10.000 tỷ chống ngập của Trung Nam Group: Chỉ chăm chăm 22.000m2 đất vàng thì làm sao hết ngập?

Ngay khi dự án chống ngập 10.000 tỷ được TP.HCM giao cho Trung Nam Group nghiên cứu thực hiện đã thấy lộ ra hàng loạt bất thường cũng như những rủi ro tiềm ẩn sẽ phải đối mặt. Sau 2 năm khởi công (từ tháng 6/2016), giờ dự án chống ngập này đang bị mắc cạn vì nhiều vấn đề: thiếu vốn, “kẹt” mặt bằng, thay ruột từ thép Nhật bằng thép Trung Quốc,… Ít ai biết rằng, mục đích để thâu tóm cho bằng được dự án này của Trung Nam Group chính là muốn “nuốt chửng” 20.000m2 đất vàng ở Quận 7, chứ không hề nhắm tới việc CHỐNG NGẬP cho thành phố. Chưa hết, vụ thép Nhật bị tráo thành thép Trung Quốc còn vạch trần thủ đoạn làm ăn xảo trá thay hàng xịn bằng hàng dỏm của Trung Nam Group để đục khoét, cùng với quan hệ “đi đêm” với Trung Quốc hòng ăn lại quả từ doanh nghiệp nước này. Bọn doanh nghiệp chỉ chăm chăm đến lợi nhuận, bảo sao Sài Gòn mãi không hết ngập! 

Ông chủ Trung Nam Group và mối quan hệ mờ ám với Trung Quốc

Ngay từ khi dự án chống nhập do thủy triều khu vực TP.HCM manh nha, Trung Nam Group (do ông Nguyễn Tâm Thịnh làm Chủ tịch HĐQT) đã hăng hái nhảy vào mong muốn làm chủ đầu tư hòng nhận 20.000 m2 đất trên đường Đào Trí (thuộc phường Phú Thuận, quận 7) theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao).

Dù chưa chính thức được chọn là nhà đầu tư nhưng Trung Nam Group lại muốn lấy trước 20.000 m2 đất này để xây nhà điều hành dự án. Cụ thể, trong tháng 5-2015, ít nhất hai lần Trung Nam Group đề nghị trung tâm Điều hành các chương trình chống ngập TP.HCM làm việc với các đơn vị liên quan để sớm giao khu đất này cho công ty.

Trung Nam Group còn khẳng định: “Công ty sẽ ứng vốn ra thực hiện việc giải phóng mặt bằng và sẽ chấp nhận mọi rủi ro trong trường hợp không được chọn làm nhà đầu tư”. Dường như nhìn thấy tương lai sáng lạn có thể kiếm lời hàng triệu USD từ miếng đất rộng tới 2ha ở Quận 7 đã khiến Trung Nam không dấu nổi được lòng tham (Trung Nam Group là doanh nghiệp BĐS lớn với nhiều dự án hàng nghìn tỷ đồng như: Dự án Golden Hills – Đà Nẵng, Nhà máy điện gió Trung Nam; Nút giao thông khác mức Ngã ba Huế,…)

Tuy nhiên, mong muốn của Trung Nam lại không dễ ăn như vậy khi mà BIDV, ngân hàng cho TP.HCM vay tiền lại muốn được trả bằng tiền tươi chứ không đồng ý thực hiện dự án theo hình thức BT. Kết quả, Trung Nam chỉ được thanh toán 16% giá trị hợp đồng BT bằng quỹ đất và 84% bằng tiền. Phải chăng do không nhận được bao nhiêu lợi nhuận từ dự án chống ngập, Trung Nam bắt đầu nghĩ kế bòn rút từ công trình này?

Chuyện dự án chống ngập phải tạm dừng vì thiếu vốn là điều khó tránh khỏi vì ngay từ đầu dự án đã tiềm ẩn rất nhiều rủi ro từ vấn đề tài chính. Để thực hiện siêu dự án tới 10.000 tỷ, ngân sách TP.HCM sẽ phải trả trung bình mỗi năm hơn 3.000 tỷ, vượt quá khả năng ngân sách của TP. Chưa kể, Trung Nam Group, một doanh nghiệp với vốn điều lệ chỉ 3.000 tỷ nhưng lại gánh dự án tới 10.000 tỷ, lọt danh sách nợ xấu ở ACV với số nợ chỉ 50 triệu mà không trả nổi, năng lực tài chính của Trung Nam rõ ràng là không đủ yêu cầu. Thế nhưng không hiểu sao dự án vẫn được thông qua, không biết là do tiền tệ hay do quan hệ?

Trung Nam Group lọt danh sách nợ xấu của ACV,

Đó cũng là lý do mà dự án chống ngập dù được Trung Nam và các sở ngành cam kết hoành thành trước tháng 4/2018 nhưng đến thời điểm này dự án mới chỉ hoàn thành 72% và đã buộc phải dừng lại vì “THIẾU TIỀN”.

Và rồi mới đây, Công ty TNHH tư vấn xây dựng Meinhardt, thuộc Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng chính là bên đã phát hiện thủ đoạn tráo trở của Trung Nam khi THAY THÉP NHẬT THÀNH THÉP TRUNG QUỐC. Đáng chú ý, không chỉ chọn thép Trung Quốc có chất lượng không đảm bảo, Trung Nam còn chọn mua thép không gỉ của Trung Quốc với giá cao hơn gấp đôi so với thép Nhật (giá thép dội lên từ 247 tỷ lên 514 tỷ đồng).

Khi được hỏi về vấn đề này, Trung Nam Group biện bạch rằng mình nhận được sự phê chuẩn của Sở NN-PTNT. Tại sao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có quyền ký quyết định? Theo luật Xây dựng, việc thay đổi vật tư phải được người quyết định đầu tư xem xét, là UBND TP.HCM mới phải chứ? Lý lẽ mà Trung Nam Group đưa ra cũng như cách “bật đèn” của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM liệu có phù hợp quy định cũng như thẩm quyền quyết định?

Chủ đầu tư dự án 10.000 tỷ: ‘Dùng thép Trung Quốc để tối ưu thiết kế’

Chưa kể, Sở NN-PTNT TP chỉ là cơ quan quản lý nhà nước, liệu có đủ chuyên môn để đánh giá việc thay đổi vật liệu hay không? Nếu có chuyên môn thì UBND TP.HCM đâu cần thuê đơn vị tư vấn làm gì để Sở NN-PTNT chỉ đạo có phải đỡ tốn kém hơn không? Hay giữa Trung Nam Group và Sở NN-PTNT đã bắt tay nhau, âm thầm thay đổi vật liệu hòng kiếm chác riêng?

Tới lượt Sở NN-PTNT, đơn vị này lại lấp liếm: “các loại vật liệu thép được đơn vị tư vấn thiết kế thể hiện trong hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công chế tạo các cửa van phẳng kéo đứng có các chỉ tiêu cơ, hóa tính tương đương với thép được thay thế”. Nếu tương đương vậy tại sao không chọn thép Nhật có giá thấp hơn mà lại chọn thép Trung Quốc có giá cao hơn gấp đôi? Liệu có gì đó mờ ám ở đây? Là vì chọn mua thép của doanh nghiệp Trung Quốc thì có lại quả còn chọn chơi với Nhật thì không? Cái gì gọi là “dùng thép Trung Quốc để tối ưu thiết kế”, có mà “tối ưu chấm mút” thì đúng hơn.

Cận cảnh 5 tàu vỏ thép trị giá mỗi tàu hơn chục tỷ đồng bị rỉ sét do nhiều chỗ dùng thép Trung Quốc kém chất lượng.

Vụ rút ruột này không mới, chúng ta từng chứng kiến vụ tàu cá của ngư dân bị doanh nghiệp dùng thép Trung Quốc thay cho thép Nhật, Hàn. Hệ quả là tàu vỏ thép Trung Quốc liên tiếp gặp sự cố về mặt kỹ thuật: thân vỏ bị rỉ, hư hỏng, trục trặc,… khiến ngư dân lâm vào cảnh khốn khổ. Khi đó doanh nghiệp chỉ biết đổ thừa “do nước biển mặn nên thép như thế”. Vậy với cái dự án siêu chống ngập nghìn tỷ thì sao, nếu một ngày nào đó sử dụng chưa bao lâu mà thép bị mục thì lúc đó có thể nói do nước mưa có axit quá! Kiểu này chắc 10.000 tỷ lại đi theo “hà bá” nữa rồi, rồi họ lại chuẩn bị tăng thuế môi trường trên xăng dầu lên cao nữa để bù vào?

Chọn chơi với Trung Quốc ư, Trung Nam chỉ nhìn thấy được cái lợi trước mắt từ lợi quả mà không nghĩ tới hệ quả. Vì sau này, cái dự án đó mà gặp sự cố gì thì ai sẽ là người đứng ra hứng chịu sự chỉ trích, ai chịu trách nhiệm? Quan trọng hơn cả Trung Nam có nghĩ tới rằng họ đã tự vấy một vết nhơ lên hình ảnh của chính mình? Sẽ chẳng có một đối tác nào muốn bắt tay với một kẻ sẵn sàng vì lợi nhuận mà coi rẻ chất lượng công trình, không đoái hoài tới tính mạng, sự an toàn của hàng ngàn người dân thành phố khi đối mặt với cảnh ngập lụt triền miên, không mảy may nghĩ tới sự phát triển của đất nước, mà chỉ chăm chăm cho lợi ích của cá nhân mình.

Chọn chơi với Trung Quốc, Trung Nam Group rõ ràng là đang đùa với lửa vì họ đã bị toàn dân ném đá, quay lưng.

Mai Phương 

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI