“Cơ cấu lại nguồn thu ngân sách”, hóa ra bảo vệ môi trường chỉ là cái cớ để vơ vét thuế?

Ngay đầu năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo không tăng thuế, phí đối với các mặt hàng thiết yếu do nhà nước quản lý. Thế nhưng không hiểu sao Bộ Tài chính lại đi ngược chỉ đạo, đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu ở mức kịch trần, 4.000 đồng/lít. Sở dĩ áp vào giá xăng được Bộ Tài chính giải thích là do “giá xăng ở VN còn rẻ” và tăng thuế BVMT nhằm bù đắp “cho phần thuế xuất nhập khẩu bị cắt giảm”. Nói trắng ra là việc tăng thuế BVMT chỉ là cái cớ để “tăng thu ngân sách” chứ không nhằm BVMT. Liệu người dân có phục và chấp nhận với sự bao biện này?

Tăng thuế bảo vệ môi trường để nhằm tăng thu ngân sách!

Đợt tăng thuế BVMT đối với xăng dầu ở mức kịch trần lần này được Bộ Tài chính đưa ra nhiều lý do để bao biện.

Trước tiên là vì “giá bán lẻ xăng dầu ở Việt Nam cơ bản đang thấp hơn so với các nước có chung đường biên giới nói riêng và nhiều nước khác trong khu vực ASEAN và châu Á nói chung”. Sự so sánh này có khập khiễng lắm không? Tại sao Malaysia, Indonesia (giá xăng thấp hơn lần lượt là 11.400 đồng, 4.000 đồng/lít) có giá xăng thấp hơn ta lại không được Bộ Tài chính đưa vào đối tượng so sánh? Hay như Mỹ, quốc gia có mức thu nhập cao nhưng giá xăng của họ thấp hơn của mình (gần 12.000 đồng/lít). Cách đánh giá của Bộ Tài chính liệu có công bằng không? Lý do không chính đáng như vậy liệu có thể lừa được 92 triệu dân VN không?

Hay Bộ Tài chính còn cho biết: “Một trong những nguyên nhân thu thêm thuế môi trường vào giá xăng là để chống buôn lậu xăng qua biên giới Lào và Campuchia” Chống buôn lậu là trách nhiệm chung của nhiều bộ ngành, là công việc tất yếu phải làm bằng các biện pháp kiểm tra, kiểm soát triệt để, sát sao. Không thể lấy lý do ấy để bao biện cho việc tăng giá thành hàng hoá làm méo mó thị trường. Gây nên xự xáo trộn giá cả đối với những mặt hàng thiết yếu đang có sự lưu thông ổn định.

Một lý do nữa được Bộ đưa ra là “việc tăng thuế BVMT sẽ góp phần giảm tác động do thực hiện cắt giảm mức thuế nhập khẩu theo các cam kết quốc tế”. Chúng ta hội nhập để dân được hưởng lợi, chứ hội nhập xong lại tận thu từ dân để bù vào thì đàm phán, hợp tác làm gì? Giảm thuế này nhưng lại tăng thu thuế khác là sự luồn lách của kẻ khôn lỏi, gian manh và không có nghiệp vụ. Nếu họ trừng phạt ta bởi những điều đó, ai sẽ chịu trách nhiệm cho sự thiệt thòi của người dân?

Tăng thuế xăng dầu sẽ kéo theo giá cả của mọi mặt hàng đồng loạt tăng, khi đó mục tiêu tăng trưởng kinh tế sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Thế nhưng, dù có bao biện bằng bất kỳ lý do nào cũng không thể che lấp được mục đích thực sự của Bộ Tài chính trong việc đưa ra đề xuất này là tháo gỡ khó khăn cho nguồn thu ngân sách nhà nước. Bộ Tài chính tăng giá xăng dầu như bài toán cơ bản để nhanh chóng tháo gỡ hoặc là giải pháp cấp cứu cho khó khăn trước mắt, nhưng không biết Bộ đã tính đến hệ lụy cho việc tăng thuế xăng dầu lên mức kịch khung hay chưa? Tăng thuế xăng dầu sẽ kéo theo giá cả của mọi mặt hàng đồng loạt tăng, khi đó mục tiêu tăng trưởng kinh tế sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Thuế đối với mặt hàng xăng, dầu dường như là một loại thuế bắt buộc tính trên đầu người bởi đây là mặt hàng thiết yếu, được sử dụng thường xuyên nhất và hầu hết mọi gia đình đều phải dùng. Do đó, nếu tăng giá xăng, cũng như tăng giá điện, sẽ gây ra phản ứng dây chuyền, kéo theo giá thành của hàng loạt hàng hóa khác tăng theo.

Giả sử đối với người chịu tác động đầu tiên là các doanh nghiệp vận tải. Khi giá xăng tăng, các doanh nghiệp ngành này không thể để giảm doanh thu, lợi nhuận, nên sẽ tìm cách để tăng thu từ các đối tượng sử dụng dịch vụ vận tải. Và những người chịu mức tăng này há chả phải chính là người dân chúng ta hay sao? Và một khi sức mua của đồng tiền yếu đi phải chăng tình trạng lạm phát sẽ tái diễn? Lạm phát nhanh, phá vỡ kế hoạch huy động vốn của các ngân hàng thương mại, kéo theo hệ thống tài chính càng èo uột. Nếu cứ lạm thu sẽ gây ra bức xúc mạnh mẽ trong dân, bất ổn xã hội và nhiều hệ lụy không lường khác. Những vấn nạn này, tại sao không thấy Bộ Tài chính nhắc tới, hay họ cố tình phớt lờ?

Nghịch lý ở chỗ, trước việc ngân sách gặp khó khăn chúng ta chẳng thấy Bộ Tài chính tìm cách cơ cấu lại nguồn ngân sách, hay tìm ra các biện pháp để tiết kiệm tối đa nguồn chi tiêu, mà chỉ chăm chăm vào việc tăng thuế, phí.

Dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 đang “đắp chiếu” và chôn gần 4.800 tỷ đồng từ nhiều năm nay.
Mô hình Nghĩa trang Yên Trung dự trù kinh phí hơn 1.400 tỷ đồng

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố: Bội chi ngân sách bình quân trong giai đoạn 2011-2015 lên đến 5,6% GDP (theo thông lệ quốc tế), dẫn đến nợ công tăng cao và tiến sát đến ngưỡng theo luật định ở mức 65%GDP. Mà bội chi từ đâu mà ra? Là bộ máy hành chính cồng kềnh, không hiệu quả, 1.000 dân nuôi 30,5 công chức, viên chức? Do hàng chục nghìn tỷ rót vốn vào 13 dự án đầu tư nhưng thua lỗ? Những cổng chào, trung tâm hành chính, nghĩa trang cho cán bộ cao cấp,… đang đốt tiền ngân sách? Với bộ máy nhà nước không được tinh giản, sử dụng ngân sách không hiệu quả, không cân đối thu chi thì 15.000 tỉ hay gấp đôi, gấp 3 số tiền đó cũng chỉ là “tiền vào nhà khó, gió vào nhà trống” mà thôi.

Nắm đầu một bộ được coi là xương sống của quốc gia, người đứng đầu Bộ Tài chính đã không hoàn thành đúng nhiệm vụ của mình. Để thuế, phí tăng cao, vật giá leo thang là đang đẩy mọi gánh nặng lên tấm lưng trần cực khổ của người lao động. Năm 2017, lần đầu tiên trong lịch sử con số thu thuế đạt hơn 1 triệu tỷ, nhưng có vẻ như mức thu ấy vẫn chưa thỏa cơn thèm khát của 3 triệu công chức mà 1/3 trong số đó sáng cắp ô tô đi, tối cắp ô về. Vậy nên, Bộ Tài chính phải tiếp tục tận thu nhằm đưa mức thu thuế tiếp tục đạt kỷ lục mới trong năm 2018 chăng?

Đáng lo ngại hơn cả là, với cái đà này đề xuất tăng thuế môi trường với xăng dầu sẽ không phải là đề xuất gây “sốc” duy nhất của Bộ Tài chính trong năm 2018. Bởi lẽ, mới hôm qua, một vị lãnh đạo tập đoàn nhà nước ngồi chưa nóng ghế đã hùng hồn phát biểu muốn xin chi thêm tiền ngân sách để “hà hơi” tiếp sức cho các dự án của tập đoàn đang thua lỗ ngàn tỷ. Người dân có lẽ nên chuẩn bị sẵn tinh thần cho các đợt tăng ngân sách tiếp theo để không còn bị “sốc” thêm lần nữa.

(Dân Việt / Công lý / Pháp luật)

 

 

 

 

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI