Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Chúng tôi không gạt bà con đâu”

“Thành ủy TP.HCM đang thảo luận, trong thời gian giải quyết những khiếu nại, khiếu kiện, thì bố trí tạm cư tốt hơn cho người dân”, Bí thư TP.HCM nói.

Chiều 20/6, Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 7 gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê – Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP.HCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 2. Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đã đến để giải đáp các khúc mắc của người dân.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Chúng tôi không gạt bà con đâu"
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Chúng tôi không gạt bà con đâu”

Trao đổi với bà con Thủ Thiêm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thông tin, hôm qua ông đã đến khu tạm cư để xem người dân sống thế nào, ăn ở ra sao, có nên sống như thế nữa không, rồi ông Nhân trả lời luôn: “Không nên sống như vậy nữa”.

“Chúng tôi cảm nhận được sự bức xúc đó. Chúng tôi cũng làm việc vài năm nữa thì nghỉ hưu, bà con bức xúc mấy mươi năm rồi”, ông Nhân nói. Theo Bí thư Nhân, ông không phải là ĐBQH quận 2 nhưng thấy bà con bức xúc nên chủ động xin gặp. Trước kỳ họp thứ 10, ông sẽ tiếp tục gặp bà con, đến khi nào bà con hết bức xúc mới thôi.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Chúng tôi không gạt bà con đâu - Ảnh 1.
Tổ đại biểu Quốc hội và Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lắng nghe ý kiến của người dân Thủ Thiêm.

“Tôi đi khảo sát, thấy rằng chất lượng cuộc sống của bà con tái định cư không tốt. Nhiều người không muốn nhận tái định cư. Thành ủy TP.HCM đang thảo luận, trong thời gian giải quyết những khiếu nại, khiếu kiện, thì bố trí tạm cư tốt hơn cho người dân”, Bí thư TP.HCM nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Thành ủy TP.HCM không gạt bà con, bởi vào khu tái định cư để cuộc sống ổn định, an toàn hơn, không còn nheo nhóc như trước nữa.

“Chúng tôi tha thiết mong muốn bà con ủng hộ chủ trương này. Bà con chỉ trả tiền điện, nước, không phải trả phí dịch vụ, tiền nhà và tiền gửi xe. Thành ủy chỉ muốn đời sống bà con đỡ khổ”.

Cũng theo Bí thư Nhân, việc giải quyết những khiếu kiện, khiếu nại của bà con Thủ Thiêm không phải một sớm một chiều là giải quyết được. Cho nên, trong thời gian này, bà con phải được hưởng môi trường sinh hoạt đủ điều kiện, văn minh.

Theo ông Nhân, tháng 12/2017, TP.HCM tổ chức họp thành ủy. Tại buổi họp đã xác định một số vụ việc nổi cộm, cần giải quyết dứt điểm như khiếu nại ở Thủ Thiêm hay khu công nghệ cao.

Thời điểm đó, Thanh tra Chính phủ cũng vào cuộc, dự kiến hoàn thành thanh tra trong tháng 4 để TP.HCM giải quyết xong các vấn đề liên quan đến Thủ Thiêm trong tháng 6. Nhưng đến giờ, Thanh tra Chính phủ vẫn chưa xong. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, chậm nhất đến 15/7 phải có kết luận chính thức.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Chúng tôi không gạt bà con đâu - Ảnh 3.
Người dân Thủ Thiêm phát biểu ý kiến tại biểu tiếp xúc cử tri.

“Bây giờ, chúng tôi bắt tay làm ngay, trước mắt là cải thiện điều kiện tạm cư. Khi có kết luận thanh tra, ai có sai phạm, trách nhiệm cá nhân cụ thể thì Ủy ban kiểm tra sẽ vào cuộc. Tôi mượn một số bản đồ để coi. Ai có tài liệu gì xin cứ gửi tôi, tôi sẽ coi hết hoặc phân công lãnh đạo cùng coi”, Bí thư Nhân nói.

Còn vấn đề liên quan đến việc thu hồi đất, cụ thể hóa quy hoạch 1/5.000 thành 1/2.000, phải xem xét việc cụ thể hóa là đúng hay sai. “TP.HCM sẽ lập tổ công tác đặc biệt có chuyên gia hiểu biết về luật pháp, có thể mời các liên đoàn luật sư, Mặt trận Tổ quốc vào cuộc. Tổ công tác sẽ rà soát lại tất cả, như rà soát hiện trạng sử dụng đất Thủ Thiêm xem đúng hay không”.

(Trí Thức Trẻ)

Tags: , , .
Loading...

TIN MỚI