Bộ Giao Thông Vận Tải làm trái luật, tự ý chỉ định nhà đầu tư Dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất!

Dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất ra phía Nam đã được Thủ tướng chấp nhận chủ trương đầu tư, dù có nhiều ý kiến khác nhau. Trước đây chính Bộ Giao Thông vận tải không mảy may quan tâm đến Dự án này, mà dồn sức lobby cho Dự án Sân Bay Long Thành. Nay vì sức ép dư luận và thực tiến đòi hỏi, đã đồng ý với chủ trương mở rông sân bay TSN. Thế nhưng, có vẻ các quan chức Bộ GTVT thích “tự tung tự tác”, vội vã công bố Nhà đầu tư là ACV (do Bộ GTVT nắm quyền chi phối).

Trả lời báo chí tại cuộc Họp báo thường kì Quý I, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết nguồn tiền sử dụng sẽ từ vốn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). ACV  là nhà đầu tư và kêu gọi thêm các nhà đầu tư khác.

Thủ tướng quyết định phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là sẽ xây dựng thêm một nhà ga hành khách của sân bay

Phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý với Bộ GTVT theo đề xuất của công ty Tư vấn ADP-I, Pháp. Theo đó, sân bay Tân Sơn Nhất cần mở rộng bến đỗ, nhà ga, đường lăn, đường kết nối.

Cụ thể, Thứ trưởng Đông cho hay, theo phương án mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất, một nhà ga hành khách sẽ được xây dựng thêm ở phía Nam (tức phía nhà ga hiện hữu) với diện tích sàn 200.000m2. Nhà ga có thể phục vụ 20 triệu hành khách mỗi năm, tổng vốn khái toán khoảng 18.000 tỷ đồng.

Về phần đất phía bắc trong đó có sân golf và 16ha do Bộ Quốc phòng quản lý sẽ được để xây dựng công trình phụ trợ như nhà ga hàng hóa, sửa chữa máy bay, logistics và chế biến suất ăn từ năm 2025 trở đi.

Diện tích đất phía Bắc, trong đó có sân golf và 16ha đất do bộ Quốc phòng quản lý, sẽ được sử dụng để xây dựng công trình phụ trợ, như nhà ga hàng hóa, sửa chữa máy bay, logistics và chế biến suất ăn từ năm 2025 trở đi.

Theo đó, Bộ Giao thông phối hợp với công ty Tư vấn Pháp rà soát để chỉnh sửa quy hoạch hiện hữu, hoàn thiện phương án của đơn vị tư vấn.

Việc mở rộng sân bay sẽ sử dụng quỹ đất quốc phòng để thực hiện. Hiện nay, việc quá tải tại Tân Sơn Nhất là rất hiện hữu nên bộ đang xác định việc mở rộng sân bay là cấp thiết”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết nguồn tiền sử dụng sẽ từ vốn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Nếu đúng như ông Đông, thứ trưởng Bộ GTVT nói trong bài báo này, đây sẽ là việc vi phạm nghiêm trọng Luật Đầu tư và Luật Đấu thầu, theo đó nếu nhiểu nhà đầu tư quan tâm một dự án, phải tiền hành đấu thầu để lựa chọn Nhà Đầu tư.

Được biết, ít nhất 5 nhà đầu tư đang sốt sắng quan tâm đến Dự án này. Lẽ ra Bộ GTVT cần định ra nguyên tắc quan trọng nhất để lựa chọn nhà đầu tư, là chọn nhà đầu tư có thể tiến hành thi công công trình nhanh nhất để sớm đưa vào vận hành, đảm bảo chất lượng, cam kết giá dịch vụ hợp lý nhất cho khách hàng, khuyến khích “xã hội hoá”, không để con đẻ ACV tham gia (trừ khi không có nhà đầu tư nào tham gia) để ACV dồn sức vào Dự án Sân bay Long Thành.

Mặc dù ông Đông phát biểu vào ngày 1/4, nhưng tôi vẫn hy vọng mấy hôm nữa, các quan chức của Bộ GTVT sẽ đình chính về tin ACV được chọn là chủ đầu tư Dự án này.

(FB Vu Hai Tran)

 

Tags: , , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI