Chỉ vì lợi ích kinh tế, Quân đội sẵn sàng rũ bỏ nhiệm vụ bảo vệ quốc gia

Mặc dù các quốc gia trên thế giới đã tách bạch quân đội ra khỏi kinh tế từ rất lâu, thế nhưng nước ta lại đi ngược với xu hướng vẫn quyết tâm làm kinh tế và xem đó như sứ mạng chính trị, bất chấp mọi phản đối của các đại biểu quốc hội, lẫn các chuyên gia. Phải chăng vì lợi ích kinh tế mang lại quá lớn, đã khiến họ không thể từ bỏ, và quên đi nhiệm vụ chính “bảo vệ quốc gia”? Không am tường về kinh tế, nên khi lấn sân đã gây nhiều hệ lụy, mà chính nhân dân là người phải gánh chịu. Liệu khi Quân đội chuyên tâm làm kinh tế, thì chuyên môn nghiệp vụ của họ có được rèn luyện? Khi có biến, Quân đội có làm tròn trách nhiệm bảo vệ quốc gia dân tộc?

Trong quá khứ, nước ta từng có chủ trương chuyển các đơn vị làm kinh tế đơn thuần của lực lượng vũ trang sang khối cơ quan nhà nước quản lý. Mặc dù quyết định này được đưa vào nghị quyết Trung ương 4 khóa 10 năm 2007, thế nhưng phía Quân đội vẫn “đẻ” ra thêm nhiều DN đi kinh doanh một cách ồ ạt. Và dường như hiện nay, Quân đội ta ngày càng chiến đấu nhiệt tình trên mặt trận kinh tế chứ không phải là ngoài biển đảo. Vậy Quân đội mang lại lợi ích gì cho người dân khi lấn sân làm kinh tế?

Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Quốc phòng.

Gây ô nhiễm môi trường sống của người dân: Đó là trường hợp công ty 72, Binh đoàn 15 tại tỉnh Gia Lai, sản xuất mủ tạp tạo mùi hôi thối, ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân. Thế nhưng phía lãnh đạo công ty, ông Phạm Văn Phú, phó Giám đốc nói: “Đây là mùi đặc trưng mẫu khí, mẫu nước không ảnh hưởng tới sức khoẻ”. Còn ông Nguyễn Văn Thiết – phòng Công nghệ thì khẳng định: “phòng TNMT, Sở TNMT, phòng Cảnh sát Môi trường, thẩm định rằng mẫu nước, khí chưa tới mức ô nhiễm”. Nhưng khi PV yêu cầu cung cấp những biên bản, kết luận của các đoàn kiểm tra thì công ty từ chối. Chưa kể Công ty CP Đầu tư Khoáng sản – than Đông Bắc, đơn vị thành viên của Tổng công ty 319 trực thuộc Bộ Quốc phòng, thường xuyên cho xe đổ hàng trăm bao chất thải ô nhiễm bốc mùi rất khó chịu, xuống bãi đất trống phía sau chung cư Sunview đường Cây Keo, P.Tam Phú, Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Tàn phá rừng góp phần gây ra bão, lũ khiến đời sống người dân bần cùng: Như ta đã biết, tác phong trong Quân đội khiến người ta nể phục, bởi quân lệnh như núi, kỷ luật như thép…Thế nhưng chính những con người được rèn luyện này lại bất tuân pháp luật, một cách bất chấp. Đã biết, Thủ tướng ra lệnh đóng cửa rừng, thế nhưng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Nông ngang nhiên tàn phá 175 ha rừng tự nhiên khi được giao làm “địa bàn diễn tập phòng thủ địa phương”. Đến thời điểm hiện tại diện tích rừng đã bị mất sạch. Trước đó là vụ phá rừng pơ mu tại khu vực biên giới giáp ranh giữa huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Sê Kông (Lào) cũng liên quan đến một số cán bộ thuộc lực lượng Bộ đội Biên phòng.

Công an tỉnh Quảng Nam xác định có nhiều tài liệu cho thấy vụ phá rừng có liên quan một số cán bộ thuộc lực lượng Biên phòng.

Biến tài sản nhà nước thành công cụ hái ra tiền, khiến quân dân đối đầu: Theo Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, Quân đội không được sử dụng tài sản đặc biệt, tài sản chuyên dùng vào mục đích kinh doanh… Thế nhưng đất quốc phòng cũng rơi vào tay tư nhân một cách vô tội vạ. Điển hình là tập đoàn H.i.m L.a.m của đại gia Dương Công Minh có 157ha đất trong sân bay Tân Sơn Nhất, xây sân Gofl, uy hiếp an toàn bay và người dân xung quanh. Rồi đến công ty Thuận Phong sử dụng đất quốc phòng làm nơi sản xuất phân bón giả gắn mác USA, khiến khoảng 60 triệu nông dân điêu đứng. Tiếp đến là đất trường bắn Miếu Môn – lợi dụng việc thu hồi đất quốc phòng cho V.i.e.t.tel kinh doanh, tiện thể thu luôn đất nông nghiệp của dân, tạo nên ngòi nổ Đồng Tâm, khiến quân dân đối đầu.

Hút máu dân: Do có thế lực to lớn là BQP chống lưng, nên Công ty xây dựng 319 dễ dàng thắng thầu trong các công trình giao thông. Chính vì cái bóng quyền lực BQP quá lớn, nên những dự án 319 thi công xảy ra nhiều hệ lụy mà không ai dám xử lý. Đó là, dự án đường BOT mở rộng Quốc lộ 1A  đoạn Nghi Sơn – Cầu Giát khai khống vốn đầu tư từ 2.378 lên 3.627 tỷ đồng, nhằm tăng thời gian thu phí bòn rút người dân. Điều đáng nói nữa là, công trình đưa vào sử dụng chưa được bao lâu thì xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Còn dự án BOT Biên Hòa của công ty Cường Thuận IDICO thì thu phí cao ngất ngưỡng, khi bị cánh tài xế phản đối thì lại được lực lượng ra bảo vệ, bởi thế lực chống là lãnh đạo của BQP Trung tướng Nguyễn Văn Thành nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND.

Đường sụt, nước đọng thành vũng lộ cả thép từ tấm đan trên QL1A đoạn qua xã Quỳnh Văn, Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Kinh doanh bất chấp, thua lỗ có dân gánh: Tổng Công ty 319 lấn sân sang các ngành nghề nhưng kết quả thất bại thảm hại ở các dự án: Dự án Khu du lịch vui chơi giải trí tại Tuần Châu Quảng Ninh, Dự án Xây dựng Xí nghiệp Vận tải Tây Nguyên tại Đắk Nông, Dự án Mỏ đá Kim Lũ – Quảng Bình gây thua lỗ hàng nghìn tỷ…Một đối tượng không thể không kể đến đó là, V.i.e.t.tel kinh doanh thua lỗ hơn 22.000 nghìn tỷ từ việc đầu tư viễn thông ra nước ngoài, đến lĩnh vực bất động sản. Để bù đắp những khoản lỗ, nhà mạng này sử dụng lá bài quyền lực ép buộc người dân sử dụng vụ của mình.

V.i.e.t.tel thừa nhận khoản lỗ 3.475 tỷ, nợ 22.000 tỷ đồng sau thời gian dài đầu tư ra nước ngoài.

Hệ quả là khi ra trận, địch sống ta chết: Trong buổi tổ chức tập bắn đạn thật của Quân đội tại Vĩnh Phúc, thì đạn không trúng mục tiêu mà găm vào cổ của ông Nguyễn Thế Anh ở xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn khi ông này đang nghe điện thoại. Chỉ là diễn tập thôi, còn vào chiến trường thì sẽ ra sao? Trước đó cũng có nhiều trường hợp tương tự: giữa tháng 06/2017, bé trai Nguyễn Hải Phong (3 tuổi thị trấn Gia Khánh, Bình Xuyên) đang ngồi trong lớp học thì bị đạn găm trúng gò má. Viên đạn khi gắp ra dài 26.9mm, đường kính 7.6mm, có màu đỏ hồng, được giám định là đạn súng quân dụng, thường dùng cho AK47, trung liên hoặc tiểu liên; vào ngày 04/10/2017 bà Trịnh Thị Lý, 63 tuổi, ở thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên đang đi lễ chùa thì bị đạn AK găm sâu trong lồng ngực …

Một Nguyễn Hải Phong đang chơi trong sân trường thì bị đạn rơi thủng thái dương.

Chiến sĩ tham gia kinh tế thì có cuộc sống xa hoa, còn chiến sĩ quyết tâm cống hiến thì ngược lại. Phải chăng vì lòng đố kỵ, gây ra nhiều hệ lụy? Thượng úy Quân đội cướp ngân hàng ở Vĩnh Long, còn chiến sĩ của Bộ đội Biên phòng tham gia buôn lậu ngà voi tại Bạc Liêu. Có phải đây là hệ quả quân đội lo làm kinh tế mà quên đi nhiệm vụ?

Trước làn sóng phản đối của dư luận trong cả nước, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định: “Quân đội sẽ chấm dứt làm kinh tế”, tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh hôm 23/06/2017. Ấy mà mới 5 tháng trôi qua, Ngài Thứ trưởng quên bẵng đi, và khẳng định lại: “Quốc phòng gắn với kinh tế là bất di, bất dịch”, khi trao đổi với Dân Việt bên hành lang Quốc hội ngày 14/11/2017. Vì sao ông Lê Chiêm lại trắng trợn lật lọng như thế? Phải chăng bị áp lực từ nhóm lợi ích tham gia kinh tế, nên ông Thứ trưởng phải thay đổi phát ngôn, hay do suy nghĩ lại không thể từ bỏ nguồn thu nhập khủng?

Việc quân đội làm kinh tế chẳng khác nào đứa con hư lợi dụng “sự nuông chiều” liên tục phá bĩnh, vung tiền vô tội vạ đẩy gia đình vào cảnh tan hoang, tán gia bại sản. Điều đáng nói là chính người dân phải gánh chịu hậu quả đó. Thử hỏi nếu Quân đội chuyên tâm làm kinh tế, không trao dồi chuyên môn, khi có biến liệu hậu quả mất nước ai sẽ gánh chịu?

(baoxaydung / doisongphapluat)

Tags: , , , , , .
Loading...

TIN MỚI