Cơn bão dữ Donald Trump “thập diện mai phục” quét sạch đế chế Trung Hoa

Lúc này, cả thế giới hút tầm nhìn về phía Trung Quốc đang chao đao trong cơn bão độc mang tên Donald Trump.

Donld Trump độc, lạ, nhưng cũng học kế sách của Ronald Reagan trước đó. Reagan đắc cử Tổng thống tháng 1/1981 với khẩu hiệu: “Làm cho nước Mỹ mạnh trở lại”. Mới đây, Donald Trump đắc cử 1/2017 cũng với khẩu hiệu: “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Để đạt mục đích, cả hai cùng mưu lược: một tay nâng nước Mỹ, một tay dìm đối thủ (gây nguy h.ạ.i nhất cho nước Mỹ). Đối thủ của Mỹ thời Reagan là Liên Xô, còn đối thủ của Mỹ thời Trump là Trung Quốc.

Khởi sự cuộc chiến của Reagan là khi ông đứng tại bức tường Berlin vào ngày 12/6/1987 và kêu gọi: “Tổng Bí thư Gorbachev, nếu ông muốn mưu cầu hoà bình, thịnh vượng cho Liên Xô và Đông Âu… hãy đến cổng thành này, hãy mở cánh cổng này. Gorbachev, hãy phá đổ bức tường này!”. Và sau đó, bằng những diệu kế, 2 năm sau (1989) là các nước Đông Âu và 3 năm sau (1991) là Liên Xô lần lượt sụp đổ, tan rã… Lúc bấy giờ trong nước Mỹ, lạm phát từ thời Jimmy Cater bình quân 12,5% đã giảm xuống còn 4,4%, thất nghiệp dao động 7,5%…nước Mỹ đã mạnh trở lại, Reagan vững vàng 2 nhiệm kỳ Tổng thống.

Còn hiện tại để huỷ diệt đối thủ, ngày 25/9/2018, đứng trước Đại hội đồng Liên hợp quốc kỳ họp 73, Donald Trump lên án CNXH, thực chất là cáo trạng Trung Quốc, rằng: “Gần như nơi nào mà CNXH được thử nghiệm, chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát”. Và kêu gọi: “Tất cả các quốc gia trên thế giới, cần chống lại CNXH”. Donald Trump lấy cái lý về ý thức hệ để tuyên chiến với Trung Quốc.

Trước đó cả năm, Trump đã “thập diện mai phục” Trung Quốc với những khởi động, mà nhiều người ngắn nhìn, cạn nghĩ, cho là rồ dại… Đến giữa năm nay, khi cỗ máy quốc nội đã tạm êm bánh xích (tăng trưởng 4,2%, thất nghiệp còn 3,7%), Trump bắt đầu trút bão, vùi dập đối thủ.

Cơn bão “thập diện”

Về kinh tế:

Trump kết tội TQ là “Nền kinh tế phi thị trường”, “Làm biến dạng thị trường”. Không thể tương tác với nền kinh tế Hoa Kỳ và hoà hợp với kinh tế thế giới…

Trump mở màn tấn công bằng việc đánh thuế 25% lên 50 tỉ (hàng hoá độc quyền, chỉ có từ Mỹ), rồi 10% lên 200 tỉ đô la (năm tới sẽ 25%) và bây giờ là 567 tỉ, hàng hoá mua bán với Mỹ. Đồng thời, khoá chặt cửa vào bắc Mỹ của Trung Quốc với việc huỷ bỏ hiệp định NAFTA (1994) đã ký với Canada và Mexico, thay bằng hiệp định mới USMCA (1/10) với nội dung tiên quyết: cấm các nước giao thương với “nền KT phi thị trường” Trung Quốc. Cùng lúc, Mỹ ráo riết lập liên minh vây ráp Trung Quốc, bao gồm các nước có nền kinh tế mạnh như EU, Nhật, Úc, Canada, Ấn Độ…Và tiến tới có thể cấm vận Trung Quốc, như đã cấm vận Triều Tiên…

Xoáy lốc hơn, Mỹ chặn mạch máu dầu của Trung Quốc. Hàng năm, Trung Quốc nhập khẩu 70% xăng dầu cho nền kinh tế. Hiện tại, Mỹ đã ngưng cung cấp 1/5 trong số đó. Và đang bao vây, cấm vận Venezuela, Iran – hai dòng dầu chính chảy về Trung Quốc. Trump cũng lộ ý đồ tháo dỡ tổ chức OPEC để ngăn chặn từ nguồn.

Một cơn lốc gió độc nữa, sớm muộn sẽ quần đảo Trung Quốc: Trump đang mưu tính đẩy Trung Quốc ra khỏi WTO – gạt bỏ ra khỏi cuộc làm ăn toàn cầu, cách ly với thế giới văn minh…

Về chính trị:

Trump lên án CNXH (thực chất là chĩa vào Trung Quốc): tàn bạo, tham nhũng, mục nát, đem lại bần cùng, khổ nạn cho người dân. Mục đích của Trump là cô lập Trung Quốc trước cộng đồng quốc tế, đẩy ra khỏi sân chơi toàn cầu. Mặt khác, Trump vỗ mặt Trung Quốc với việc doạ đuổi như bầy gà hơn một triệu người TQ ra khỏi nước Mỹ (bao gồm 7.000 quan chức chui lũi tại Mỹ, 1,180 triệu người liên quan và 330.000 sinh viên), kể cả đóng băng tài sản, tài khoản.

Độc hiểm hơn, Trump đang tính cuộc cờ xoá sổ Liên hợp quốc, để tạo lập một LHQ mới, lấy cớ đẩy TQ ra khỏi Hội đồng bảo an (gồm có Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc), để không có cơ hội cản trở Mỹ trong các cuộc bỏ phiếu.

Thâm sâu hơn nữa, Mỹ đang sắp đặt cho Đài Loan tuyên bố độc lập trở lại (trước đây Đài Loan độc lập, năm1971, Trung Quốc mặc cả với Tổng thống Nixon, đẩy Đài Loan ra khỏi LHQ). Từ đây, có thể các khu tự trị Tân Cương, Nội Mông, Tây Tạng sẽ ùa theo…

Về quân sự:

Mỹ đã trừng phạt TQ việc mua vũ khí Nga (tiêm kích và tên lửa) với lý do vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ, nhằm hạn chế tiềm lực của Trung Quốc. Tiếp đến Mỹ điều tàu khu trục USS Decatur, tuần tra khu vực đảo Ga Ven, Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa… Cùng lúc, thoả thuận bán cho Đài Loan 1,3 tỉ đô la vũ khí và tuyên bố tháng 11 sẽ tập trận “cấp toàn cầu” ở eo biển Đài Loan, biển Đông, giỡn mặt TQ.

Giật cấp hơn nữa, Thượng viện Mỹ thông qua Đạo luật NDAA (Đạo luật uỷ quyền Quốc phòng) và Trump đã ký hôm 13/8 trị giá 716 tỉ đô la dùng để:

– Ngăn chặn hoạt động xâm chiếm đất đai, biển đảo của TQ trong vùng biển Đông Nam Á (cắt đứt đường lưỡi bò).

– Cắt đứt các hoạt động gián điệp của TQ chống Hoa Kỳ và thế giới.

– H.ủy d.iệt các kế hoạch của Trung Quốc làm suy yếu Hoa Kỳ…

Bão mười phương, tám hướng đang giày xéo Trung Quốc ngày càng giật cấp, khó lường. Hậu quả bước đầu đã rõ: tỉ giá đồng nhân dân tệ sụt 8%, chỉ số chứng khoán giảm 21% so với năm ngoái và liên tục đỏ sàn, tuột dốc từng ngày… Giới não trí Trung Quốc bừng tỉnh ngộ ra: không phải Trump đánh thuế, gây chiến thương trường, mà Trump đang giày xéo TQ từ mọi phía với ý đồ h.uỷ d.iệt…

Binh pháp Tôn Tử và vị “Hoàng đế” họ Tập chắc cũng khó giúp được Trung Quốc vượt thoát qua cơn bão dữ Donald Trump!

Tags: , , .
Loading...

TIN MỚI