Bất chấp thu nhập của người dân thua kém các nước, Bộ Tài chính liên tục tăng thuế để tận thu?

Để móc túi người dân không bỏ sót bất kỳ một ai, Bộ Tài chính liên tục tăng thuế cho các mặt hàng thiết yếu như thuế giá trị gia tăng; bảo vệ môi trường; giờ là đến tài sản. Lý do mà Bộ này đưa ra là để phù hợp với kinh nghiệm, thông lệ quốc tế. Đồng ý là so sánh với các nước để ta không bị thụt lùi, nhưng thực tế điều kiện, hoàn cảnh sống, mức thu nhập của dân Việt Nam lại rất khác. Có lẽ mãi tìm cách “Thu thuế cũng như “vặt lông vịt”, đừng để kêu toáng lên”, nên BTC không biết mức thu nhập người dân chúng tôi giờ chỉ còn hơn Lào và Camphuchia. Liệu BTC không biết hay cố tình không biết mà ra sức tận thu? Nếu liên tục “hút máu” dân bằng cách tăng thuế kiểu này thì làm sao sống nổi?

Trước đó, để tận thu tiền thuế BTC đã liên tục tăng thuế Giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt, tài nguyên, thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp, bảo vệ môi trường…thậm chí là các mặt hàng thiết yếu như: nước ngọt, trà, cà phê dạng lon, đóng gói công nghiệp cũng tăng.

Liên tục đưa ra nhiều loại thuế người nghèo cũng phải đóng

VN là quốc gia tham gia các Hiệp định cắt giảm mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với các mặt hàng xăng dầu, thế nhưng BTC liên tục tăng thuế môi trường đối với xăng dầu từ 3.000 – 8.000 đồng/lít cao gấp rưỡi Mỹ”. Để rồi mỗi lít xăng “cõng” gần 50% thuế phí, chiếm khoảng 7% thu nhập hàng tháng của người dân, trong khi các nước Đông Nam Á chỉ nằm trong khoảng 0,5 – 3,5%. Hết xăng rồi đến dầu, BTC tăng lên gấp 10 lần từ 200 đồng/lít lên mức trần 2.000 đồng/lít. Trong khi các nước trên thế giới trữ lượng dầu mỏ lớn thì người dân sử dụng miễn phí, còn VN – là một trong quốc gia nằm trong danh sách các nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, nhưng người dân lại phải đóng thuế mặt hàng này cao ngất ngưỡng.

Sau khi thành công với việc tăng thuế BVMT, BTC tiếp tục đề xuất tăng thuế VAT từ 10% lên 11-12%, việc tăng thuế này sẽ ảnh hưởng đến 92 triệu dân bởi VAT tăng thì vật giá cũng tăng theo. Ông Sebastian Eckardt – chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam thuế VAT cũng khẳng định: tất cả các hộ gia đình đều phải trả thuế VAT như nhau. Ấy vậy mà Thứ trưởng tài chính Vũ Thị Mai lại khẳng định “không ảnh hưởng tới người nghèo”. Vì sao bà thứ trưởng lại nói người nghèo không ảnh hưởng? Bà dựa vào đâu mà dám lừa dối người dân như thế? Để biện minh cho hành động bòn rút túi tiền người dân ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn – thứ trưởng Bộ tài chính còn nói kinh hơn “Tăng thu thuế môi trường sẽ được lòng dân hơn”.

Im ắng một thời gian, BTC tiếp tục siết cổ người dân với đề xuất đánh thuế tài sản nhà cửa và ô tô. Về ô tô, mỗi chiếc xe phải chịu thuế nhập khẩu, TTĐB và VAT với tổng giá trị thuế bằng từ 1,5 lần đến 2 lần giá gốc. Còn về nhà cửa khi bán, chủ nhà sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Nay BTC còn nghĩ ra thuế mới để đánh vào người mua. Đối với những cá nhân sở hữu 1 căn nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở phải đóng thuế tài sản 0,3 hoặc 0,4% giá trị tài sản, mà mỗi năm mỗi đóng chứ không đóng một lần là sử dụng cả đời. BTC còn khẳng định căn nhà 100 m2 bình quân khoảng 730 triệu đồng, nhưng thực tế ở TP.HCM và HN một căn nhà 100m2 trong hẻm thôi đã có giá 5-7 tỷ đồng, chưa kể mặt phố, còn tại những khu đất vàng thì giá 1m có thể lên vài 100 triệu. Như vậy căn nhà 100m2 hơn 700 triệu BTC đưa ra là ở đâu? Ở các tỉnh miền núi ư?

BTC có biết căn nhà mà bộ đánh thuế là tài sản là chúng tôi tích lũy được từ vài triệu mỗi tháng sau khi trừ lương, chi phí sinh hoạt bản thân, gia đình, BHYT, BHXH…sau 350 tháng tức 29 năm mới có được của một người (không kể quan chức). Mỗi năm mỗi đóng thuế trên công sức lao động của mình làm ra vài chục năm là có thể mua được ngôi nhà thứ 2, vì thế nhiều người có ý định bán nhà và đi ở trọ. Thật chua xót làm sao.

Thu nhập người dân Việt đang ở đâu so với các nước trên thế giới???

Liên tục tăng nhiều loại thuế với lý do là theo thông lệ quốc tế. Thế nhưng, ở Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đều có loại thuế này nhưng chỉ đánh thuế đối với nhà ở thứ 2 hoặc với một mức giá trị cao để tránh đánh vào những người có thu nhập trung bình trở xuống hoặc họ mới chỉ có cơ hội sở hữu nhà ở thứ nhất. Điều đáng nói nữa là thu nhập bình quân đầu người ở các quốc gia kể trên khá lớn, có những nước tới hơn 60.000 USD (tức hơn 1.3 tỷ đồng) một năm, còn VN chỉ có 2.385 USD tương đương 53,5 triệu đồng/năm.

Mức thu nhập cao nhưng người ta cũng chỉ đóng thuế ở căn nhà thứ hai, còn VN thu nhập thấp hơn 10 lần nhưng lại đóng thuế căn nhà thứ nhất. Vì sao lại có nghịch lý như thế? Phải chăng do cách tính toán quá “thông minh” của BTC? Liên tục hô hào thu thuế theo thông lệ quốc tế, nhưng vì sao không áp dụng giống y chang họ, mà lại sao chép “ba mớ” rồi “xào nấu” làm mất đi bản chất thực sự. Sao chép lệch lạc rồi mang ra áp dụng chỉ làm tăng gánh nặng cho người dân. BTC nên nhớ, người dân cũng phải nai lưng ra để “cày” trang trải cuộc sống gia đình chứ không chỉ dành để đóng thuế thôi đâu.

Người dân được hưởng gì từ những đồng tiền đóng góp cho ngân sách?

Con chúng tôi ốm đau không có tiền đóng viện phí thì bác sĩ không chữa trị đành ôm xác con về mai táng. Chúng tôi nghèo đến nổi không có đất chôn cất thì quan chức – đầy tớ của dân lại có đến 20-30m2 tại nghĩa trang dành cho cán bộ cao cấp. Trong khi giường bệnh chúng tôi nằm chỉ vỏn vẹn 1m50 mà đến tận 2, 3 người. Con quý vị thì được chạy chữa tận tình. Thậm chí quý vị không hài lòng thì mang sang nước ngoài chạy chữa. Còn dân thường thì sao, làm sao chúng tôi có điều kiện như thế?

Con chúng tôi đi học không có tiền không có quyền thì học trường bình thường hay những cơ sở tự phát để rồi bị tra tấn hành hạ đủ điều đến mức phải bỏ mạng. Còn con cháu quý vị đi học ô tô đưa đón học trường đạt chuẩn quốc tế này nọ, được nâng như trứng hứng như hoa.

Người dân chúng tôi thì phải ở nhà rách nát, công chức cũng ở nhà thuê từ 12-20m2 bởi với thu nhập ba cọc ba đồng thì 30-40 năm cũng chưa mua được cái nhà 100m2 như BTC nói trên. Còn quan chức thì ở biệt phủ nguy nga tráng lệ, thậm chí phải thiết kế kiểu tây này nọ.

Dân chúng tôi nghèo phải tiêu thụ thực phẩm bẩn, chứa đầy hóa chất TQ độc hại, để rồi hàng năm có đến 94.000 người chết vì ung thư. Còn quý vị bòn rút tiền thuế người dân xài hàng ngoại hàng chất lượng tốt nhất có thể…

Hiện tại có khoảng 15 loại thuế chính và hơn 300 loại phí, lệ phí. Và các loại thuế, phí này không ngừng tăng: Học phí tăng, viện phí tăng, giá điện tăng, giá nước tăng, phí cầu đường tăng, thuế xăng dầu, BVMT, tài sản… thử hỏi còn cái gì không thu thuế phí nữa? Trong khi thu nhập người dân thì ở dưới “đáy” thế giới, cứ tận thu kiểu này khác nào BTC đẩy dân chúng xuống vực thẳm. Đóng thuế để phục vụ cho phúc lợi xã hội, để nâng cao đời sống người dân…nhưng càng đóng thuế càng nghèo đi thử hỏi BTC giúp gì cho dân ngoài việc “hút máu”? Có những thông lệ: Bảo đảm quyền của người nộp thuế được tham vấn về chính sách thuế liên quan, được thông tin và giám sát thu – chi ngân sách để yên tâm rằng tiền thuế của họ được sử dụng hiệu quả, công bằng, hợp lý, sao BTC không học mà cứ chăm chăm vào tận thu???

(Dân Trí/Thanh Niên)

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI