Còn bao nhiêu quan chức não bé mà leo cao, luồn sâu như tướng Hóa?

Dư luận đùng đùng nổi giận đặt câu hỏi vì sao một người não bé như ông Hóa có thể leo cao luồn sâu trong ngành công an?

Sự “thật thà” đến mức ngây thơ của cựu tướng Công an Nguyễn Thanh Hoá, người từng đảm trách chức vụ cực kỳ quan trọng trong lực lượng phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) Tổng cục Cảnh sát, bộ Công an đã biểu lộ khi ông ta được nói lời sau cùng trước phiên toàn xét xử 92 bị cáo bảo kê đánh bạc, tổ chức đánh bạc và các con bạc tại tỉnh Phú Thọ hôm rồi có lẽ khiến nhiều người đọc báo hoặc theo dõi được phen cười té ghế khi nghe ông tướng oai hùng ngày nào đã” tự thú”: “Tạo hoá cho bị cáo một bộ não quá bé nhưng ước mơ lớn, dẫn đến vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng thanh danh, uy tín ngành Công an. Bị cáo thành thật xin lỗi.”

Nhà báo Hoàng Hải Vân, bạn tôi, theo dõi phiên tòa xét xử vụ đánh bạc công nghệ cao đã nhận xét: “Não bé thì không có tội. Não bé mà tham vọng quá lớn cũng chưa chắc phạm tội, nếu như không có cơ hội hiện thực hóa tham vọng đó. Não bé mà giữ chức vụ to mới có tội, trước hết là tội của người nào nào giao chức vụ to cho anh ta. “Tội” ở đây không nói theo luật, mà theo công lý, theo lẽ phải.”

Nhiều người hẳn cũng ngỡ ngàng khi trước đó, trong phần tranh tụng, chính bị cáo Nguyễn Thanh Hoá đã phản bác lại những gì đã khai báo và thừa nhận trong cáo trạng. Ông ta đã phủ nhận hết những trình bày trước toà của bị cáo Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch Công ty bình phong CNC đối tác của C50 để đến nỗi bị cáo Dương cho rằng ông Hoá “đã xúc phạm mình” thì đủ hiểu các bị cáo căng thẳng đến thế nào, đồng thời họ cũng hiểu mức độ nghiêm trọng của vấn đề đến thế nào.

Chưa hết. Khi các cán bộ cấp dưới của cựu cục trưởng C50 đối chất trước tòa, họ quả quyết, chính thuộc cấp của ông Hoá đã phát hiện ra những sai phạm trong hoạt động của Công ty CNC nhưng bị ông Hoá ngăn chặn. Chính tướng Hoá từng bật đèn xanh cho công ty trên triển khai kinh doanh khi chưa hề được Bộ Thông tin Truyền thông cấp phép hoạt động.

Ngày tiếp theo của phiên xét xử, ông Hoá đã xin lỗi các đồng đội cũ của mình, xin ông Nguyễn Văn Dương.

Diễn biến phiên tòa đã khiến cho dư luận không khỏi suy nghĩ tới chiêu kế “lật cánh” uyển chuyển để mong hòng gỡ tội, thoát tội của các bị cáo, từng giữ các chức vụ cao trong cơ quan công an.

Và dư luận tiếp tục nóng lên khi luật sư bào chữa cho ông Hoá lý giải sự “tiền hậu bất nhất” của thân chủ là “do ông Hoá hiện bị hai mảnh đạn vẫn đang còn găm trong đầu trong thời kỳ chiến tranh. Bởi thế nên thần kinh ông Hoá không ổn định”.

Tới đây, dư luận lại đùng đùng nổi giận đặt câu hỏi trực diện về công tác cán bộ, một người thần kinh không ổn định như vậy, sao có thể leo cao luồn sâu đến thế trong ngành công an?

Trước khi đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ tranh tụng, Chủ tọa phiên toà sơ thẩm Nguyễn Thị Thùy Hương mời bị cáo Nguyễn Thanh Hóa lên bàn khai báo. Khá rụt rè, tỏ vẻ ăn năn, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa kể lể,” nhiều đêm qua, bị cáo đã suy nghĩ nhiều về hành vi sai phạm của mình. Dù có ăn năn hối hận ngàn lần đi nữa cũng đã quá muộn, không thay đổi được gì nữa. Tuy nhiên, về mức án 7 năm 6 tháng tù đến 8 năm tù mà VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị với mình, bị cáo cho rằng là quá nặng.”

“Khi được giao xây dựng lực lượng cảnh sát đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, bản thân không am hiểu nhiều về công nghệ nhưng vẫn luôn gắng hết sức”.

Ô hay nhỉ, tại sao khi được bổ nhiệm vị trí lãnh đạo chủ chốt, lại trong một lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng công nghệ cao điều này lại không được báo cáo, bản thân ông Hóa tại sao lúc đó lại im lặng?

Thực tế này khiến người ta suy nghĩ về những lỏng lẻo trong công tác cán bộ, đến cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực. Và càng thấm thía trách nhiệm không chỉ chống lại cái xấu, cái ác; chống lại thái độ thờ ơ, lạnh nhạt, xa dân của những cán bộ thoái hóa, biến chất, mà còn sàng lọc, sớm loại bỏ một bộ phận cán bộ được ví như những “con lươn, con chạch” leo cao, chui sâu vào bộ máy.

Càng nghĩ đến câu chuyện này tôi càng không tin trong ngành công an thiếu nhân lực công nghệ cao bởi ngành an ninh lâu nay luôn đấu tranh với các thế lực thù địch bằng công nghệ thông tin rất tốt.

Nhưng có điều, khi các thuộc cấp của cựu tướng Hoá phát hiện ra việc làm vi phạm pháp luật của doanh nghiệp bình phong CNC, nhưng ông Hoá đã sử dụng chức vụ quyền hạn của mình để ngăn cản, che dấu. Vì sao ông Hóa làm vậy, tham vọng của ông ở đây là tham vọng gì?

Từ những diễn biến trong phiên tòa xét xử tướng công an bảo kê đánh bạc công nghệ cao càng thôi thúc dư luận ủng hộ công tác cán bộ mà Đảng đang hướng tới, bắt đầu từ việc làm trong sạch đội ngũ.

Có một thực tế đã được cuộc sống đúc kết thành quy luật áp dụng với bất kể tổ chức nào, mô hình nào là chỉ khi đội ngũ cán bộ chủ chốt vừa hồng, vừa chuyên, thì mới hy vọng tổ chức đó đi xa và bền vững.

Nguồn: Vietnamnet

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI