Cử tri đặt câu hỏi “Sao bà Quyết Tâm không đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội?”

Trong buổi tiếp xúc ngày 22/11, cử tri quận 2 đặt câu hỏi, tại sao trong những kỳ họp Quốc hội bà Quyết Tâm không nêu vấn đề Thủ Thiêm?

Chiều 22/11, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM, dẫn đầu là bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 2 sau kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa 14.

Tại buổi tiếp xúc, hàng trăm người dân, cử tri quận 2 có mặt rất sớm để làm thủ tục giấy tờ để được vào. Tuy nhiên chỉ có những cử tri, một số người dân có thư mời mới được vào, còn lại phải ngồi theo dõi qua màn hình ở phía ngoài hội trường.

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Tuấn Tú (phường Bình Khánh) cho rằng dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm không có đồ án quy hoạch 1/5000, không công khai quy hoạch chi tiết, không có quyết định thu hồi đất, không có phương án bồi thường, quyết định cưỡng chế của UBND quận 2 là không đúng quy định, vi phạm pháp luật.

Vậỵ, ông Tú nêu câu hỏi: “Vai trò giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND ở đâu? Bà Quyết Tâm có thấy mình hoàn thành nhiệm vụ hay không?”.

“Nhà tôi nằm ở ngoài ranh quy hoạch. Nếu từ nay đến Tết thành phố không trả lời được yêu cầu của tôi thì tôi sẽ cất nhà trên mảnh đất cũ để đón Tết”, Bà Nguyễn Thị Tám (cử tri phường Bình Khánh) bức xúc tuyên bố.

Theo bà Tám, bà Quyết Tâm đã làm hai nhiệm kỳ đại biểu Quốc hội ở quận 2 nhưng tại những kỳ họp Quốc hội bà Quyết Tâm không nêu vấn đề Thủ Thiêm ra diễn đàn Quốc hội.

Cu tri dat cau hoi 'sao ba Quyet Tam khong dua van de Thu Thiem ra Quoc hoi?' hinh anh 2
Bà Nguyễn Thị Tám (cử tri phường Bình Khánh) phát biểu.

Sau đó, bà Tám truy vấn trách nhiệm của ông Tất Thành Cang, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM liên quan đến sai phạm 4 con đường trị giá 12.000 tỷ đồng ở Thủ Thiêm, sai phạm ở đất xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè.

“Trách nhiệm của HĐND TP.HCM ở đâu? Tại sao những vi phạm nghiêm trọng như vậy của ông Cang mới chỉ bị đề xuất khiển trách và kỷ luật?”, bà Tám đặt câu hỏi.

Cử tri Đoàn Văn Phương (cử tri quận 2) cho rằng, Ban Tiếp công dân Trung ương và Chủ tịch UBND TP.HCM đã 3 lần tiếp dân Thủ Thiêm, đã có lời xin lỗi và bày tỏ mong muốn bà con tha lỗi, nhưng vấn đề quan trọng nhất là xử lý các cá nhân làm sai, cố ý làm trái.

“Tuyệt đối không được dung túng cá nhân sai phạm, vì lợi ích nhóm mà phá vỡ quy hoạch Thủ Thiêm. Vấn đề đất trong ranh, ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, phải làm rõ, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho dân”, ông Phương đề nghị.

Cử tri Huỳnh Thị Hồng Loan (phường Bình An) cho biết, trước đây nhà bà ở phường Bình An nhưng bị phường cưỡng chế vào năm 2009. Gần 10 năm qua, bà liên tục khiếu nại, tố cáo, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Bà Loan yêu cầu làm rõ vì sao phường, quận cưỡng chế nhưng không có hồ sơ, quyết định và đến nay vẫn không được giải quyết.

Cu tri dat cau hoi 'sao ba Quyet Tam khong dua van de Thu Thiem ra Quoc hoi?' hinh anh 3
Nhiều cử tri theo dõi buổi tiếp xúc qua màn hình

Bà Lê Thị Thơ (phường An Lợi Đông) phản ánh, nhà đất của bà bị UBND quận 2 tự áp giá, rồi chuyển thẳng tiền bồi thường để thanh toán căn hộ dù bà không đồng ý. “Tiền bồi thường một hai trăm triệu, căn hộ cả tỉ đồng, dân phải trả góp hàng năm, chậm trả tiền là liên tục gửi giấy đòi nợ”, bà cho biết.

Trước các ý kiến căng thẳng của cử tri, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm xin phép chủ tọa cho mình được phát biểu, bà khẳng định: “Cô bác yên tâm, chúng tôi sẽ ngồi lại nghe đến ý kiến cuối cùng”.

Liên quan đến sai phạm Thanh tra Chính phủ kết luận ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP.HCM đã 3 lần tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm nhằm giải quyết vấn đề ranh quy hoạch, bồi thường cho người dân.

Cụ thể, ngày 18/10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong làm việc với khoảng 30 hộ ở Khu phố 1, phường Bình An – thuộc khu vực 4,3 ha được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch.

Thành phố đề xuất giải pháp bồi thường là hoán đổi đất ngang giá trị, cùng mục đích. Có ba khu đất đối diện tiếp giáp cầu Bình Khánh, rộng khoảng 18.000 m2 được chọn để thẩm định, làm căn cứ hoán đổi.

Hiện nay thành phố đã xác định được ranh quy hoạch khu 4,3 ha trên bản đồ và sẽ xin ý kiến Thường vụ Thành ủy, Thanh tra Chính phủ để thống nhất hướng xử lý.

Với những cá nhân và tập thể liên quan sai phạm như: UBND thành phố, UBND quận 2, các phường và lãnh đạo Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm qua các thời kỳ hoàn tất việc kiểm điểm trong tháng 11.

Ngày 7 và 14/11, ông Nguyễn Thành Phong gặp gỡ gần 100 hộ dân ở 5 phường (Bình An, Bình Khánh, An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông) để trao đổi về 10 nội dung chính sách hỗ trợ bổ sung.

nh Phong, người dân Thủ Thiêm cho rằng, khu đô thị mới Thủ Thiêm có 3 ranh, vậy cần phải nói rõ ranh nào thì mới biết người nào ở…

Nguồn: VTC 

Tags: , , .
Loading...

TIN MỚI