Cường Đôla “đổi siêu xe, mỹ nữ như đổi áo”, tiền từ kinh doanh sai trái, làm giá cổ phiếu và “ăn” đất công giá rẻ như bèo?

Nhắc tới đại gia Cường Đôla chắc ai cũng biết. Công tử giàu có bậc nhất, thay chân dài như thay áo, đổi siêu xe như đổi dép. Đại gia trẻ tuổi này hiện đang là Phó chủ tịch kiêm Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG), một trong những công ty bất động sản lớn. Để đạt được thành tích ăn chơi “thượng thừa” như vậy, Công ty của Cường Đôla không đơn giản đi lên từ kinh doanh chân chính, mọi mưu mẹo, thủ đoạn “có thừa” QCG hầu như đều kinh qua, nổi bật nhất có lẽ là “phốt”: Mua 32ha đất công với giá rẻ như bèo chỉ trong 1 tuần.

Tháng 9-2017, ông Trần Công Thiện (Tổng Giám đốc MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận, 100% vốn Thành uỷ TP.HCM) đã ký sang nhượng diện tích đất hơn 32 hecta ở Phước Kiển với giá rẻ mạt 1,29 triệu đồng/m2 trong khi giá thị trường cùng thời điểm là 8-10 triệu đồng/m2 cho Quốc Cường Gia Lai, gây thất thoát tiền nhà nước gần 2.400 tỷ đồng.

Gara toàn siêu xe “khủng” nhất nhì Việt Nam của Cường Đô la

Trước đó gần 10 năm, vào tháng 12-2009, để sở hữu một m2 đất tại Phước Kiển, Nhà Bè, TP.HCM. Công ty Quốc Cường Gia Lai đã phải trả cho người dân số tiền: 4.650.000 đ (Căn cứ hợp đồng). Nghĩa là sau gần 10 năm, với sự ưu ái hết sức kỳ lạ của công ty Tân Thuận, Quốc Cường Gia Lai đột ngột được mua đất với giá rẻ gấp nhiều lần những năm trước. Miếng đất công lớn đến vậy mà ai lại dám đứng ra chỉ đạo cho công ty Tân Thuận bán đất công gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng như thế?

Rõ ràng để mua được miếng đất với giá như mua kẹo thì GCG đã phải “trày da tróc vảy” mới có được. Và như Năm Cam từng nói: “cái gì không mua được bằng tiền thì mua được bằng rất nhiều tiền”, QCG hẳn đã bỏ ra không ít tiền để có được quyền mua đất với giá hời đến vậy.

Tiếc cho QCG, sau khi bị báo chí phanh phui, vụ mua gian bán lận này có nguy cơ bị chìm xuồng. Tuy nhiên, không phải chỉ hủy hợp đồng trả tiền lại cho Quốc Cường Gia Lai là xong mà cần phải truy được quan chức nào đã cố tình làm bậy để tham nhũng. Phải xử lý hình sự về hành vi cố ý làm trái và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đấy mới là một vụ làm ăn “đi đêm” của công ty nhà anh Cường Đôla bị phanh phui, thực ra chỉ vì có liên quan đến một vị quan chức bị đánh vì lùm xùm của Thành ủy bán đất công vô tội vạ. Vậy liệu còn bao nhiêu dự án sai trái đã được QCG thực hiện trót lọt? Hẳn là nhiều lắm mới đủ cung cấp cho thói ăn chơi hào nhoáng khó ai bằng của đại công tử họ Cường.

Nhà Cường đô-la mua hàng chục ha đất công giá ‘bèo’ trong… 7 ngày

Đút lót để bôi trơn dự án chỉ phản ánh một phần cung cách kinh doanh của QCG. Ít ai biết, QCG còn là một ảo thuật gia điêu luyện “làm xiếc” trên giá cổ phiếu chẳng thua gì đại gia của F.L.C là T.V.Quyet.

Cuối năm 2016, QCG là dạng cổ phiếu “trà đá”, giá chỉ tầm 3.000 và có nguy cơ trở thành giấy lộn. DN này chồng chất nợ nần, hàng loạt dự án đình đốn. “Nếu cổ đông thêm sức ép, chúng tôi sẽ hủy niêm yết”- mẹ Cường đô la từng đăng đàn.

Tháng 5/2018, trên hàng loạt tờ báo xuất hiện thông tin về việc QCG bán dự án Phước Kiển cho Vạn Thịnh Phát. Thế lực và túi tiền không đáy của đế chế VTP là cửa sinh của bất cứ DN nào. Thế rồi như một phép nhiệm màu, CP của QCG bắt đầu tăng, gấp đôi, gấp ba, gấp bốn…. rồi gần gấp 10. Sau 16 phiên tím rịm phá trần liên tiếp, CP chạm mốc 31.000. Gần 150 triệu CP nắm giữ, gia đình Cường Đôla có tổng tài sản 4.400 tỷ, giàu thứ 11 thị trường chứng khoán Việt. Chỉ với một thông tin, họ đã ẵm về vài nghìn tỷ. Khoẻ như con nít hái lá mít.

Hốt xong quả hời lớn, bà Loan thản nhiên công bố thông tin bán Phước Kiển chỉ là tin đồn. Tin đồn mà phát tán đồng loạt trên các báo thì chắc là “đồn lầm” rồi. Nếu như ở những thị trường minh bạch, với hành vi tung tin ảo thao túng cổ phiếu, giới chủ của QCG sẽ ngay lập tức vào xà lim đọc báo. Nhưng ở đây là VN, Cường Đôla thoải mái đếm tiền trong nỗi nhớ thương Hà Hồ!

Những mỹ nữ Việt đã “qua tay” Cường Đôla

Phước Kiển chưa bán, Quốc Cường Gia Lai vẫn thế. Trái đất vẫn quay và Hà Hồ vẫn hát. Vậy điều gì đã thay đổi? Dạ thưa Cường đã giàu hơn và cầu Bình Lợi lại đón thêm nhiều nhà đầu tư CP có miệng của hà mã nhưng não bộ của con cừu. Họ chẳng thể ngờ: Dưới một miếng pho mai thơm và dễ gặm, luôn là một cái bẫy chuột…

Mới đây, QCG lại dính lùm xùm liên quan đến dự án Quốc Cường Gia Lai tại phường Tân Kiểng, Q. 7 và bị UBND TP.HCM điểm mặt chỉ tên và đăng tải trên mặt báo. QCG xây chung cư, với các hạng mục như trạm biến áp, trạm bơm nước và tầng hầm chung cư không đúng quy định nên bị UBND TP yêu cầu tháo dỡ. Cái hay ở chỗ, GCG không những không nhận sai mà còn cố tình không chấp hành yêu cầu của UBND TP. Do đó, doanh nghiệp này đòi nộp phạt và còn cãi chày cãi cối cho rằng không có cơ sở xác định được phần giá trị bất hợp pháp tăng thêm. Dân có tiền có khác, muốn phán sao thì phán, coi pháp luật bằng vung.

Tại Đà Nẵng, GCG từng phải chịu án tạm ngừng cấp phép xây dựng và chuyển nhượng bất động sản tại Tổ hợp Khu dân cư Thương mại – Dịch vụ đường 2/9, quận Hải Châu (gọi tắt là dự án đường 2/9). Lý do, các đơn vị này đã xây dựng không đúng theo giấy phép, vi phạm thiết kế đô thị và quy định quản lý kiến trúc xây dựng của TP.

Sai phạm không thiếu, nhưng QCG vẫn đứng vững, Cường Đôla vẫn cập nhật siêu xe kịp mốt, danh sách người tình cũng cứ chất chồng chất đống. Tiền của dân, đất của công đang bị đám đại gia như Cường công tử rút rỉa chỉ để phục vụ cho thú ăn chơi sa hoa, hào nhoáng như vậy đó! Có tức không cơ chứ!

Mai Phương 

Tags: , , , , , .
Loading...

TIN MỚI