Cấp đất cho cán bộ ở Thanh Hóa: Huyện lập đoàn xác minh việc giao đất của… chính mình!

UBND huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vừa thành lập đoàn kiểm tra, xác minh trình tự, thủ tục giao cấp đất của huyện đối với 26 lô đất vượt định mức cho cả dàn lãnh đạo xã Quảng Thái và em trai chủ tịch UBND huyện này vào năm 2010.

Ngày 14-8, tin từ UBND huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết ông Nguyễn Đình Dự, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, vừa ký thay chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định số 2043/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra xác minh trình tự, thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương vượt hạn mức quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa cho toàn cán bộ xã, người thân lãnh đạo huyện, xã.

Cấp đất cho cán bộ ở Thanh Hóa: Huyện lập đoàn xác minh việc giao đất của… chính mình! - Ảnh 1.
Khu đất ven biển xã Quảng Thái được UBND huyện Quảng Xương cấp cho toàn lãnh đạo xã và em trai chủ tịch UBND huyện Trần Văn Công

Theo quyết định này, đoàn kiểm tra sẽ phối hợp với UBND xã Quảng Thái, các ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh trình tự, thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại mặt bằng quy hoạch dân cư số 11/UBND-TNMT xã Quảng Thái.

Từ đó, xác định các vi phạm, trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, tổng hợp báo cáo chủ tịch UBND huyện xem xét, xử lý theo quy định.

Nhiều ý kiến băn khoăn về việc UBND huyện Quảng Xương thành lập đoàn kiểm tra, xác minh việc cấp 26 lô đất cho toàn cán bộ xã Quảng Thái và người nhà cán bộ huyện này liệu có khách quan, trung thực, làm rõ được vấn đề hay không, khi người ban hành Quyết định số 2635/QĐ-UBND ngày 23-12-2010 cấp đất lại chính là ông Trần Văn Công, hiện là Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương (thời điểm ký quyết định, ông Công là Phó chủ tịch huyện).

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 23-12-2010, ông Trần Văn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, đã thay mặt UBND huyện này ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT ngày 9-8-2010. Toàn bộ 26 lô đất này đều được cấp cho lãnh đạo xã và người thân lãnh đạo huyện, xã. Theo quyết định thì đất giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng thực tế chỉ có 13 người nhận đất (mỗi người 2 lô), trong đó có gia đình cả vợ chồng được giao tới 4 lô đất.

Ngoài ra, trong cùng 1 ngày, ông Trần Văn Công ký 2 quyết định giao đất trùng số 2635/QĐ-UBND (ngày 23-12-2010) để giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái. Về cơ bản, 2 quyết định có nội dung giống hệt nhau. Tuy nhiên, điều 1 của quyết định có sự khác nhau. Đó là trong quyết định có chữ ký nháy của lãnh đạo Phòng TN-MT và chữ ký của ông Trần Văn Công thì tổng diện tích đất cấp cho 26 hộ gia đình, cá nhân là 5.025 m2. Còn quyết định không có chữ ký nháy của Phòng TN-MT thì tổng diện tích tăng lên thành 5.133 m2. Diện tích tăng thêm trên lại rơi vào 4 lô đất đứng tên vợ chồng ông Trần Văn Mai (em trai ông Trần Văn Công).

Cấp đất cho cán bộ ở Thanh Hóa: Huyện lập đoàn xác minh việc giao đất của… chính mình! - Ảnh 2.
Danh sách 26 lô đất cấp cho cả dàn lãnh đạo xã Quảng Thái và em trai chủ tịch UBND huyện Quảng Xương

Trả lời Báo Người Lao Động trước đó, ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương, cho biết sẽ yêu cầu phía UBND huyện giải trình, đồng thời giao Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Quảng Xương vào cuộc làm rõ thông tin, xử lý nghiêm, không bao che.

Theo ông Trịnh Thăng Sự, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Quảng Xương, ngày 13-8, đơn vị cũng đã thành lập tổ thẩm tra, xác minh thông tin báo nêu để báo cáo Thường vụ Huyện ủy xem xét, đưa ra hướng xử lý.

Khu đất mà 26 hộ gia đình, cá nhân được giao theo quyết định trên hiện nằm cạnh chùa Thiên Phúc (xã Quảng Thái) và sát với đường vành đai ven biển. Đây được xem là khu vực sẽ phát triển rất mạnh về du lịch trong tương lai gần nên giá đất rất cao và được xem là “đất vàng” ở Quảng Thái.

Nguồn: NLĐ 

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI