Báo chính thống tự ý sửa phát ngôn cuả Chủ tịch nước về Luật Biểu tình

Mạng xã hội ngày 19/06/2018 đưa tin báo Tuổi Trẻ sửa nội dung phát ngôn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang: “Cần luật Biểu tình, sẽ báo cáo Quốc hội ban hành” chỉ sau khoảng ba tiếng đăng bài. Link bài nêu trên của tờ báo được nhiều facebooker chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Bài báo “Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình” với nội dung ban đầu ghi: “Tiếp xúc cử tri với vai trò đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trần Đại Quang nói ông đồng tình với kiến nghị cử tri cần có luật Biểu tình và hứa báo cáo Quốc hội về nội dung này.”

Nay nội dung bài đã được sửa lại và không còn bất kỳ phát ngôn nào của Chủ tịch nước về luật Biểu tình. Người đọc chỉ còn thấy Chủ tịch nước nói những vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại Bình Thuận, TP.Hồ Chí Minh” là do các đối tượng chống đối, kích động, lôi kéo.”

Bài đăng ban đầu trên báo Tuổi Trẻ nay đã bị thay nội dung khác

Báo chính thống sửa lại tít và xóa các câu chữ đề cập đến việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói “cần luật biểu tình”, chỉ một thời gian ngắn sau khi bài được đăng. Các bản tin gốc, được đăng trên các trang web chính thức của các báo sáng 19/6, cho hay Chủ tịch nước “đồng ý rằng cần luật biểu tình”, khi ông gặp gỡ các cử tri ở thành phố Hồ Chí Minh và nhận được kiến nghị của họ về sự cần thiết phải có luật này. Chủ tịch nước nói thêm ông “sẽ báo cáo quốc hội về nội dung này”, theo nội dung ban đầu của các bài báo. Lời phát biểu của ông Quang đã được nhiều báo sử dụng làm tít bài. Nhiều người sử dụng mạng xã hội đã chia sẻ tin này.

Trên thực tế, phần thông tin về Chủ tịch nước đề cập đến luật biểu tình chỉ gồm khoảng ba chục chữ trong các bài báo dài từ 400 đến trên 600 chữ.

Nội dung chính của các bài báo nói về cuộc trao đổi ý kiến của ông Quang với cử tri xoay quanh các vấn đề gồm Luật an ninh mạng, Luật đặc khu; các cuộc “tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự”, chống tham nhũng hay các sai phạm đất đai ở Tp.HCM.

Chủ tịch Trần Đại Quang gặp cử tri ở thành phố HCM, tháng 6/2018

Tuy nhiên, không lâu sau khi đăng tin, các báo đã thay đổi tít và xóa các câu nói về luật biểu tình. Một số người sử dụng mạng xã hội đã bình luận mang tính châm biếm về diễn biến này, với những từ ngữ hàm ý rằng đến các phát ngôn của chủ tịch nước mà cũng bị kiểm duyệt, xóa bỏ.

Quốc hội Việt Nam lần đầu đề cập đến việc soạn thảo luật biểu tình vào năm 2011. Từ đó đến nay, dù nhiều lần đại biểu quốc hội chất vấn chính phủ, chưa bao giờ một dự luật như vậy được giới thiệu và bàn thảo các điều khoản.

Trong thời gian hơn 7 năm qua, đã có nhiều cuộc biểu tình nổ ra ở Việt Nam, thậm chí đã trở thành những cuộc bạo loạn, khi người dân phản đối Trung Quốc xâm phạm biển Việt Nam năm 2014 hay chống lại dự luật đặc khu mới đây, đầu tháng 6/2018.

Báo chí chính thống thường tránh dùng từ “biểu tình” khi nói về các sự kiện này. Thay vào đó, họ gọi là “tụ tập đông người gây mất trật tự công cộng”. Sau những diễn biến như vậy, luôn nổi lên tiếng nói từ người dân và đại biểu quốc hội đòi hỏi phải có luật biểu tình.

Luật nào Quốc hội cũng bấm nút thông qua rất nhanh, chỉ có luật biểu tình là mấy đời Chủ tịch nước rồi mà vẫn chưa thấy đâu

Tiến sĩ Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách Pháp luật và Phát triển, đưa ra ý kiến: “Cần có luật biểu tình để luật hóa cách thức tổ chức biểu tình, làm sao cho đảm bảo nguyện vọng người dân bày tỏ ý kiến, đồng thời cũng đảm bảo trật tự an ninh, tránh những trường hợp tự phát, có tính chất bạo động”.

Từ góc nhìn của người bám sát công tác làm luật ở Việt Nam, tiến sĩ Giao nói về các khả năng có thể xảy ra: “Nếu luật biểu tình làm đúng theo Luật Ban hành Văn bản Quy phạm Pháp luật 2015, và lấy ý kiến rộng rãi của công chúng, cũng như các nhà nghiên cứu và chuyên gia, thì hy vọng nó sẽ tốt. Còn nếu giả sử không lấy ý kiến rộng rãi giống luật đặc khu, rất có thể nó sẽ không bảo đảm quyền bày tỏ ý kiến, quyền biểu tình của nhân dân, mà có thể nó chặt chẽ đến mức nó hạn chế các quyền đó”.

Trong khi các báo rút lại nội dung cho hay Chủ tịch Trần Đại Quang nói “cần luật biểu tình”, các tin khác của họ cùng ngày 19/6 cho biết một đoàn đại biểu quốc hội khác cũng đã gặp cử tri ở Tp.HCM và nhắc đến luật biểu tình.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, cũng là một luật sư, được báo chí trích lời khẳng định với cử tri: “Hiện nay chưa có dự luật biểu tình vì các kỳ họp vừa rồi bị ngưng lại. Bây giờ chúng tôi đề nghị đưa trở lại để làm trong nhiệm kỳ này”.

 

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI