà Nẵng làm việc minh bạch, rõ ràng, Vipico đã không mòn mỏi chờ đợi một cách bị động và có khi đã huy động được tiền để đóng ngay cho Đà Nẵng. Cũng có thể Đà Nẵng biết rằng luật hoàn toàn cho phép việc nộp tiền chậm nên cố tình không trả lời?

Kéo dài sự việc cho đến gần 1 tháng sau, đúng ngày hạn chót nộp tiền, Đà Nẵng mới phúc đáp cho Vipico rằng sẽ xin ý kiến của Bộ Tài chính về vấn đề này. Không biết là cố tình hay vô ý, nhưng hành động của Đà Nẵng đã khiến Vipico rơi vào cảnh “KHÔNG THỂ ĐÓNG TIỀN ĐÚNG HẠN”. Một kiểu chơi ép không có gì ĐỂU hơn!

Chưa dừng lại ở đó, sau khi thông báo về việc xin ý kiến Bộ TC, mãi tới 2 tuần sau, ngày 06/01/2018, ĐN mới “rảnh” để đánh công văn hỏi Bộ, Vipico lại mòn mỏi chờ ngày Bộ phúc đáp. 3 ngày sau, ngay khi vừa có hướng dẫn của Bộ là được phép đóng tiền chậm theo Luật Quản lý Thuế, Vipico lập tức đóng tất cả các khoản tiền theo yêu cầu vì DN này thực tâm rất muốn được nhận miếng đất kể trên.

Khu đất bán đấu giá

Rõ ràng, chúng ta thấy một bên là doanh nghiệp hết mực hợp tác, sẵn sàng thực hiện mọi yêu cầu theo pháp luật với mong muốn được đẩy nhanh tiến độ kinh doanh của mình; bên còn lại là một chính quyền cố tình lợi dụng sự chân thật đó để vẽ “ma trận”, câu giờ càng nhiều càng tốt. Mục đích là gì, chắc chỉ có thể là vì tiền?

Kết quả là, trong thời gian 9 tháng sau khi nộp đủ 652 tỷ đồng và làm việc với nhiều đối tác để chuẩn bị cho dự án thì UBND Tp.Đà Nẵng lại không giao đất cho doanh nghiệp, đòi huỷ bỏ kết quả đấu giá. Cái đắng nhất trong vụ việc này là hành động của Đà Nẵng rõ ràng là sai rành rành nhưng lại “gắp lửa bỏ tay người”, quy cáo cho rằng Vipico ĐÓNG TIỀN TRỄ nên hủy kết quả.

Tuy nhiên, ngay trong chính thông báo của Cục Thuế Đà Nẵng gửi Vipico ngày 21/09/2017 có nói rõ: nếu quá hạn nộp tiền thì sẽ bị xử lý theo Luật Quản lý thuế chứ không phải là HỦY KẾT QUẢ. Lạ một điều là rất nhanh sau đó, cũng chính cơ quan này lại “đính chính” thông báo theo hướng của UBND Đà Nẵng là cho hủy kết quả đấu giá?! Hành động đầy “hắc ám” của Cục Thuế Đà Nẵng khiến chúng ta phải xem lại trách nhiệm của một cơ quan mà người dân những tưởng là luôn “đồng hành cùng doanh nghiệp” đã bị thao túng như thế nào!

Văn bản Bộ Tư pháp gửi UBND TP Đà Nẵng

Xảo trá hơn cả, hòng lấy lý do cho việc hủy kết quả, UBND Đà Nẵng lại vịn vào Kết luận của Kiểm toán Nhà nước. Thế nhưng, Kiểm toán lại chiếu dẫn Quyết định của chính… UBND Đà Nẵng để ra yêu cầu. Đáng nói hơn là quyết định đó đã hết thời hạn hiệu lực trước cả khi ĐN công nhận kết quả đấu giá cho Vipico. Hóa ra, cả Cục thuế Đà Nẵng lẫn Kiểm toán Nhà nước đều phải tuân phục theo ý chí của UBND Đà Nẵng? Hay họ đã móc nối với nhau để hình thành lợi ích nhóm trong vụ đấu giá miếng đất hàng trăm tỷ này?

Đáng chú ý, trước khi bị hủy kết quả đấu giá, không chỉ có Kiểm toán nhà nước có ý kiến mà Bộ Tài chính cũng đã có Công văn 1712/BTC-TCT ngày 9/2/2018; Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 1466/TCQL ĐĐ-CKTPTQĐ ngày 17/8/2018. Theo đó, các Bộ này cho rằng cần sớm ký hợp đồng thuê đất đối với diện tích thuê, tổ chức giao đất trên thực địa và trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để Công ty Vipico triển khai dự án.

Tức là một mình Đà Nẵng “cân” cả 3 bộ: tài chính, Bộ TNMT và Tư pháp? Bất chấp các văn bản của 3 bộ đề nghị giải quyết theo hướng công nhận kết quả đấu giá, giao đất cho Vipico, Đà Nẵng trước sau vẫn lạm quyền, cát cứ để làm theo ý mình? Hóa ra UBND Đà Nẵng một tay che trời, muốn làm gì thì làm ở thành phố từng đáng sống nhất đất nước? Ủy ban này muốn nâng ai, hạ ai xuống, muốn thả ai, bóp ai đều không dựa vào bất kỳ một văn bản pháp luật nào, mà hoàn toàn là luật rừng cho chính họ đặt ra?

Kết luận của KTNN về vụ việc.

Từ đầu tới cuối, Đà Nẵng đã cố tình vẽ ra một ma trận không lối thoát, rồi đẩy doanh nghiệp vào âm mưu của mình. Mục đích sau cùng là gì? Theo như ông lãnh đạo thành phố phát biểu thì “giá đất cao rồi, không hủy nếu công an vào cuộc ai chịu trách nhiệm?”. Đất ở thời điểm đấu giá, Vipico đã trả cao hơn khởi điểm tới 240 tỷ, địa phương đã rất có lợi rồi. Mọi thứ đều minh bạch, rõ ràng, tuân thủ đúng pháp luật thì lại bị lãnh đạo thành phố mang danh công an vào để hù dọa, họ muốn hình sự hóa quan hệ kinh tế để ức hiếp doanh nghiệp, bao biện cho cái sai chăng?

Hay là Đà Nẵng thấy con số đó chưa thỏa lòng tham của các vị, nhóm lợi ích này muốn nâng giá đất cao hơn cái giá mà Vipico đã trả? Việc nâng giá có thể đã được thực hiện trên bàn trao đổi riêng, thế nhưng vì Vipico không chấp nhận nên đã hủy kèo để trả thù?

Cần chú ý điểm này, chỉ chậm đóng tiền 52 ngày, Vipico vì uất ức đã gửi đơn cầu cứu tới Tổng Bí thư và Thủ tướng. Hành động này có lẽ vô tình đã khiến Đà Nẵng “tức giận”, liền trở mặt, quay sang đạp Vipico xuống đáy không thương tiếc. DN không chỉ thiệt hại 50 tỷ đồng tiền lãi vay, chi phí kế hoạch khu đất và đương nhiên là phần tiền cọc đã nộp để đấu giá cũng theo đó “bay biến”. Số tiền đó rơi vào tay ai chắc ai cũng hiểu. Không chỉ có thế, một người nữa cũng sẽ được hưởng lợi, đó là doanh nghiệp “X” sẽ trúng đấu giá lô đất này với giá rẻ hơn, mà X là sân sau của ai thì sau này mới rõ.

Đừng hỏi vì sao cái thành phố đáng sống giờ phải khổ sở loay hoay tìm cách ổn định, thu hút đầu tư. Doanh nghiệp thì bị bức hại, ngân sách địa phương thì bị lẩn vào túi riêng, những vụ việc như thế này nếu không được xử lý sẽ chỉ kéo khủng hoảng lên tầm cao hơn nữa. Thiết nghĩ Đà Nẵng nên thôi cách hành xử giang hồ, xảo trá ấy đi, vì cái động cơ của họ ai cũng biết, giấy thì không bao giờ gói được lửa đâu!

Minh Nhật 

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI