“Bố già” Trần Bắc Hà: Tên tham nhũng hống hách nhất

Trần Bắc Hà là doanh nhân không phải quan chức mà sao dư luận hả hê thế khi biết tin gã sắp vào lò cụ Tổng?

Trần Bắc Hà nguyên là Chủ tịch HĐQT, Bí thư đảng bộ Ngân hàng đầu tư và phát triển BIDV từ năm 2008 – 2016, người vừa bị Ủy ban Kiểm tra trung ương quyết định khai trừ ra khỏi đảng và 2 lần nhận trát mời ra tòa án do liên quan đến những sai phạm cho Ngân hàng Xây dựng vay 4.700 tỷ trong vụ án Phạm Công Danh, nhưng đều cáo bệnh ung thư gan phải điều trị tại Singapore để không ra tòa đối chất. Ung thư gan gì lâu thế?

Trần Bắc Hà tuy chỉ là doanh nhân đại diện doanh nghiệp nhà nước nhưng được đánh giá là ông trùm tài chính của VN suốt gần 1 thập niên. Thiên hạ đồn, chính Bắc Hà mới là người giữ thực quyền thống đốc ngân hàng nhà nước. Bởi lí do gì thì ai cũng biết, không cần phải viết trắng ra đây.

Năm 2013, khi tin đồn về việc Trần Bắc Hà bị bắt loang ra khiến chỉ số chứng khoán VNI và HNX sụt giảm trong mấy phiên liền, làm thị trường “bốc hơi” khoảng 1,6 tỷ USD. Trong thời gian đó, Tổng cục An ninh II đã tìm ra 3 thủ phạm phao tin đồn nhảm Trần Bắc Hà bị bắt. Ba đối tượng này do sai phạm chưa đến mức xử lí hình sự nên đã bị Thanh tra Bộ 4T đề nghị phạt tổng cộng 35 triệu đồng.

Thế mới thấy tác động của Trần Bắc Hà ghê gớm như thế nào đối với thị trường tài chính Việt Nam.

Không chỉ bất bình về vai trò thao túng nhà nước của bố già Trần Bắc Hà mà dư luận còn ghét cay ghét đắng thái độ vô văn hóa, trịch thượng và tình nghi tham nhũng khủng của gã.

Vốn cáo già và lắm thủ đoạn nên khi Trần Bắc Hà đương chức, không ai pha’t hiện ra gã tham nhũng. Nhưng từ nguồn tiền nào, con trai Trần Bắc Hà từng là thành viên HĐQT Cảng Quy Nhơn.

Vợ, con trai, và con gái Trần Bắc Hà sở hữu nhiều công ty đầu tư bất động sản có nguồn đất vàng trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Chỉ riêng dự a’n Tổ hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng tại thành phố Quy Nhơn do con trai và con gái ông Trần Bắc Hà đầu tư đã trị giá hơn 2.900 tỉ đồng.

Không chỉ “làm giàu” trên quê hương mình, năm 2016, sau khi nghỉ hưu, Trần Bắc Hà đã đầu tư sang Lào hàng chục nghìn tỷ đồng để trồng 10 nghìn héc ta chanh dây leo và 50 nghìn héc ta chuối để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Ủy viên HĐQT của BIDV trước ngày ông Trần Bắc Hà rời nhiệm sở
Nhiều người còn nhớ, trong một cuộc họp lãnh đạo tỉnh Bình Định, Trần Bắc Hà đã giang tay ta’t thẳng vào mặt Phó chủ tịch tỉnh mà không ai dám phản ứng gì.

Báo chí một dạo đưa tin Trần Bắc Hà đã tát một tiếp viên hàng không VN Airline và bắt cô phải quì gối xin lỗi vì làm gã phật ý. Vụ này gã cũng không tha làm nhục cả cơ trưởng.

Một lần Trần Bắc Hà chỉ tay đuổi thẳng cánh một nữ nhân viên BIDV ra khỏi thang máy vì lỡ bước vào mà chưa kịp chào gã.

Một lần đến thành phố Pleiku dự một buổi liên hoan, Trần Bắc Hà đã chỉ tay chửi mắng, dọa đánh mấy diễn viên của đoàn nghệ thuật tỉnh Gia Lai – Kon Tum khiến đoàn trưởng Ymoan vốn chẳng sợ ai phải cự lại, và thách thức.

Có người từng chứng kiến Trần Bắc Hà chửi thẳng mặt một bộ trưởng “Tại sao mày xin chỉ đạo của thủ tướng vào lúc này? Cút ngay!” Rồi quay sang bảo “Đi thôi anh Ba, trễ giờ bay rồi.”

Một lần Trần Bắc Hà dẫn đoàn cán bộ BIDV và một đội hình hùng hậu các nữ người mẫu sang Ba Lan tìm cơ hội đầu tư, trong buổi gặp gỡ lãnh đạo Doanh nghiệp Việt kiều tại Ba Lan, gã đầu đinh, mặc quần bò, một tay đút túi quần, một tay chìa ra bắt tay người viết bài này. Hận không?

Tin bố già Trần Bắc Hà bị tống vào lò cụ Tổng không chỉ khiến dư luận thấy hả hê lắm lắm.

Có rất nhiều giai thoại về nhân vật này, một người xét về tướng số thì thật khó tin vào những gì ông ấy từng sở hữu.

BIDV dưới thời Trần Bắc Hà muốn thâu tóm Ngân hàng Phát triển Nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHB), Trần Bắc Hà hỏi đại ý: “Giao hay không?”. Lãnh đạo MBH thoái thác, nhưng sau buộc phải giao từ chủ trương bên trên.

Sáp nhập thành công, gần như nguyên bộ sậu lãnh đạo của MHB lên thớt, kẽ khởi tố người tạm giam. BIDV thôn tính MHB với rất nhiều khu đất vàng tại Sài Gòn, điểm sơ như đường Võ Văn Tần, Hai Bà Trưng, Hàm Nghi….

Hẳn là các cá nhân lãnh đạo của MHB có nhiều sai phạm, nhưng quy từ sai phạm ra a’n thì có lẽ các anh chị hiểu là do ai.

Câu chuyện một thời ầm ĩ, khi cả chuyến bay phải dừng lại chờ một nhân vật trễ giờ, nhân vật ấy là Trần Bắc Hà. Bất chấp trên máy bay hôm ấy có ông Nguyễn Văn Bình – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thời điểm đó.

Tất nhiên những câu chuyện kiểu ông Bắc Hà yêu cầu được hút thuốc lá ở sàn chứng khoán Tokyo – nơi không được hút thuốc, gọi cấp dưới nam là thằng – nữ là đĩ, dắt díu mỹ nữ sang Lào khánh thành khách sạn của một đại gia khác…. là chuyện nhiều người hẳn biết, không cần kể nữa.

Hô mưa gọi gió, ngạo mạn hỗn xược là những gì người ta có thể mường tượng về Trần Bắc Hà, kèm theo những sai phạm của ông ấy đã được Uỷ ban Kiểm tra Trung ương làm rõ.

Tuy nhiên, nếu chỉ mình Trần Bắc Hà “phải đến mức kỷ luật” thì e rằng vẫn chưa đủ, cần phải “kỷ luật hơn một người” nữa.

Theo một nguồn tin chưa kiểm chứng, cho hay: Kiều Đình Hoà, giám đốc chi nhánh BIDV Hà Tĩnh, bị câu lưu từ mấy hôm trước, và khả năng lớn là đã bị bắt.

Ông Hoà được cho là có liên quan đến việc cho Cty Bình Hà (nuôi bò) vay vốn.

Cùng bị ”xem xét” trách nhiệm với Kiều Đình Hoà còn có bà Vân Anh, trưởng phòng kinh doanh của chi nhánh.

Tin cho hay, bà Vân Anh được ra về nhưng câ’m đi khỏi nơi cư trú.

Trong lúc đó, cấp phó của ông Hoà, cũng được “mời” ra làm việc, đến nay chưa về.

(Nguồn: gnews.host)

Tags: , , , , , .
Loading...

TIN MỚI