Cấm USD, mở đường cho NDT tung hoành: Mục đích đáng sợ đằng sau?

Nếu tìm từ khóa “kinh tế Việt Nam phụ thuộc Trung Quốc”, cỗ máy tìm kiếm Google cho hần 60 triệu kết quả trong vòng chưa tới một giây, với vô vàn dữ liệu cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang phụ thuộc nặng nề vào Trung Quốc. Trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, việc nền kinh tế của các quốc gia phụ thuộc lẫn nhau là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, sự phụ thuộc của kinh tế Việt Nam vào Trung Quốc hoàn toàn không phải là sự hợp tác đôi bên cùng có lợi, mà trong đó Trung Quốc hoàn toàn chi phối và lũng đoạn Việt Nam về mọi mặt, từ kinh tế cho đến chính trị và thậm chí là an ninh quốc phòng.

Trong khi thanh toán bằng USD – phương tiện thanh toán quốc tế phổ biến nhất lại bị nghiêm cấm tại Việt Nam. Một người dân lương tháng 3-4 triệu mang đổi 100 USD tại tiệm vàng bị phạt đến 90 triệu đồng, thì người ta lại mở đường cho NDT vào trấn giữ nền kinh tế. Đằng sau hiện tượng trái ngược này là gì?

Đồng tiền USD bị bắt buộc trao đổi thông qua hệ thống đổi tiền do nhà nước kiểm soát, nhằm mục đích gì? Để vét đô? Khi đô bị vét, giá đô ngoài thị trường chợ đen sẽ cao hơn vì quy luật cung cầu. Chính giá đô chợ đen cao sẽ cản trở kế hoạch vét sạch đô trong nhân dân. Vì sao? Bởi vì, khi giá thị trường chợ đen cao, nó dẫn tới việc người ta mua đô đô từ ngân hàng và bán ra thị trường chợ đen kiếm lời. Chính điều đó làm kế hoạch vét đô gặp khó khăn.

Bài toán nào cho chính quyền khi kế hoạch vét đô gặp khó khăn? Đó là ra các quy định cấm giao dịch ở thị trường chợ đen. Như vậy, khi chính quyền siết chặt giao dịch đô ngoài thị trường tự do là dấu hiệu họ đang vét. Với khoảng nợ năm 2016 ước tính 431 tỷ đô tương đương với 210%GDP thì áp lực trả nợ là rất lớn. Trong nhân dân hiện có 60 tỷ đô, cộng với hằng năm trên 10 tỷ đô kiều hối, chính quyền phải tìm cách thu hồi bằng sạch để đáo hạn các khoản vay nước ngoài.

Trong các khoản nợ nước ngoài của Việt Nam thì khoản nợ nào cũng cần phải có đô la để trả. Riêng khoản nợ với Trung Cộng thì dễ dàng hơn nhưng đất nước sẽ chịu thiệt hại lớn. Vì đơn giản, Trung Cộng muốn các đòi hỏi của nó được thực thi trên đất nước Việt Nam để đổi lấy sự trừ nợ hoặc giãn nợ. Nói để thấy vì sao người ta kiên quyết cho phép NDT được tung hoàng trên lãnh thổ, bất chấp nguy cơ đe dọa chủ quyền kinh tế, chủ quyền đất nước. Để thấy vì sao người ta đưa tiếng Trung vào giáo trình giáo dục từ khi còn rất sớm, cho phép xe của Trung Quốc tự do chạy thẳng qua biên giới, tiến sâu vào lãnh thổ Việt Nam và mới đây là đồng ý lưu hành đồng nhân dân tệ (CNY) trên lãnh thổ, Việt Nam đang chui đầu vào chiến lược thôn tính của Trung Cộng, tự nguyện hoàn toàn?

Nói để thấy vì sao Trung Quốc luôn được ưu tiên trong các dự án có vị trí đặc biệt quan trọng đối với an ninh quốc phòng. Điển hình như Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine trên đèo Hải Vân. Theo lời trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV, khu vực đèo Hải Vân là “điểm quân sự then chốt và sẽ chia cắt đất nước trong trường hợp có chiến tranh”, ai làm chủ được Hải Vân”sẽ thâu tóm luôn Đà Nẵng và Huế”. Còn về thế trận trên biển, Cửa Khẻm là điểm vươn xa nhất của đèo Hải Vân và gần nhất với đảo Hải Nam của Trung Quốc. Có được Hải Vân sẽ nắm quyền kiểm soát cả vùng biển. Một khi dự án khu nghỉ dưỡng của công ty Trung Quốc được xây dựng ở đây thì “mọi bí mật quân sự của vùng 3 Hải quân sẽ khó được giữ vững.”

Nhìn lại, Luật Đặc Khu, giao dịch Nhân dân Tệ, miễn thuế nông sản sản cho Trung Cộng, cho Trung Cộng trúng thầu 90% các gói thầu EPC, đưa cán bộ sang Tàu đào tạo…đều là những chuỗi hy sinh quyền lợi quốc gia để dọn đường cho Tàu Cộng xâm nhập. Những bất lợi đó ai cũng thấy, nhưng không thể phản kháng dưới gọng kềm nợ siết dần. Nói cho cùng, Trung Cộng xưa nay có rất nhiều kinh nghiệm trong việc BIẾN NỢ THÀNH LÃNH THỔ, đối với một Việt Nam quá non nớt, làm sao thoát được cái bẫy “quáng ngọt ngào” này?

“Kinh tế quyết định chính trị. Nắm giữ đồng tiền là nắm giữ kinh tế, là tiến tới quyết định chính trị”.

Trong một diễn biến khác, nhận đổi 100 USD cho ông Nguyễn Cà Rê, chủ tiệm vàng Thảo Lực bị phạt 180 triệu đồng và bị khám xét, thu giữ 20 viên kim cương, toàn bộ vàng trắng, gần 20.000 viên đá nhân tạo…Ngoài chuyện khách đổi tiền và chủ tiệm vàng bị phạt nặng, còn có chuyện công an khám xét từ sân thượng đến phòng ngủ của chủ tiệm vàng và tịch thu nhiều kim cương, vàng bạc… mang đi.

(Hoàng Long)

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI