Cướp đất dân đã là gì, đến đồn biên phòng còn phải dời cho F.L.C xây sân golf, khách sạn cơ mà!

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan tham mưu cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải phục vụ cho dự án sân golf, khách sạn… của F.L.C. Đấy, F.L.C vốn từ lâu đã nổi tiếng với thành tích “cướp đất dân xây dự án”, nhưng thế đã là gì, đến cả đồn biên phòng, canh gác lãnh thổ của đất nước mà Tập đoàn này còn “bứng” nhẹ nhàng thì phải hiểu gốc của T.V.Quyết F.L.C mạnh cỡ nào.

Chiều 20-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Ngọc Căng, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, khẳng định chưa có bất kỳ kế hoạch hay phương án nào về việc di dời đồn biên phòng Bình Hải (huyện Bình Sơn) để nhường đất cho dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị F.L.C Bình Châu – Lý Sơn.

Bỏ qua yếu tố An ninh quốc gia, Tỉnh Quảng Ngãi quyết dời đồn biên phòng cho F.L.C xây sân golf, khách sạn
Dời đồn biên phòng cho F.L.C xây sân golf, khách sạn? - Ảnh 1.
Gành Yến, một danh thắng tuyệt đẹp, cũng được đề nghị vào dự án của F.L.C – Ảnh: TRẦN MAI

Xin ý kiến dời đồn biên phòng lấy đất cho F.L.C

“Tất cả chỉ là thông báo tạm dừng các thủ tục xây dựng công trình đồn biên phòng Bình Hải, yêu cầu các cơ quan tham mưu cho ý kiến. Còn lại phải xin ý kiến Bộ Quốc phòng đồng ý thì tỉnh Quảng Ngãi mới thực hiện. Nếu không thì chẳng có dự án nào có thể đụng đến đất quốc phòng ở bất kỳ vị trí nào”, ông Căng nói.

Trước đó, ông Trần Ngọc Căng đã có văn bản hỏa tốc số 114 vào ngày 18-4, thông báo kết luận của chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại cuộc họp nghe báo cáo và cho ý kiến phương án quy hoạch giai đoạn 1 dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị F.L.C Bình Châu – Lý Sơn.

Kết luận này yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tạm dừng các thủ tục để đầu tư xây dựng dự án Đồn Biên phòng Bình Hải, huyện Bình Sơn để điều chỉnh đến vị trí khác phù hợp.

Tỉnh này giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phố hợp với Văn phòng UBND tỉnh tham mưu UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 xem xét, thống nhất điều chỉnh các vị trí đất quốc phòng nằm trong phạm vi ranh giới của dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị F.L.C Bình Châu – Lý Sơn.

Dời đồn biên phòng cho F.L.C xây sân golf, khách sạn? - Ảnh 2.
Siêu dự án nghìn ha của F.L.C nằm dọc khu vực biển tuyệt đẹp của Quảng Ngãi – Ảnh: TRẦN MAI

Trong công văn hỏa tốc này, ông Căng cũng lưu ý F.L.C hoàn thành phương án quy hoạch trước khi báo cáo Ban thường vụ Tỉnh ủy, trong đó lưu ý bổ sung điều chỉnh vị trí đầu tư xây dựng đồn Biên phòng Bình Hải về phía Tây tuyến đường Bắc – Nam Vạn Tường.

Trong khi đó, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng việc di đời đồn biên phòng Bình Hải mới chỉ là trên phương án đề xuất, tìm vị trí phù hợp hơn cũng cần phải có ý kiến của Bộ Quốc Phòng.

Thậm chí các vị trí nào thuộc phạm vi của quốc phòng đều phải xin phép chứ không riêng gì đồn Bình Hải.

Dời đồn biên phòng cho F.L.C xây sân golf, khách sạn? - Ảnh 3.
Dự án này sẽ hạn chế lối ra biển của người dân – Ảnh: TRẦN MAI

Ngoài ra, để đẩy nhanh tiến độ dự án, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các bên liên quan đến giải phóng mặt bằng phải vào cuộc giải quyết vướng mắc để dự án của tập đoàn F.L.C khởi công vào ngày 19-5.

Xin ý kiến đổi quy hoạch một số vị trí Khu Kinh tế Dung Quất

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng xin ý kiến Ban thường vụ Tỉnh ủy thống nhất ứng trước khoản kinh phí 500 tỉ đồng thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án này, phần kinh phí giải phóng mặt bằng còn lại do nhà đầu tư bố trí.

Đối với các vị trí nằm trong quy hoạch của Khu Kinh tế Dung Quất, thông báo của UBND Quảng Ngãi yêu cầu khẩn trương tham mưu tỉnh trình các bộ ngành Trung ương và Thủ tướng xem xét điều chỉnh một số vị trí nằm trong quy hoạch khu kinh tế này từ đất công nghiệp sang đất thương mại dịch vụ để triển khai dự án của tập đoàn F.L.C.

Ngoài ra, đối với quần thể trầm tích núi lửa Gành Yến, tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu F.L.C nghiên cứu bổ sung vào ranh giới lập quy hoạch của dự án gắn với bảo tồn và phát huy hiện trạng điều kiện tự nhiên của khu vực.

Dời đồn biên phòng cho F.L.C xây sân golf, khách sạn? - Ảnh 4.
Khu vực trầm tích núi lửa ở Bình Châu cũng thuộc dự án của F.L.C – Ảnh: TRẦN MAI

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị F.L.C Bình Châu – Lý Sơn (giai đoạn 1) với tổng quy mô thực hiện 1.243ha thuộc các xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu (huyện Bình Sơn) và xã An Bình (đảo Bé huyện Lý Sơn).

Dự án gồm các hạng mục sân golf, khách sạn, hội nghị quốc tế, trung tâm thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng…

Nguồn: Tuổi Trẻ

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI