Cổ phiếu F.a.r.o.s “cắt tiết” nhà đầu tư, Chủ tịch F.L.C có chém gió?

F.a.r.o.s (Công ty Cổ phần Xây dựng F.a.r.o.s) chính thức chào sàn vào sáng ngày 1/9/2016. Cho dù trước đó, Công ty Cổ phần Xây dựng F.a.r.o.s không ngừng được ngợi ca là nhà đầu tư hàng đầu, giới đầu tư vẫn tò mò nghi ngại rằng năng lực tài chính thật sự của F.a.r.o.s đến đâu, F.a.r.o.s thực sự có phải là “Công ty tăng vốn thần tốc nhất hiện nay” và việc cổ phiếu Ros của F.a.r.o.s được định giá mới mức giá “cắt tiết” nhà đầu tư liệu có thỏa đáng.

 

“Vòng tiền ảo diệu” của F.a.r.o.s

Có lẽ trước khi lên sàn, nhiều người không biết F.a.r.o.s là ai, kể cả người am hiểu về lĩnh vực thầu xây dựng. Bởi F.a.r.o.s mới chỉ được đặt tên vào ngày 13/5/2015, trước đó nó là Công ty CP Xây dựng và Đầu tư hạ tầng Vĩnh Hà, được thành lập vào tháng 3/2011, kinh doanh khá “nhỏ lẻ” ở lĩnh vực vui chơi giải trí, buôn bán đồ ăn… với vốn điều lệ ban đầu cực khiêm tốn 1,5 tỷ đồng.

Vài ngày qua, truyền thông, dư luận “xoáy” mạnh vào vòng quay “ảo diệu” của dòng tiền tại đây.

Lưu ý, bộ máy điều hành F.a.r.o.s hiện phần lớn là lãnh đạo chủ chốt tới từ Tập đoàn F.L.C, “mô hình tăng vốn nghìn tỉ” cũng na ná… F.L.C. Cụ thể: Năm 2014, nhờ 03 cổ đông lớn, vốn của F.a.r.o.s đã tăng từ 1,9 tỷ đồng lên 225 tỷ đồng. Tháng 5/2015 và tháng 7/2015, với 02 đợt tăng vốn cũng nhờ phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu, F.a.r.o.s tăng vốn lên 3.037 tỷ đồng. Đến tháng 3/2016, F.a.r.o.s phát hành cổ phần riêng lẻ, nâng vốn điều lệ lên tới 4.300 tỷ đồng, gấp 2.263 lần chỉ trong 2 năm, nhờ “mô hình F.L.C” độc đáo.

Tháng 8/2016, bản cáo bạch niêm yết của Foros cho biết, hiện ông T.V.Quyết – Chủ tịch F.L.C là cổ đông lớn nhất của F.a.r.o.s, sở hữu 179,7 triệu cổ phiếu, chiếm 41,79% vốn điều lệ (tính đến 6/7/2016). Ông Quyết cũng là cổ đông lớn nhất của F.L.C, nắm 93 triệu cổ phiếu (14,6% vốn điều lệ).

Làm sao F.a.r.o.s có thể từ nhà bán buôn nhỏ lẻ lột xác thành “nhà thầu chuyên nghiệp” chóng vánh như vậy? Theo nhân sự cấp cao trong tập đoàn F.L.C cho PV biết: Với hàng nghìn tỉ vốn về cấp tập, F.a.r.o.s không mang ra kinh doanh thực phẩm, quần áo, mà thực hiện “ủy thác” cho cá nhân, doanh nghiệp đi đầu tư tài chính.

Năm 2014, F.a.r.o.s ủy thác cho hai cá nhân Nguyễn Thị Hồng Dung (360 tỷ đồng), Lê Thị Thơm (390 tỷ đồng), lãi suất 0% trong năm 2014 và 6%/năm năm 2015 (tiền lấy từ tiền tạm ứng của F.L.C cho việc thi công dự án F.L.C Sầm Sơn mà chưa sử dụng – nay đã thu hồi). Năm 2015, F.a.r.o.s tiếp tục ủy thác vốn cho 5 cá nhân gồm: Nguyễn Quang Trung (225 tỷ đồng), Trần Văn Toản (400 tỷ đồng), Hồ Thị Hiền (370 tỷ đồng), lãi suất chỉ 4-6%/năm, thời gian 3 năm… Bên cạnh đó, F.a.r.o.s còn “bơm” hơn 2.000 tỷ đồng ủy thác cho 07 công ty (4 công ty có liên quan tới F.L.C). Kết quả tổng, số tiền F.a.r.o.s đem đi ủy thác cho 7 công ty (4 công ty có liên quan tới F.L.C) và 5 cá nhân đến cuối năm 2015 lên tới hơn 3.093,7 tỷ đồng, lợi tức thấp hơn cả gửi ngân hàng (?)

Sang nửa đầu 2016, F.a.r.o.s tiếp tục đẩy mạnh ủy thác vốn tổng cộng 3.566 tỷ đồng (cá nhân nhận 1.417 tỷ đồng, tổ chức nhận 2.149 tỷ đồng).

Ngàn tỉ đến, ngàn tỉ đi theo diện “ủy thác” đầu tư với lợi nhuận thấp bé không thể hiện việc F.a.r.o.s “dốt” làm ăn, mà đặt ra hoài nghi doanh nghiệp này tăng vốn điều lệ “ảo”, và tiền đã chuyển ngược về F.L.C hay các doanh nghiệp liên quan tới “Tập đoàn lớn nhanh như thổi” này (?).

“Vũng lầy” cổ phiếu F.L.C và tự trọng của Chủ tịch Quyết!

Lật lại hành trình “lên đời” của F.L.C có lẽ là thừa thãi, xin được nói về cổ phiếu của doanh nghiệp này và những quả đắng mà không ít nhà đầu tư đang “ngậm” và ôm hận.

Ngày F.L.C chào sàn (5/10/2011), giá cổ phiếu được giao dịch với mức trần và đóng cửa phiên giao dịch là 16.200 đồng/CP, sau đó tăng theo tốc độ của gió, bão. Có thời điểm, trong khoảng tháng 2 – 3/2012, giá cổ phiếu F.L.C được giao dịch quanh mức 30.000 – 43.600 đồng/CP.

Ông T.V.Quyết – Chủ tịch F.L.C có “chém gió” với các nhà đầu tư tại F.L.C Sầm Sơn 2015?

Và rồi, cổ phiếu F.L.C giảm dần, đến tháng 6/2015 trở về sau luôn giao dịch dưới mệnh giá. Chốt phiên giao dịch ngày 31/8/2016, giá cổ phiếu F.L.C là 5.400 đồng/CP (ngày 29/8 là 5.500 đồng/CP), ngày 1/9/2016 thì còn 5.300 đồng/CP – giảm khá “nhẹ” và cũng khá… “ổn định”.

Lại nhớ lời “tiền hô” của ông Chủ tịch F.L.C T.V.Quyết, loạt “hậu ủng” của ông Trần Đắc Sinh – Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) năm nào, khi hai ông thân chinh ra tận F.L.C Samson để “chém gió” với các nhà đầu tư. Thời điểm đó, đầu tháng 11/2015, ông Quyết sau khi chia sẻ về sự “thấu hiểu” nội tình (nợ, vốn, dự án…) của F.L.C, đã dõng dạc: Nếu năm 2016, cổ phiếu vẫn dưới mệnh giá, tôi sẽ huy động mọi nguồn lực của anh em bạn bè, thậm chí cầm cố tài sản cá nhân để mua cổ phiếu F.L.C.

Sau đó, Chủ tịch HoSE tiếp lời nhịp nhàng, rằng: Nếu mình là cổ đông thì cũng sẽ rất an tâm sau khi nghe các thông tin tài chính của tập đoàn, và chốt lại: “Tôi cho rằng các cổ đông đồng tình và thấu hiểu với những chia sẻ của Chủ tịch HĐQT T.V.Quyết”.

Nay, hơn 8 tháng đã qua, cổ phiếu F.L.C còn không được loanh quanh ở mức 7.000 đồng/CP như cuối 2015, mà “giảm dần đều” xuống tới 5.300 đồng/CP (chốt phiên ngày 1/9/2016). Không biết nếu hết năm 2016, cổ phiếu F.L.C vẫn giảm sâu dưới mệnh giá như thế này, ông Quyết có huy động mọi nguồn lực, mang cổ phiếu, nhà cửa, xe cộ đi cầm cố để gom cho hết hay không, hay lời hứa của ông cũng chỉ như “gió thoảng mấy trôi? Và cái sự “an tâm” của ông Trần Đắc Sinh trên các trang mạng, báo chí đến thời điểm này cũng mất hút vào hư vô, chỉ biết túi tiền của nhà đầu tư từ khi nghe ông Quyết, ông Sinh đang ngày một vơi dần, chưa có dấu hiệu dừng lại.

Có nhà đầu tư nói, biết là “ông Quyết chỉ… chém gió”, nhưng họ cũng khó tiến khó lùi, bởi như thể lạc vào “mê hồn trận”.

Cụ thể, chỉ tính riêng về F.L.C, tập đoàn vẫn có các dự án lớn (dù tiếng xấu – tốt song hành), các báo cáo đẹp, nên chuyện cổ phiếu tụt dốc, cổ tức bằng 0 khiến họ “không thể hiểu nổi”?

Nhà đầu tư Nguyễn S.N (Hà Nội) băn khoăn: Biết đâu tất tần tật, từ dự án, nhà thầu, đơn vị thi công… đều là của F.L.C, hay đúng hơn là của ông Quyết và “đồng sự”. Sau đó, có thể họ chỉ cần có 100 tỉ thôi, rồi ủy thác, tự nâng vốn điều lệ, lập công ty con, bơm việc, bơm hợp đồng, tái tạo dòng tiền, lãi, rồi bán…(?). Nếu là vậy, có bán giá 5.000 đồng/CP, cũng là lãi to!

Nếu là vậy, thì ông T.V.Quyết quá siêu phàm. Và nếu Facebook, Google hay Apple vào tay ông, thì con số loanh quanh 500 tỉ USD vốn hóa biết đâu có thể tăng gấp 2.263 lần như F.a.r.o.s, đưa ông Quyết trở thành “huyền thoại” của giới đầu tư tài chính quốc tế.

Vậy nên, nếu như ông Quyết không thực hiện đúng những lời hứa của mình, thì hãy coi những lời sẻ chia của ông Quyết tại F.L.C Sầm Sơn năm ngoái là chuyện “chém gió” đúng nghĩa – chuyện lúc trà dư tửu hậu, chẳng chết ai và rút ra bài học.

Sớm qua, ngày đầu tiên F.a.r.o.s lên sàn, giá kịch trần 12.600 đồng/CP (cao gấp xấp xỉ 2,5 lần cổ phiếu F.L.C) và vẫn với nghi vấn trò chơi đẩy giá để “cắt tiết” nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư thông minh thì cần nhìn vào cổ phiếu của F.L.C và KLF là đủ thấy đồng tiền của mình nên đi về hướng nào. Giới chứng khoán thạo tin và dày dạn kinh nghiệm đang cười thầm khi chuyến tàu vét F.a.r.o.s rất có thể đắm ngay từ chặng khởi hành. Chơi dao nhiều cũng có lúc cắt phải tay mình. Thương trường nhiều mánh khóe, thủ thuật nhưng vẫn phải tôn trọng giá trị thực chứ không có chỗ cho những con hổ giấy và những phát ngôn chém gió. Lòng tự trọng của một ông chủ sẽ quyết định doanh nghiệp của mình “lên bổng” hay “xuống trầm”?

“Huyền thoại” KLF

Cổ phiếu của KLF (CTCP Liên doanh Đầu tư Quốc tế KLF, F.L.C sở hữu 21% vốn điều lệ) đã khiến bao nhiêu nhà đầu tư mắc kẹt, khóc hận, được vinh danh “siêu phẩm đầu cơ”.

KLF có vốn điều lệ là 5 tỷ đồng năm 2009, nhưng sau khi niêm yết vào tháng 9/2013 đến tháng 4/2015, với 3 đợt phát hành cổ phiếu, vốn đều lệ đã tăng lên đến 1.517 tỷ đồng. Trong năm 2015, KLF đã thực hiện phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 9% vốn điều lệ, vốn điều lệ sau phát hành đạt 1.653 tỷ đồng. Cổ phiếu KLF đã qua hàng loạt phiên tăng mạnh, đẩy giá từ 10.000 lên gần 20.000 đồng/CP, sau đó rơi tự do. Chốt phiên giao dịch ngày 29/8/2016, giá cổ phiếu KLF chỉ còn ở mức 2.200 đồng/CP.

(Thời Báo)

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI