Chấn động: Báo cáo TỐI MẬT hé lộ sai phạm động trời của Bí thư TP. Thanh Hóa Nguyễn Xuân Phi

Vì sao trong suốt thời gian giữ các cương vị Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Sông Mã, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hoá, ông Nguyễn Xuân Phi đã gây ra biết bao nhiêu thất thoát , lãng phí hàng trăm tỷ đồng Ngân sách Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận nhân dân, ảnh hưởng đến uỷ tín của tổ chức cơ sở đảng nhưng ông Nguyễn Xuân Phi không bị xem xét, kỷ luật, thậm chí vẫn được giới thiệu và bầu vào vị trí cao hơn, giữ chức Bí thư thành uỷ thành phố Thanh Hoá?

Vì sao, với những vi phạm đặc biệt nghiêm trọng của ông Nguyễn Xuân Phi được nêu rõ ràng tại Báo cáo số 77-BC/UBKTTU ngày 27/12/2012 của Uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ tỉnh Thanh Hoá, đặc biệt ông Nguyễn Xuân Phi vi phạm vào các Điểm 8, Điểm 9, Điểm 13 của Quy định số 47-QĐ/TW của Ban chấp hành Trung ương về những điều cán bộ, đảng viên không được làm, nhưng đến thời điểm này, ông Nguyễn Xuân Phi vẫn không phải chịu bất kỳ một hình thức kỷ luật nào và đang tiếp tục lộng quyền, gây ra biết bao phẫn uất đối với dư luận trong tỉnh Thanh Hoá?

VI PHẠM CÒN HƠN “VŨ NHÔM” của Đà Nẵng

Kết quả báo cáo thẩm tra xác minh của Uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ Thnah Hoá xác minh đối với ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư thành uỷ Thành phố Thanh Hoá tại văn bản số 77-BC/UBKTTU ngày 27/12/2012 đã chỉ ra 6 nội dung cần thẩm tra, xác minh, bao gồm:

1. Kiểm tra, xác minh trách nhiệm của ông Nguyễn Xuân Phi trong việc thực hiện các dự án đầu tư, đấu giá quyền sử dụng đất, trong điều chỉnh quy hoạch chi tiết,….Theo Kết luận số 3589/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ và các kết luận của thanh tra tỉnh.

2. Kiểm tra, xác minh ông Nguyễn Xuân Phi là chủ sở hữu hoặc có cổ phần trong các Khách sạn Sao Mai, Khách sạn Phù Đổng, Khách sạn Lan Anh, chợ hoa quả Đông Hương (Chợ Lam Sơn), sở hữu 05 lô đất ở Sầm Sơn, khu đất nào cũng có từ 3-7% để bán dần và 3 khu cây cảnh trị giá hàng trăm tỷ đồng.

3. Trách nhiệm của ông Nguyễn Xuân Phi, khi đang làm Giám đốc Công ty Sông Mã, tiếp theo làm Chủ tịch UBND thành phố, Bí thư thành uỷ đối với các dự án lớn dở dang, không đồng bộ, chậm tiến độ, gây lãng phí trên địa bàn thành phố Thanh Hoá là có cơ sở.

4. Kiểm tra số liệu kế toán của Công ty Sông Mã, có liên quan đến việc mang hàng trăm tỷ đồng, xây nhà cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại thành phố Hà Nội, làm cho Công ty Sông Mã kiệt quệ và số liệu thống kê kế toán các khoản phải thu, phải trả tại thời điểm khi ông Nguyễn Xuân Phi bàn giao cho người khác đảm nhận chức vụ của mình.

5. Xác minh ông Nguyễn Xuân Phi có liên quan tới việc làm nhà cho ông Phạm Văn Tích, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ.

6. Thẩm tra xác minh việc ông Nguyễn Xuân Phi có vợ, có con ngoài quy định; chạy chức, chạy quyền.

NHỮNG VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG

Trong thời gian tại vị Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Sông Mã, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hoá, ông Nguyễn Xuân Phi đã để lại những “thành tích” gì:

Gây lãng phí và tạo dư luận không tốt trong nhân dân về hiệu quả sử dụng vốn đầu tư xây dựng, gây lãng phí 113 triệu đồng tại 02 dự án (Dự án đầu tư cải thiện môi trường Đô thị Miền Trung – Tiểu dự án Thanh Hoá và Dự án đường Lý Nhân Tông, TPTH).

Gây thất thoát, lãng phí trên 1,3 tỷ đồng Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Phú Sơn, TPTH.

Gây thất thoát, lãng phí 310 triệu đồng Dự án Đại lộ Đông Tây TPTH.

Vi phạm nghiêm trọng trong việc tổ chức đấu giá, thi công, gây thất thoát, lãng phí gần 4 tỷ đồng Dự án Khu tái định cư Đông Vệ 1 (Giai đoạn 5).

Chiếm dụng trên 55 tỷ đồng tiền đấu giá đất, phải nộp vào Ngân sách nhà nước của 02 mặt bằng dự án và thu hộ ngân sách Nhà nước của các hộ tái định cư (Gồm: Khu đất đấu giá mặt bằng tái định cư Đông Vệ 1; Khu đất đấu giá Mặt bằng Quảng trường Lam Sơn).

Việc sản xuất kinh doanh của Công ty Sông Mã dưới thời ông Nguyễn Xuân Phi đều có lãi nhưng hiệu quả không cao, tỷ suất lợi nhuận đạt thấp, trong khi chênh lệch giữa giá trúng đấu giá đất so với giá bán của Công ty Sông Mã “CHÊNH LỆCH LÀ RẤT LỚN”; Lơị tức từ vốn sở hữu của Nhà nước tại các Công ty Cổ phần (Công ty con và công ty liên kết) hầu hết không được chia lợi tức.

Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm dụng vốn Nhà nước, làm thất thoát, lãng phí trong việc quy hoạch và quản lý, sử dụng đất đai tại TP.TH.

Thẩm tra, xác minh về hoạt động tài chính tại công ty con và công ty liên kết thuộc Công ty Sông Mã, ông Nguyễn Xuân Phi có cổ phần và người thân có cổ phần. Tại vị trí có lợi thế kinh doanh như: Khách sạn Hoa Hồng, Công ty Tự Lực, Công ty Cổ phần ăn uống Phù Đổng, Chợ hoa quả Đông Hương, Khách sạn Sao Mai…đều có anh, em, người thân trong gia đình ông Nguyễn Xuân Phi giữ cổ phần lớn, trực tiếp quản lý điều hành. Đặc biệt là Trung tâm văn hoá thể thao Trường Thi, hiện nay do anh vợ ông Nguyễn Xuân Phi là ông Bùi Văn Luyện là chủ Công ty Minh Hồng Anh quản lý, khai thác, sử dụng tào bộ diện tích để trưng bày, kinh doanh sinh vật cảnh, quán cà phê, sân bóng, có cổng, tường rào bảo vệ, chưa hình thành công việc theo đúng quy hoạch phê duyệt, gây bức xúc trong dư luận.

Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng về quy hoạch và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các mặt bằng quy hoạch khu dân cư, khu đô thị mới tại TPTH.

Tại thời điểm kê khai thu nhập theo quy định của Đảng, ông Nguyễn Xuân Phi là chủ sở hữu của 03 lô đất với diện tích là 848,7 mét vuông tại khu Minh Hải, phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn, nhưng không kê khai là vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, sau đó, ông Nguyễn Xuân Phi đã bị nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Đặc biệt, qua xác minh nhận thấy: Năm 2004, ông Nguyễn Xuân Phi, là Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc CÔng ty Sông Mã, bị Ban thường vụ thành uỷ TPTH thi hành kỷ luật bằng hình thức “KHIỂN TRÁCH” (QĐ số 544-QĐ/TU ngày 21/9/2004) vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình (sinh con thứ 3). Nhưng tại các bản kê khai lý lịch phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 và bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, ông Nguyễn Xuân Phi không kê khai bị kỷ luật. Như vậy, ông Phi đã không trung thực trong kê khai lý lịch, vi phạm điểm 13, Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 01/11/2011 của BCH Trung ương về những điều đảng viên không được làm.

CHIA NHỎ VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG ĐỂ KẾT LUẬN “CHUNG CHUNG”

Những vi phạm của ông Nguyễn Xuân Phi tại báo cáo kết quả thẩm tra, xác minh của UBKT tỉnh uỷ Thanh Hoá là rất rõ ràng. Tuy nhiên, chỉ với 6 dòng kết luận ngắn ngủi, việc kết luận những vi phạm của ông Nguyễn Xuân Phi đã không được thể hiện rõ trong báo cáo, thậm chí còn thể hiện sự chia nhỏ, xé lẻ những vi phạm và kết luận nhằm đánh lạc hướng người đọc, bao che cho ông Nguyễn Xuân Phi, để ông Phi vượt qua hàng loạt các quy định nghiêm ngặt của đảng, tiếp tục “chui” vào Ban chấp hành, Ban thường vụ tỉnh uỷ Thanh Hoá và giữ chức Bí thư thành uỷ thành phố Thanh Hoá cho đến ngày hôm nay.

ÔNG NGUYỄN XUÂN PHI VI PHẠM NHỮNG ĐIỂM GÌ TRONG QUY ĐỊNH 47-QĐ/TƯ

Ông Nguyễn Xuân Phi đã vi phạm điểm 8, điểm 9 và điểm 13 của Quy định 47-QĐ/TƯ ngày 01/11/2011 của BCH Trung ương Đảng về những điều Đảng viên không được làm.

ĐIỂM 8: Quan liêu, thiếu trách nhiệm, bao che, báo cáo sai sự thật, lạm quyền, nhũng nhiễu khi thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu trách nhiệm để cơ quan, đơn vị, địa phương do mình trực tiếp phụ trách xảy ra tình trạng mất đonaf kết, tham nhũng, buôn lậu, lãng phí, thất thoát tài sản và các tiêu cực khác.

Có hành vi để bố, mẹ, vợ (chồng), con, anh, chị, em ruột thực hiện các dự án, kinh doanh các ngành nghề thuộc lĩnh vực hoặc đơn vị do mình trực tiếp phụ trách trái quy định.

Biết mà không báo cáo, phản ánh, xử lý các hành vi tham nhũng; không thực hiện các quy định về bảo vệ người chống tham nhũng.

ĐIỂM 9: Làm trái quy định trong việc: Quản lý nhà, đất, tài sản, vốn, tài chính của Đảng và Nhà nước; huy động vốn và cho vay vốn tín dụng; thẩm định, phê duyệt, đấu thầu dự án; thực hiện chính sách an sinh xã hội, cứu trợ, cứu nạn; công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, các quy định trong hoạt động tố tụng.

ĐIỂM 13: Báo cáo, lập hồ sơ, kê khai lý lịch, lịch sử bản thân không trung thực; kê khai tài sản, thu nhập không đúng quy định; mở tài khoản ở nước ngoài trái quy định; tham gia hoạt động rửa tiền.

Nguồn: Tin Không Lề

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI