Bi hài: Xài tiền thuế của dân, cả trăm ĐBQH thường xuyên trốn họp và ngủ gật

“Một bộ phận không nhỏ” các ông bà gọi là “đại biểu Quốc hội” thường xuyên không có mặt trong các phiên họp Quốc Hội dù đã nhận văn thư “đôn đốc”. Ấy là chưa kể đến nạn ngủ gật, bấm nút theo phong trào. Thế thì bảo sao người dân vẫn chưa thể tin tưởng và kiên quyết phản đối luật đặc khu dự kiến “phải thông qua bằng được” sắp tới. 

Tờ Thanh Niên hôm thứ Ba ngày 5 Tháng Sáu, 2018 cho hay: “Kỳ họp này, Tổng Thư Ký Quốc Hội Nguyễn Hạnh Phúc lại phải ra công văn gửi đến các trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội các địa phương để đôn đốc các thành viên trong đoàn của mình ‘tham gia đầy đủ các phiên họp của Quốc Hội’ vì có những đoàn vắng hơn nửa số đại biểu.”

Báo vừa kể nói: “Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, qua theo dõi thực tế và báo cáo của các đoàn đại biểu Quốc Hội tại kỳ họp này, một số phiên họp tại hội trường có số đại biểu vắng mặt nhiều hơn 20% tổng số đại biểu Quốc Hội, trong đó có đoàn vắng trên 50% số đại biểu.”

Báo Lao Đông ngày 24 Tháng Ba, 2016, cóp lại hình ảnh trên đài truyền hình nhà nước V.T.V3 khi ba ông “đại biêu nhân dân” ngủ say sưa trong phiên họp Quốc Hội. (Hình: Lao Động)

Các ông bà Nghị gật – hầu hết là những ông bà đảng viên cao cấp ở trung ương và các địa phương, được Nhân dân và phong bì tin bầu làm đại biểu của dân lại có một số người chỉ thích làm ĐBQH cho oai, để có đặc quyền riêng của ĐB chứ không hề vì Nhân dân, đất nước. Thế nên mới cho chuyện hàng loạt câu phát biểu “đỉnh cao” sáng tạo như thời gian vừa qua khiến dân chán ngấy.

Theo tờ Thanh Niên, đây không phải lần đầu có chuyện phải nhắc nhở các ông bà “đại biểu nhân dân” đừng trốn họp, mà là “việc mà tổng thư ký Quốc Hội thường phải làm trong các kỳ họp.”

Hồi “Tháng Chín, 2017, khi Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội cho ý kiến về chương trình kỳ họp thứ 4, tổng thư ký Quốc Hội cũng đã phải ‘đề nghị Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội chỉ đạo các vị trưởng đoàn quán triệt đến đại biểu Quốc Hội nâng cao hơn nữa trách nhiệm trước cử tri và nhân dân cả nước để tham dự đầy đủ các phiên họp của Quốc Hội,’ vì tại một số phiên họp, số đại biểu vắng quá nhiều,” tờ Thanh Niên viết.

Tờ Thanh Niên viết thêm rằng, “Năm 2016, cử tri cả nước đã xôn xao về việc đại biểu Quốc Hội ngủ gật. Thậm chí, khi đi tiếp xúc cử tri, Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân còn được cử tri đề nghị nhắc các đại biểu đừng ngủ gật.”

Trước nữa, “vào kỳ họp thứ 10 của Quốc Hội khóa 13, nguyên Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã phải lưu ý các đại biểu cần dành thời gian tối đa cho kỳ họp, không được vắng họp vì những lý do không chính đáng.”

Bất kể những phản đối của người dân vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Đề nghị giữ nguyên ưu đãi thuê đất có thể tới 99 năm như dự thảo

Quốc Hội trên danh nghĩa có 500 “đại biểu” nhưng năm nay một số rơi rụng vì bị cáo buộc nhiều thứ tội, từ “cố ý làm trái…” đến tham nhũng, ăn hối lộ. Nổi bật nhất trong số đại biểu bị cưa ghế là Đinh La Thăng, cựu ủy viên Bộ Chính Trị, cựu bí thư Thành Ủy Sài Gòn bị kết án 31 năm tù qua hai vụ xử vì những tội khi còn nắm Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam. Trịnh Xuân Thanh, cựu phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, trước đó là chủ tịch Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí PVC (công ty con của Petro Vietnam) bị kết án tù chung thân.

Thậm chí, có nhiều vị đại biểu đi họp chỉ để trốn việc cơ quan, tụ tập bạn bè chiến hữu. Nhiều người có mặt chỉ để đợi bấm nút thông qua những đạo luật soạn sẵn. Những buổi “chất vấn” hoặc thảo luận các dự luật chỉ mang tính hình thức “màu mè” cho có, im lặng Nghị trường là tình trạng thường thấy.

Được bao nhiêu người giống Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa mạnh mẽ lên tiếng phản đối việc lập Đặc khu?

Bởi vậy, ngày 1 Tháng Sáu, 2018, trong phiên thảo luận về “chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2019 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2018,” đại biểu Lê Thanh Vân của tỉnh Cà Mau đã một lần nói thẳng: “Việc xây dựng nhà nước pháp quyền của chúng ta còn rất xa,” vì “luật Quốc Hội xây dựng vẫn còn là luật khung, luật ống; còn quản lý nhà nước chủ yếu bằng thông tư,” báo Thanh Niên tường thuật.

Quốc Hội hiện chỉ là một cái “hòm thư” nhận các đơn thư khiếu nại tố cáo của dân rồi chuyển đi đến các cơ quan địa phương, còn không có thẩm quyền điều tra, giám sát. Thực tế này từng được đề cập nhiều lần.

(Người Việt)

Tags: , , .
Loading...

TIN MỚI