Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Rốt cuộc bà “quyết tâm” vì dân hay vì chiếc ghế Chủ tịch HĐND TP.HCM?

Mới đây, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM kiêm Chủ tịch HĐND TP.HCM bỗng dưng trở thành tâm điểm dư luận với câu nói hết sức “có trách nhiệm”: “Hủy hợp đồng bán đất Phước Kiển không thiệt hại kinh tế nào”. Không biết có phải vì cùng thuộc Thành ủy TP.HCM, bà đành phải nói đỡ giúp anh em cán bộ thân thuộc, hay bà Tâm vì sợ vạ miệng nên cố tình làm ngơ trước nỗi cùng cực và tình cảnh đầy tăm tối của hàng vạn người dân Thủ Thiêm?

Tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều người dân Thủ Thiêm kêu gọi bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP.HCM nên từ chức vì đã không giải quyết được những vấn đề mà người dân kiến nghị

Thông thường người có địa vị, có kiến thức và nhân cách khi phát biểu trước công luận đại chúng, tất yếu, trước nhất, nếu không biết “uốn lưỡi” thì tối thiểu cũng phải tự mình khẳng định được ít nhiều giá trị chân lý của lời nói, bởi nếu không, nó trở nên rỗng tuếch khiến người nghe sẽ miệt thị là phường “giá áo túi cơm”, hay tế nhị hơn quay đi trong nụ cười mỉa mai với nhận xét: Không hơn những “lời thoại tấu hài”! Bà Tâm là một trường hợp điển hình như vậy!

Đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND TP.HCM, nhẽ ra bà Tâm phải là người trực tiếp có trách nhiệm đại diện cho nhân dân TP.HCM như một bổn phận đầu tiên và trước hết thảy. Nhưng không, bà Tâm lại thản nhiên chọn đứng về phía doanh nghiệp (Công ty Tân Thuận- sân sau của Thành ủy TP HCM) bằng khẳng định hết sức ngô nghê của mình: “Hủy hợp đồng bán đất Phước Kiển không thiệt hại kinh tế nào”?

Khu đất 32ha ấy nếu bán cho đúng người, đúng giá và được sử dụng đúng mục đích, đúng pháp luật thì cả năm qua con số lợi nhuận thu về cũng phải trên trăm tỷ. Bởi giá đất thị trường khi đó vào khoảng 2.500 tỷ đồng, nhưng chỉ bán với giá 400 tỷ đồng, chênh lệch khủng khiếp này nếu thu đúng đủ sẽ thu lãi lên đến vài chục tỷ một tháng. Vậy con số hơn 100 tỷ đó không phải gọi là thiệt hại thì gọi là gì? Chắc ý bà là phải gọi là “lợi ích riêng” của những kẻ cố tình bán rẻ 32ha đất đó chăng? Bà có được hưởng tý nào hay không mà lại lên tiếng bênh vực cho cái sai rành rành như vậy?

Quen nói lời sằng bậy, bà Tâm còn khẳng định “32ha đất ở Phước Kiển không phải là đất công”. Cần biết rằng, trong Điều 4 của Luật đất đai năm 2013 có nội dung đại ý “Đất đai là một bộ phận quan trọng của lãnh thổ quốc gia Việt Nam, được hình thành, tồn tại và phát triển cùng với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trải qua nhiều thế hệ, nhân dân ta đã bỏ ra biết bao công sức khai phá, cải tạo đất, cũng như xương máu để gìn giữ từng tấc đất của quốc gia. Vì vậy, đất đai phải thuộc sở hữu chung của toàn dân, không thể thuộc về bất cứ một cá nhân, tổ chức nào”.

Xin nhắc lại, “đất đai phải thuộc sở hữu chung của toàn dân, không thể thuộc về bất cứ một cá nhân, tổ chức nào”, có nghĩa rằng, trung tâm hội nghị quốc gia hay cái quảng trường 3 đình lịch sử là tài sản chung của gần 100 triệu con cháu Lạc Hồng chứ không hề của riêng ông bà nào.

Tuy nhiên, với lời giãi bày của chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, rằng thì là “đây không phải là đất công, mà là một dự án được UBND TP chấp thuận địa điểm để doanh nghiệp sử dụng vốn tự có của mình và vay ngân hàng để đền bù cho người dân, thực hiện dự án chứ không phải là đất công” thì tôi cho rằng đây là một lời giãi bày đầy mưu mô, xảo quyệt, bịp bợm, mị dân… mà bà và những đồng chí của bà vẫn thường dùng.

Họ đã phải bật khóc khi nêu lên những bức xúc của mình

Bởi, rõ ràng lời nói của bà Tâm thường trái ngược với thực tế, thiếu suy nghĩ, đặc biệt là thường “đổ thêm dầu vào lửa” gây thêm nhiều sóng gió. Bởi vậy mà người dân thành phố chả còn tin yêu, tín nhiệm gì ở bà. Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc Hội TP.HCM mới đây, có hàng chục ý kiến yêu cầu bà Tâm từ chức vì không giải quyết được những kiến nghị của dân, đứng về phía quận 2, bảo vệ việc làm được cho là sai trái của địa phương này với nhiều hộ dân Thủ Thiêm (cưỡng chế bắt người dân phải di dời).

Bị kêu gọi từ chức, bà Tâm chả thấy muối mặt là gì, đành dùng lời lẽ đầy tình cảm rằng “Tôi xót lắm, day dứt lắm”. Chao ôi, không biết động lực gì khiến bà có thể thốt ra những lời bỉ bôi như vậy khi mọi việc đã vỡ lở, người dân đã nhìn thấy rõ mồn một tâm can của bà khi cố tình tàng hình trước mọi nỗi cùng cực và tình cảnh tăm tối của họ suốt hàng chục năm trời. Nếu không phải một anh phóng viên dũng cảm đặt câu hỏi về tấm bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm, liệu bà có đứng đó để nói ra những lời “trót lưỡi đầu môi” ấy hay không?

Cũng không biết tại sao bà Tâm có thể thốt ra những lời bỉ ổi này khi mọi việc vỡ lở vì sự vụ đã đến đường cùng? Quả thực mức độ tàn ác của bà đã lên đến cực điểm của sự man khai. Vậy mà bà vẫn có thể lãnh đạo và là đại biểu đại diện cho nhân dân được trong suốt cả nhiều thập kỷ qua. Bà đè đầu cưỡi cổ nhân dân rồi bà ta lại xót thương nhân dân. Thật như một câu chuyện hài!

Thật ra, để lên được tới cái vị trí cao chót vót đó, bà Tâm đã từng không ít lần có những lời hết sức su nịnh kiểu như “Con lãnh đạo mà làm lãnh đạo là hồng phúc cho dân tộc”. Công nhận “hồng phúc” thời nay hơi bị nhiều: Nào là Nguyễn Xuân Anh – nguyên Bí thư Đà Nẵng, con trai nguyên ủy viên BCT, Trưởng Ban kiểm tra TWĐ Nguyễn Văn Chi bị lột sạch áo mão cân đai, tống ra khỏi BCH Trung ương Đảng vì liên quan đến Vũ Nhôm; Nào là thái tử thích chơi chim Lê Phước Hoài Bảo con ông Lê Phước Thanh – Nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam được bổ nhiệm thần tốc; Một “hồng phúc” khác là nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, bà Phan Thị Mỹ Thanh, con gái rượu của nguyên Bí thư tỉnh ủy Phan Văn Trang. Bà Thanh bị kỷ luật nghiêm trọng, bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng vì tham ô tham nhũng liên quan đến đất đai. “Hồng phúc” mà bà nói là như thế đó hả bà Tâm?

Cũng khó trách bà Tâm cho được, trong trường hợp bà nói khác đi về vụ việc công ty Tân Thuận và vụ khu đô thị Thủ Thiêm, lỡ miệng đứng về phía dân, không đi theo cái guồng của nhóm lợi ích, liệu bà Tâm có đứng vững được cho tới bây giờ? Những phát ngôn không giống ai của bà, suy cho cùng cũng chỉ là để ngồi vững chiếc ghế Chủ tịch HĐND TP.HCM mà thôi. Vậy nên thiết nghĩ việc cử tri yêu cầu bà từ chức là chuyện khó có thể xảy ra cho bằng được!

(Người Tiêu dùng / Tuổi Trẻ / Infonet)

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI