Báo chính thống, nghệ sĩ nổi tiếng đã “ăn tiền” để tiếp tay cho đường dây lừa đảo tiền ảo 15.000 tỷ như thế nào?

Vụ việc hàng ngàn người bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản bởi iFan đã gióng lên một hồi chuông báo động cho cộng đồng trước mô hình “ăn theo” công nghệ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đáng chú ý, việc iFan dụ dỗ tới 32.000 nạn nhân sẽ không hề dễ dàng nếu như không có sự tiếp tay của hàng loạt các tờ báo chính thống (Dân Trí, VTC News) và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng với lượng fan hùng hậu (Lam Trường, Đàm Vĩnh Hưng),… Đáng nói, sau khi vụ việc bị bung bét, tất cả đều đang tìm cách chối bỏ trách nhiệm, xóa mọi dấu vết có liên quan đến mình.

iFan khẳng định đã hợp tác với hàng loạt ngôi sao nhằm chiếm dụng lòng tin của ngừoi đầu tư.

15.000 tỷ đồng mà iFan bị tố lừa đảo là con số vô cùng lớn. Tuy nhiên chuỗi đa cấp khổng lồ này có cách để làm được điều đó.

Trước tiên, chuỗi đa cấp tạo ra iFan – đồng tiền số tích điểm cho các ứng dụng liên quan đến showbiz. Nó tương tự ứng dụng vFan mà ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từng “hân hạnh” khi được chọn là gương mặt đại diện. Diệp Khắc Cường – được coi là người đứng đầu dự án vFan – cũng có mặt tại buổi ra mắt iFan để kêu gọi vốn đầu tư. Bên cạnh đó, iFan cũng chạy bài quảng cáo trên các tờ báo lớn để củng cố lòng tin của người dân về dự án của mình. Với vỏ bọc hào nhoáng này, iFan len lỏi về được nhiều miền quê tại các tỉnh thành trên cả nước.

Các nghệ sĩ nổi tiếng nhận được gì khi hợp tác với iFan?

Hàng loạt các nghệ sĩ nổi tiếng đã được lôi kéo vào dự án của iFan một cách dễ dàng bởi vì chính họ cũng được “mồi chài” rằng sẽ được hưởng lợi nhuận từ ứng dụng của iFan. Cụ thể, iFan hứa hẹn sẽ tung ra một ứng dụng bán các bài hát có bản quyền của ca sĩ, và sẽ không cho phép bất cứ một trang web nào khác được bán nhạc không có bản quyền mà không qua iFan. Tức là người dùng muốn nghe nhạc bản quyền phải vào ứng dụng của iFan, dùng đồng tiền số tích điểm iFan, mà mỗi lần nghe như vậy thì ca sĩ sẽ kiếm được tiền từ nó.

Với sự ảnh hưởng rất lớn của mình trên thị trường âm nhạc, hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng như Đàm Vĩnh Hưng, Lam Trường, Diệp Khắc Cường, Ưng Hoàng Phúc, Lệ Quyên, Sơn Tùng M-TP,… đều đứng ra là người đại diện hình ảnh cho iFan, giúp iFan chiếm được lòng tin và thu hút số lượng lớn người nghe nhạc toàn cầu (cả người Việt hải ngoại) nghe nhạc trên iFan, thanh toán tiền qua token của iFan. Đây là lý do dễ hiểu tại sao có một số lượng lớn người bị lừa tham gia vào đường dây lừa đảo này.

Sau đó iFan tổ chức sự kiện ra mắt công nghệ với sự tham gia của hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng để chiếm lòng tin của nhà đầu tư. Anh Trần Tấn, người tham gia đầu tư iFan với số tiền 40 triệu đồng cho biết: “Buổi ra mắt dự án, iFan hôm đó có sự tham gia của ca sĩ, diễn viên nổi tiếng. Sự kiện lại tổ chức ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia nên chúng tôi tin tưởng đây là một dự án tốt để đầu tư”.

Diệp Khắc Cường, Đàm Vĩnh Hưng, Lam Trường có mặt tại sự kiện ra mắt iFan

Đến tháng 10/2017, iFan bắt đầu triển khai các hoạt động quảng bá đầu tiên: “Hiện tại ứng dụng đã xây dựng xong và đang triển khai, V-FAN đã có ứng dụng của Lệ Quyên, Đàm Vĩnh Hưng các bạn có thể tải trên Android và #iOS. Bạn nghĩ sao nếu các ca sĩ kêu gọi Fan mình tải ứng dụng. Bạn có thể sử dụng iFan để thanh toán trực tuyến mua vé biểu diễn nhạc, phim, thanh toán khi xem các video…. của các ca sĩ, diễn viên”, bài viết đăng tải kêu gọi mua 1,6 triệu đồng tiền iFan với giá 0,8 USD/đồng đăng tải trên Facebook iFancoin.

Tuy nhiên, trên thực tế, iFan chưa hề xây dựng một tính năng, ứng dụng nào để hỗ trợ nghệ sỹ như những gì tổ chức lừa đảo này tô vẽ để dụ nhà đầu tư. Vậy, các nghệ sĩ kể trên đã nhận được gì từ iFan, là tiền tham dự sự kiện để củng cố niềm tin của nhà đầu tư? Thử tưởng tượng, iFan chỉ cần chi ra 100 -200 triệu để thuê một nghệ sĩ quảng cáo hình ảnh, trong khi đó sau khi thương vụ lừa đảo hoàn tất, nó thu về tới 15.000 tỷ thì quả là một món hời đáng đầu tư.

Các tờ báo chính thống tiếp tay cho iFan bằng cách nào?

Trước khi tung ra thị trường, iFan đã có hẳn một chiến dịch truyền thông để lót đường. Cụ thể, các tờ báo lớn như Dân Trí, VTC News đồng loạt đưa bài quảng cáo cho iFan: “iFan – Ứng dụng trí tuệ nhân tạo phát triển mạng xã hội”, “IFan – ngành công nghiệp giải trí trên nền tảng blockchain”,…

Để PR cho iFan, hai tờ báo đều nhấn mạnh iFan của Modern Tech sẽ “ứng dụng blockchain và trí tuệ nhân tạo trong thanh toán và phân phối nội dung”. Tờ Dân Trí đặc biệt nhấn mạnh rằng “iFan xây dựng mạng xã hội cho những người nổi tiếng, giúp họ tạo ra nguồn thu nhập thụ động bằng cách cập nhật trạng thái, đăng ảnh, livestream, bán sản phẩm âm nhạc, phim ảnh, vé sự kiện…”. Một cách quảng bá cho nền tảng ứng dụng quản lý thu nhập cho nghệ sĩ.

Bài viết PR iFan trên tờ Dân Trí

Riêng tờ VTC News thì quảng bá rộng hơn rằng, “iFan sẽ ứng dụng công nghệ blockchain vào hệ thống đặt phòng khách sạn, vé máy bay, vé sự kiện, thẻ thanh toán…”, thậm chí là tâng bốc iFan lên tận mây xanh rằng “được kỳ vọng trở thành một hiện tượng nổi bật giải quyết được rất nhiều bài toán cho ngành công nghiệp giải trí từ trước đến nay”. 

Chính nhờ vỏ bọc hào nhoáng do các tờ báo khoác lên, iFan đã len lỏi khắp các tỉnh thành trên cả nước mà không một nhà đầu tư nào mảy may nghi ngờ. Tự hỏi, iFan đã trả bao nhiêu tiền cho hai tờ báo lớn để họ sẵn sàng đưa những thông tin chưa được kiểm chứng, lợi dụng sự cả tin và sự mù mờ thông tin để lừa lọc dư luận? Phải chăng báo chí bây giờ chỉ cần bỏ tiền ra là quảng cáo chứ không cần xác nhận sản phẩm có đúng giá trị hay không? Tình trạng báo chí “‘bán mình’, ‘sáng đưa – trưa gặp – chiều rút'” này có nên tiếp tục được tồn tại và nhận được sự ủng hộ?

VTC News nhận bao nhiêu tiền khi tiếp tay cho bọn lừa đảo?

Trong vụ lừa đảo này nếu không có sự tiếp sức của những người nổi tiếng, cùng các tờ báo chính thống liệu người dân có đặt hết niềm tin và sự tin tưởng vào một ứng dụng hoàn toàn mới mẻ này hay không? Người dân mù mờ thông tin nên mới đặt sự tin tưởng vào báo chí và người hâm mộ, nhưng báo chí và người nổi tiếng lại lợi dụng điều đó để kiếm chác, thu lợi về mình, bấp chấp đẩy nạn nhân vào cảnh tán gia bại sản, thậm chí có người bị đột tử vì suy sụp tinh thần, liệu có xứng đáng?

Đáng nói, hiện nay tất cả những bên có liên quan đến đường dây lừa đảo này đều đang một mực chối bỏ trách nhiệm. Kẻ thì đăng đàn cho rằng mình đã bị lợi dụng hình ảnh, báo chí thì tìm cách xóa bài để che dấu mọi dấu vết. Đây là hành động bỉ ổi, không có liêm sỉ, vô trách nhiệm không thể chấp nhận được. Lúc nhận tiền đăng bài, đi dự sự kiện, họ có nghĩ đến những con người đã đặt niềm tin vào họ không? Ai có thể trả lại những đồng tiền mồ hôi nước mắt ấy, ai có thể lấy lại tính mạng cho những cái chết oan uổng kia? Những kẻ đang tìm cách thoái thác trách nhiệm, liệu có yên ổn sống những ngày lương tâm bị cào xé?

Đàm Vĩnh Hưng chối bỏ trách nhiệm có liên quan đến iFan trên Facebook cá nhân

Cũng xin nói thêm, hiện nay các loại tiền ảo đa cấp này biến tướng tại Việt Nam rất tinh vi, lợi dụng cơn sốt bitcoin và công nghệ blockchain được cả thế giới quan tâm để lừa đảo. Trong khi bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số được phát hành bởi việc giải mã các thuật toán xử lý bởi hệ thống máy tính ngang hàng với lãi suất thường nhỏ hơn 1%/ngày, có giá trị thật và được dùng để mua nhiều thứ có giá trị như tiền thật. Ngược lại, các loại tiền ảo đa cấp luôn có các gói Token đào coin đi kèm, cũng như các chính sách nhân đôi, nhân ba, nhân tư, v.v… số lượng coin trên tài khoản của khách hàng (người mua). Điều này có thể thấy chúng chỉ là một loại tiền ảo được số hóa dưới dạng bit số mà tổ chức phát hành nó có thể thay đổi số lượng bất kỳ lúc nào và giá trị của nó là giá trị nội bộ do tổ chức phát hành quy định, hoàn toàn không có giá trị thật.

Vì vậy, để đầu tư vào tiền kỹ thuật số, nhà đầu tư cần phải tỉnh táo và tìm hiểu thật kỹ về đồng tiền được giới thiệu, hầu hết những đồng tiền ảo đa cấp này luôn so sánh với Bitcoin và được cường điệu hóa những tính năng hơn hẳn Bitcoin để chiêu dụ lòng tin của các nhà đầu tư.

(Tổng hợp)

 

 

Tags: , , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI