Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam V.F.F là cháu nội Tổng Bí thư Lê Duẩn?

Bên cạnh báo cáo tổng kê’t nhiệm kỳ cũ, vấn đề được quan tâm nhất là bầu nhân sự cho nhiệm kỳ mới.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trở thành người đứng đầu Liên đoàn bóng đá Việt Nam khoá 8. Các phó Chủ tịch gồm ông Trần Quốc Tuấn, Cao Văn Chóng và Cấn Văn Nghĩa.

Người trong làng bóng đá lúc đầu “lạ lẫm” với vị thứ trưởng và càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng ông Lê Khánh Hải là cháu đích tôn của một người danh tiếng lẫy lừng: Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Những ngã rẽ cuộc đời:

Thể thao và bóng đá đều chọn ông Khánh Hải
Thứ trưởng Lê Khánh Hải sinh năm 1965 – là cháu nội của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. Tổng Bí thư Lê Duẩn sinh được 7 người con, người con trưởng là ông Lê Hãn – nguyên Cục trưởng Cục Quản lý các nhà trường quân đội, Tư lệnh Bộ Tư lệnh bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thứ trưởng Lê Khánh Hải là con trai cả ông Lê Hãn.

Trong vai trò thứ trưởng thường trực Bộ VHTTDL, ông Lê Khánh Hải phụ trách nhiều mảng, trong đó có mảng thể dục thể thao và ông phụ trách trực tiếp Tổng cục Thể dục thể thao.Ông Lê Khánh Hải không chỉ đặc biệt giống cố Tổng Bí thư Lê Duẩn về ngoại hình, mà nhiều người đánh giá ông Hải còn là bản sao của cố Tổng Bí thư về sự thông minh, tính cách điềm đạm trong xử lý công việc.

Trước đây, ông Khánh Hải không xuất hiện quá nhiều trong các sự kiện liên quan đến thể thao, hoặc có xuất hiện nhưng không gây được sự chú ý của người hâm mộ. Vậy khi V.F.F chọn ông Lê Khánh Hải, đã làm nhiều người bất ngờ.

Tháng 3.2013, V.F.F chuẩn bị các bước cho Đại hội V.F.F khóa VII. Theo kế hoạch ban đầu, đại hội tổ chức vào tháng 5, có nhiều cái tên được nhắc đến trong vai trò ứng viên chức chủ tịch V.F.F thay người đương nhiệm Nguyễn Trọng Hỷ. Trong đó, có tên Thứ trưởng Lê Khánh Hải được chính lãnh đạo V.F.F đề xuất.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL đồng ý và hoàn thành thủ tục để ông Hải ra ứng cử. Trên thực tế, chính lãnh đạo bộ phải thuyết phục ông Lê Khánh Hải ra ứng cử, bởi dù phụ trách ngành thể thao nhưng ông Hải là dân ngoại đạo với bóng đá.

Lý do mà Bộ VHTTDL muốn ông Hải ngồi ghế Chủ tịch V.F.F là “Bộ luôn mong muốn V.F.F tăng cường hơn nữa sự quản lý về mặt nhà nước, bởi bóng đá luôn là môn có sự lan tỏa và sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội. V.F.F không thể thiếu sự quan tâm chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước”- như tiết lộ của một quan chức bộ.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải lúc 3 tha’ng tuổi và cố TBT Lê Duẩn.

Một chút đắn đo

Lần đầu tiên ông Lê Khánh Hải xuất hiện trong vai trò Thứ trưởng kiêm ứng viên chức chủ tịch V.F.F là chuyến thăm đội tuyển nữ, sau khi đội này đoạt thành tích đứng đầu bảng C vòng loại ASIAN Cup 2014 diễn ra hồi cuối tháng 5. Đây có thể coi là lần xuất hiện chính thức và công khai đầu tiên trước những cầu thủ và giới truyền thông.

Lần xuất hiện ấy đã khiến ông Lê Khánh Hải ghi điểm, nhất là khi trực tiếp chỉ đạo lãnh đạo Tổng cục TDTT, V.F.F quan tâm  tới đời sống, sự nghiệp cầu thủ nữ một cách có “kế hoạch, chương trình cụ thể và chế độ chính sách rõ ràng chứ không thể chung chung như trước kia”.

Trong cuộc đua vào ghế chủ tịch V.F.F giữa Thứ trưởng Lê Khánh Hải và PCT V.F.F Lê Hùng Dũng thì có thể nói lợi thế của ông Hải (so với ông Dũng) chỉ là trẻ tuổi và là người của ngành thể thao.

Với ông Lê Khánh Hải, việc “vào ngôi nhà” V.F.F là nhiệm vụ. Một nhiệm vụ rất khó khăn. Ông Hải cũng rất quyết liệt khi tuyên bố: “Lãnh đạo đã giao nhiệm vụ thì tôi đồng ý ra tranh cử và sẽ cố gắng làm hết sức”.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải thăm đội U23 tại Hungary vừa qua.

Nhưng thể thao đâu chỉ có bóng đá?

Ngày 20.9 vừa qua, V.F.F thông báo lùi Đại hội V.F.F khóa VII sang tận năm 2014, vì việc cả hai ứng viên sáng giá nhất là Lê Hùng Dũng và Lê Khánh Hải chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết.

Thậm chí có thông tin (dù chưa chính thức) là ông Lê Khánh Hải sẽ rút, cụ thể là chưa nhận được sự đồng ý của Ban Bí thư.

Có thể hiểu việc “chưa đồng ý” cho Thứ trưởng Lê Khánh Hải ra ứng cử (với khả năng chiến thắng khá cao) là một cách tính toán của Bộ VHTTDL, bởi dù gì bóng đá cũng chỉ là một mảng. Giới chuyên gia bình luận: Trọng trách của Thứ trưởng Lê Khánh Hải trong tương lai sẽ là vai trò tổng tư lệnh của quá trình chuẩn bị và tổ chức ASIAD 18 diễn ra năm 2019. Đây là đại hội TDTT tầm châu lục lớn nhất từ trước tới nay mà Việt Nam đăng cai.

Người chú là Phó Chủ tịch Hiệp hội Golf Việt Nam

Vì thế, ở lần xuất hiện gần đây nhất là chuyến thăm đội U.23 nhân chuyến công tác của ông Lê Khánh Hải ở Hungary thì người ta lại thấy hình ảnh một thứ trưởng thường trực thăm hỏi đội U.23 trong quá trình chuẩn bị SEA Games chứ không phải là hình ảnh một ứng viên cho “chiếc ghế nóng” ở V.F.F nữa.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải có một người chú khá nổi tiếng trong giới thể thao- đặc biệt là môn golf, đó là ông Lê Kiên Thành.

Ông Thành sinh năm 1955, là người con thứ sáu của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. Ông Lê Kiên Thành từng học hàng không tại Liên Xô, sau đó lấy bằng tiến sĩ vật lý (khi đó là phó tiến sĩ) rồi về nước mở Ngân hàng Techcombank. Hiện ông Thành đã rời khỏi Techconbank để lãnh đạo một số công ty tư nhân.

Là một doanh nhân thành đạt, ông Thành thích chơi golf và đã có những hoạt động tích cực để phát triển phong trào golf ở Việt Nam. Ông Lê Kiên Thành từng giữa vai trò Chủ tịch HĐQT sân golf Đầm Vạc, ở Vĩnh Phúc. Hiện ông Thành là PCT thường trực Hiệp hội Golf Việt Nam.

Ngoài ra, theo đánh giá của giới chuyên môn, ông Lê Kiên Thành là một tay golf rất cừ.

Họ là con, cháu của những gia đình nổi tiếng và không liên quan đến những lĩnh vực thể thao. Vậy mà họ lại thành danh và thành công ở chính lĩnh vực được cho là xa lạ với truyền thống gia đình.

Nguồn: Lao động 

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI