Công ty tài chính của ngân hàng A.gri.bank phá sản hay vụ cướp trắng trợn nhất thế kỷ?

Vụ Công ty Cho thuê tài chính II, Ngân hàng A.gri.bank (ALC II) tuyên bố phá sản đang là vấn đề nóng gân chấn động dư luận mấy ngày qua. Theo đó có nhiều ý kiến cho rằng: Luật cho phép phá sản các trung tâm tài chính mới được thông qua đã mở đường cho việc công ty tài chính ALC II phá sản, luật thông qua vì lợi ích nhóm? Thật vậy, ALC II phá sản không chỉ vì năng lực kinh doanh bết bát mà còn vì những dấu hiệu tham ô tài sản nghiêm trọng, làm bốc hơi hàng nghìn tỷ đồng.

Giai đoạn trước, các ngân hàng đã “đẻ” ra hàng loạt công ty cho thuê tài chính để giải ngân ồ ạt những khoản tín dụng hàng nghìn tỷ đồng. Nhưng nhiều lỗ hổng trong cơ chế quản lý vốn biến một số công ty tài chính lâm vào cảnh gây nợ xấu khủng khiếp. Khi đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (A.gri.bank) cũng thành lập Công ty Cho thuê tài chính II (ACL II) là đơn vị doanh nghiệp nhà nước hạch toán độc lập được thành lập vào tháng 7/1998 và đưa vào hoạt động từ ngày 16/10/1998.

Tuy nhiên, dưới sự bảo bọc từ “mẹ ruột” là ngân hàng lớn của nhà nước A.gri.bank, ALC II như “đứa con hoang đàng” ăn tàn phá hoại không biết bao nhiêu tiền của nhà nước.

Sau hơn 1 năm điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã chứng minh lãnh đạo Công ty cho thuê tài chính 2 (ALC II, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn) đã có hàng loạt sai phạm nghiêm trọng.

Trong hai năm 2008 và 2009, 11 vị lãnh đạo của ALC II đã cấu kết với nhau và những người ngoài ký tới 10 hợp đồng cho thuê tài chính khống để rút 785 tỉ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 523 tỉ đồng.

Đây mới chỉ là một phần rất nhỏ trong hàng loạt sai phạm tại ALC II mà cơ quan công an bóc tách. Để làm nên khoản nợ hơn 10.000 tỷ và 8,5 triệu USD, dẫn tới tình trạng phá sản như hiện tại, ALC II trong quá khứ còn bị tố dính líu tới hàng loạt vụ ăn chặn tiền vô tội vạ.

Chẳng hạn như vào năm 2009, khi mua rẻ được một tàu lặn cũ (tài sản thanh lý của hải quan) chỉ có giá 100 triệu đồng, lãnh đạo ALC II đã chỉ đạo các thuộc cấp “hô biến” giá lên tới 130 tỷ đồng. Sau đó, lập hồ sơ cho thuê tài chính để rút tiền của ALC II chia chác, tiêu xài cá nhân.

Hay vào năm 2008, Giám đốc của ALC II khi đó đã móc nối với một người ngoài mua một chiếc cần cẩu bánh xích giá 30 tỉ đồng rồi phù phép hóa đơn chứng từ thành 93 tỉ đồng và nhanh chóng được ALC II thanh toán mà không phải trải qua các khâu thẩm định. Mặc dù hợp đồng ký kết, tiền đã chuyển nhưng chiếc cần cẩu sau đó cũng không được bàn giao về cho ALC II như cam kết.

“Tội lỗi” của ALC II không dừng lại đó, hàng nghìn tỷ đồng (bao gồm cả gốc và lãi) có khả năng bị bốc hơi khi ALC II vay từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam mà không có khả năng chi trả. Lỗi không chỉ ở phía ALC II, lỗi còn nằm ở Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khi dám hành động trái phép đầu tư sai vào ALC II. Theo quy định, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chỉ được phép cho các ngân hàng thương mại của Nhà nước vay vốn, thế nhưng ALC II không thuộc đối tượng này vẫn được vay 1.050 tỷ từ tổ chức này.

Phải chăng giữa ALC II và Bảo hiểm xã hội VN đã có sự móc nối ăn chia trong thương vụ cho vay trái phép này? 1.050 tỷ ấy liệu có thật sự mất trắng hay đã được chuyển thành những món hời được ăn chia đồng đều giữa những người đã bắt tay cho thương vụ ấy? Việc cho phép phá sản ALC II phải chăng đã được lên kế hoạch từ trước hòng cướp trọn 1.050 tỷ tiền thuế của dân?

Kinh doanh tiền tệ thực chất là kinh doanh lòng tin. Vậy nên, Chính phủ mà cụ thể là ngân hàng Nhà nước phải đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền trong mọi tình huống. Bởi mất lòng tin sẽ mất tất cả. Nếu không đảm bảo quyền lợi, người dân đua nhau rút tiền sẽ dẫn đến nguy cơ sụp đổ cả hệ thống tài chính. Lúc này đám cháy chắc chắn không dừng lại ở ngành ngân hàng… Vậy với vai trò là công ty mẹ của ALC II, liệu A.gri.bank có đứng ra chịu trách nhiệm và đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền hay không? Hay chính công ty mẹ là kẻ “vẽ đường cho hươu chạy”?

Khi muốn tận thu thì họ khuyến khích người dân gửi tiền, vàng vào ngân hàng, đến khi ăn chia nhau cho đã, rút rỉa hết lại tuyên bố phá sản, huề cả làng sao? Đừng nói là hai pháp nhân độc lập thì công ty mẹ không có trách nhiệm. Ai có thể biết được trong vụ BHXH cho ALC II vay hơn 1.000 tỷ, A.gri.bank không đứng ra đảm bảo?

Chưa hết, Quốc hội – cơ quan đã bấm nút thông qua dự luật cho phép phá sản ngân hàng, phải đảm bảo được sự an toàn của nền tài chính quốc gia và lớn hơn là quyền lợi của người gửi tiền. Trong mọi hoàn cảnh, quyền lợi của người dân phải là thứ quan trọng hơn tất cả. Bởi quyền lợi của dân cũng là sự sống còn của một chính thể. Một khi quyền lợi bị “cướp trắng” thì chính thể đó sẽ như thế nào?

Minh Thức

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI