Chỉ vài ngày, Vũ ‘nhôm’ đã thực hiện điều mà đến ‘cựu quan lớn’ như Đinh La Thăng cũng không có khả năng!

Chiều 4-12, luật sư của Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’) trình biên lai cho thấy gia đình đã khắc phục xong 203 tỉ đồng chiếm đoạt của Ngân hàng Đông Á (DAB).

Gia đình Vũ nhôm khắc phục xong 203 tỉ chiếm đoạt của Ngân hàng Đông Á - Ảnh 1.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị áp giải sau phiên tòa – Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Chiều nay, 4-12, trong phiên làm việc buổi chiều, luật sư của Phan Văn Anh Vũ đã nộp giấy biên lai cho thấy người thân của Vũ đã nộp số tiền còn lại để khắc phục hậu quả cho hành vi sai phạm của bị cáo Vũ ‘nhôm’.

Trước khi phiên xử diễn ra, người thân của Phan Văn Anh Vũ đã nộp khắc phục được 173 tỉ đồng, còn lại hơn 30 tỉ đồng. Biên lai nộp tiền do luật sư cung cấp cho tòa chiều 4-12 cho thấy người thân của Phan Văn Anh Vũ đã nộp nốt số tiền còn còn lại để khắc phục toàn bộ hậu quả của vụ án.

Riêng về số tiền 13,4 triệu đô la Vũ lấy từ ông Trần Phương Bình và 90 tỉ đồng mua cổ phần, Vũ hứa sẽ trả cho ông Bình trong vòng 1 tháng sau khi phiên tòa này kết thúc.

Trong phiên xử chiều nay, HĐXX cũng làm rõ về số tài sản bị kê biên của các bị cáo trong vụ án: tài sản của bị cáo Nguyễn Hồng Ánh, bị cáo Trần Phương Bình, bị cáo Phan Văn Anh Vũ. Theo đó, Vũ khẳng định mình bị truy tố oan và việc nộp tiền này là để trả chứ không phải là khắc phục hậu quả.

Trước đó, HĐXX đã triệu tập đại diện của cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng nhà nước để hỏi về việc thanh tra nhiều lần mà không phát hiện ra sai phạm tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Bà Lương Ngọc Tuyết – Phó Phòng thanh tra, cho biết cơ quan này đã thực hiện 11 cuộc thanh tra theo kế hoạch hàng năm của Ngân hàng nhà nước, nội dung Thanh tra sẽ theo kế hoạch được duyệt từ đầu năm.

Trước khi có quyết định thanh tra thì trong vòng 5 ngày sẽ thông báo cho đơn vị bị thanh tra chuẩn bị tài liệu liên quan đến lĩnh vực thanh tra.

Gia đình Vũ nhôm khắc phục xong 203 tỉ chiếm đoạt của Ngân hàng Đông Á - Ảnh 2.
Các bị cáo trong phiên tòa – Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Đại diện VKS cho biết sau khi rà soát các biên bản mà Ngân hàng nhà nước đã cung cấp thì thấy năm 2014 đã thanh tra toàn diện DAB và đã phát hiện sai phạm. Khi đại diện VKS hỏi tại sao không thanh tra toàn diện hàng năm, bà Tuyết trả lời cơ quan thanh tra chỉ thanh tra theo kế hoạch được duyệt.

Bà Tuyết cũng cho biết cơ quan này chưa bao giờ thanh tra về quỹ, chỉ đến năm 2014 có cuộc thanh tra toàn diện mới thanh tra về quỹ và mới phát hiện ra sai phạm.

Trước câu hỏi có thấy trách nhiệm của mình trong việc không phát hiện sai phạm không, bà Tuyết trả lời đã làm đúng và đầy đủ chức năng.

Chiều nay, tòa cũng thẩm vấn nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong việc đứng tên mua cổ phần giúp Trần Phương Bình nhưng nhiều người không có mặt.

HĐXX công bố lời khai của những người này tại phiên tòa, trong đó có lời khai của vợ và bố vợ ông Trần Phương Bình.

Toà tuyên bố tạm nghỉ, ngày 7-12 phiên xử tiếp tục với phần luận tội của VKS.

Nguồn: Tuổi Trẻ 

Tags: , , .
Loading...

TIN MỚI