Đà Nẵng chìm trong biển nước và CÁI GIÁ của việc để S.U.N Group tự tiện phá rừng, lấn sông, lấp biển

Hôm trước viết bài này chỉ mới nói đến các dự án lấp biển, lấp sông của SunGroup chiếm mất không gian thiên nhiên lẽ ra thuộc về cộng đồng thành phố ra sao, thì trận lụt lịch sử ở Đà Nẵng hôm nay còn cho thấy tai họa từ những dự án xâm phạm thô lỗ vào thiên nhiên của họ nhãn tiền và nghiêm trọng tới mức nào.

Bàn về trận lụt dưới góc độ quy hoạch đô thị:

“Năng lực thoát nước của các đô thị lớn của Việt Nam như Đà Nẵng, Hà Nội, Saigon, Nha Trang… hiện chỉ đáp ứng được lượng mưa 50mm trong 6h. Cho nên với các cơn mưa tầm 100-200mm như vừa qua thì đương nhiên phải ngập lênh láng. Trong 10-15 năm nữa, đừng trông mong có sự thay đổi nào đáng kể, ngập chỉ có nặng hơn thôi.

Đầu tiên là không đủ tiền để nâng cấp hệ thống thoát nước. Mà nếu có vay được thì cũng thất thoát đội vốn lên nhiều lần, cực kì tốn kém. Và rất khó để người ngoài phát hiện lỗi bằng mắt thường, vì mọi thứ thoát nước được chôn ngầm dưới đất. Thứ nữa, các sai phạm trầm trọng như lấn kênh mương và LẤP CÁC VÙNG NGẬP NƯỚC TỰ NHIÊN ĐỂ CHIA LÔ BÁN NỀN vẫn tiếp tục diễn ra, bất chấp mọi sự cảnh báo của giới chuyên môn. Hình đính kèm chỉ rõ tình cảnh cửa sông Hàn ở Đà Nẵng. Ngay giữa lòng đô thị, hành lang thoát lũ đã bị xâm phạm nghiêm trọng từ cả 2 bờ. (XEM ẢNH TRONG COMMENT)

Nói chung, có thể chỉ ra hàng loạt các lỗi hệ thống do thể chế như trên. Thảy đều bế tắc từ thượng tầng. Chứ đổ bớt trách nhiệm do dân xả rác thì hơi khôn quá. Xả rác là lỗi nhỏ thôi. Khắc phục rất dễ bằng cách lắp thêm các tấm lưới thép ở các miệng cống là chặn được chai lọ nhựa ngay.)) Chuyện đáng để bàn nhất mà chưa thấy ai bàn chính là yếu kém về mặt kĩ thuật thiết kế đô thị, vì hiện vẫn chưa có cách tích hợp phương án phối hợp đồng bộ giữa các ban ngành như thuỷ lợi, quy hoạch sử dụng đất, điện, giao thông. Minh họa dễ thấy nhất cho điều này là việc anh này vừa lấp xuống thì anh khác lại đục lên.”

Nguồn: FB Nguyen Anh Tuan 

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI