Bão táp Trung Nguyên – Đòn phản công không tiếng s.úng mà Trump sẽ b.ắn tiếp về phía Tập Cận Bình

Trump mới chỉ dùng nửa cơ số đạn trên chiến trường thương mại với Tập, tức mới áp thuế 25% trên gói hàng 50 tỷ USD và 10% trên gói 200 tỷ USD, còn lại 15% dự phòng trên gói 200 tỷ USD sẽ bắn tiếp vào tháng 01/2019 và mức thuế 25% trên gói 267 tỷ USD đang “treo hờ hững trên cây hoang đàng” nhưng nền kinh tế của Trung Quốc đang tan chảy, rệu rã.

Chứng khoán Trung Quốc nát tan, đồng NDT mất giá thảm hại, các nhà đầu tư bung cửa tháo chạy, ngân hàng phải bung tiền ra cứu nền kinh tế bằng cách hạ mức dự trữ bắt buộc. Đau nhứt cho Trung cộng là phải “tự bắn vào đầu mình” khi đáp trả lại Mỹ, bởi những mặt hàng của Mỹ bị Trung cộng áp thuế lại là những mặt hàng thiết yếu mà Trung cộng không thể thiếu trong sinh hoạt thường nhựt của người dân như nông sản, năng lượng và đặc biệt là các linh kiện quan trọng để hoàn thiện sản phẩm xuất khẩu ra thế giới.

Trên chiến trường thương mại, Trump đang hưng phấn cao độ thì Tập đang rơi vào bấn loạn, bế tắt. Nếu Tập liều lĩnh bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ thì có khác gì nông dân bán lúa non bởi FED đã tiếp tục tăng lãi suất, tạo sự hấp dẫn về lợi suất trái phiếu Mỹ, cứ bán ra thì tài phiệt quốc tế sẽ gom sạch.

Trước đây, Mỹ mềm mỏng với các nước trong vấn đề thương mại thì nay quái kiệt Donald Trump quá hung – quá cứng rắn, Mexico, Canada đã khuất phục bởi Hiệp định mới USMCA, EU, Nhật, Hàn,… cũng sẽ có những Hiệp định song phương tương tự, điều này sẽ bóp chết Trung Quốc bởi họ chưa thoát ra khỏi chiếu dưới là chưa được WTO công nhận là “nền kinh tế thị trường”.

Đòn bao vây này của Trump đã hóa giải âm mưu phá hoại thị trường tiền tệ quốc tế của Trung Quốc đó là ý đồ “phá giá đồng NDT”, bởi nếu Trung cộng ngoan cố phá giá đồng NDT trong lúc này thì cái Hiệp định USMCA và các Hiệp định song phương giữa Mỹ với EU, Nhật, Hàn,… sẽ trở thành những cái “thẻ đỏ” cấm hàng hóa Trung cộng nhập khẩu vào nước họ bởi tội danh “bán phá giá” vì đồng NDT yếu thì hàng hóa Trung cộng có giá rẻ hơn do lợi thế chênh lệch lớn về tỷ giá giữa đồng USD với đồng YUAN.

Chưa kịp tỉnh hồn thì đòn đánh chí mạng khác mà Trump sẽ giáng xuống đầu Tập đó là chiến dịch “Bão táp Trung nguyên” nhưng không có tiếng súng đó là lệnh trừng phạt nghiêm khắc như Obama đã chụp lên đầu Putin vào cuối nhiệm kỳ năm 2016 với lý do Nga đã can thiệp vào bầu cử của Mỹ. Bởi cái tội “can thiệp vào bầu cử nước Mỹ năm 2016” và sắp tới đây để tìm cách đánh bại Đảng Cộng hòa, phế truất Donald Trump.

Không ngạc nhiên khi vừa đắc cử tổng thống, Trump đã chỉ định ngay Mike Pompeo, thành viên của Đảng Cộng Hòa cũng là thành viên nhóm bảo thủ “phong trào đảng Trà”, là người ủng hộ việc thu thập thông tin lén lút của Cơ quan An ninh Quốc gia -NSA), phản đối mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân với Iran, chống đối việc phá thai…mà chính quyền Obama đã nỗ lực xây dựng.

Mike Pompeo

Mặc dù trước đó chính Mike Pompeo là người đã chỉ trích ứng viên của đảng Cộng hòa – Donald Trump dữ dội nhất khi đoạn video có cảnh Trump bình luận tục tĩu về phụ nữ bị rò rỉ, Pompeo đã mắng Trump là “thật kinh hoàng, xúc phạm và không thể bào chữa“. Thế nhưng chính Pompeo đã ủng hộ Trump trong chiến dịch “làm sạch nước Mỹ” để làm tiền đồn cho chiến dịch “Bão táp Trung nguyên”. Công luận Mỹ giờ đã dần nhận ra khi họ tự đặt câu hỏi tại sao CIA cứ “đào sâu” vào việc gán tội Putin – Trump có hành vi can thiệp vào bầu cử Mỹ mà không nhắc đến Trung Quốc ?

Câu hỏi này giờ đã được Trump giải đáp khi ông vừa tuyên bố “chính Trung Quốc là kẻ can thiệp vào bầu cử Mỹ, giúp bà Hillary Clinton đánh bại Trump bằng mọi giá chứ không phải là Nga dù Nga cũng có đánh phá cuộc bầu cử này nhưng không liên can đến Trump“.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Bởi trước khi ra tranh cử tổng thống, năm 2014 sau khi được hãng Fox News cho xem một đoạn clip của giám đốc FBI James Comey từ 60 Minutes thảo luận về sự nguy hiểm của các cuộc tấn công không gian mạng trọng tâm nói về hack chống Mỹ bởi Nga và Trung Quốc, lúc đó Trump đã nói ông đồng ý với các vấn đề các mối đe dọa mạng gây ra bởi Trung cộng và nhấn mạnh là có một vấn đề tương tự như vậy cho Mỹ do Nga gây ra rằng “Không, tôi nghĩ ông ấy đúng 100%, đó là một vấn đề lớn, và chúng ta cũng có vấn đề này với Nga. Bạn thấy cuối tuần qua. Nga đang làm điều tương tự “.

Vậy tại sao chính quyền Obama không tập trung vào Trung Quốc mà chỉ xoáy vào Nga rồi áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga ? Câu hỏi này đã được Trump đánh tiếng và sắp tới đây sẽ có những trừng phạt mạnh mẽ áp lên Trung cộng với tội danh “can thiệp vào nội bộ Mỹ” với những bằng chứng rõ ràng, không thể chối cãi cũng như sau khi Ngoại trưởng Pompeo bay sang Saudi Arabia gặp vua Salman và có thể sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ “nếu cần thiết” để xem xét cac vấn đề liên quan đến sự biến mất tại Thổ Nhĩ Kỳ của nhà báo bất đồng chính kiến gốc Saudi Aabia đang sống tại Mỹ là Jamal Khashoggi.

Nhà báo bất Jamal Khashoggi trong một buổi diễn thuyết tại Luân Đôn, ngày 29/09/2018.

Bởi theo ông Trump đây là một “màn kịch” trong kế sách “mượn dao g.iết người” của một thế lực ngoài Ả Rập Saudi nhằm “ly gián” giữa Mỹ với Ả Rập Saudi để gia tăng thêm lực lượng đối đầu với Mỹ trong lúc bị Mỹ dồn dập tấn Quốc. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là Recep Tayyip Erdogan có mối quan hệ “đặc biệt” với Tập Cận Bình, đã hàm ơn Tập trong việc bày ra “hồng môn yến” vào tháng 7/2016.

Thật trùng hợp khi vào ngày 12/10/2018, Ankara đã “tự giác” trả tự do cho mục sư Mỹ Andrew Brunson mà Tổng thống Donald Trump cho biết, không có thỏa thuận được đưa ra để đổi lấy sự tự do cho mục sư thì trước đó 10 ngày, vào ngày 02/10/2018 nhà báo Jamal Khashoggi đã “mất tích” khi vào Lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Istanbul để làm thủ tục kết hôn và 15 ngày sau, tức sau 03 ngày Thổ Nhĩ Kỳ “tự giác” thả mục sư Mỹ Andrew Brunson, vào ngày 15/10/2018 truyền thông Trung Đông đưa tin, các Quốc tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã “phát hiện thấy bằng chứng” trong Lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Istanbul.

Điều quan trọng hơn hết trong vụ “mất tích” của nhà báo Jamal Khashoggi là nó sẽ “phủ bóng đen” lên hội nghị đầu tư cao cấp dự kiến được tổ chức tại Riyadh ngày 23 đến ngày 25/10/2018 và đặc biệt sẽ tác động đến gói hợp đồng cung cấp vũ khí của Mỹ cho Ả Rập Saudi lên tới 110 tỷ USD nếu quả thật Vua Salman bị cho là dính dáng đến vụ mất tích này.

Ai sẽ là “ngư ông đắc lợi” khi vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi sẽ nảy sinh chia rẽ giữa Mỹ với Ả Rập Saudi ? Chắc chắn sẽ là Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc. Như vậy có thể hình dung việc Thổ Nhĩ Kỳ “tự giác” thả mục sư Mỹ trong cùng khoảng thời gian nhà báo Jamal Khashoggi “mất tích” là kế “dối trời qua biển – man thiên quá hải” để sau đó triển khai kế “mượn dao g.iết người” nhằm vu khống hay gọi là “di thi giá họa” cho Ả Rập Saudi để chia rẽ quan hệ với Mỹ nhằm đạt được mục đích cuối cùng của kế sách “vây Ngụy – cứu Triệu”.

Sắp tới sẽ diễn ra hàng loạt trận đánh phá do Trung Quốc giựt dây diễn ra trong lòng nước Mỹ và tại các nước là Đồng minh của Mỹ. Tuy nhiên Trung Quốc giờ đây như voi sa lầy, càng vùng vẫy càng mau chìm vì tất cả mưu hèn, kế hiểm đều bị Mỹ tóm lấy bằng chứng làm chứng cớ tung ra chiến dịch “Bão táp Trung nguyên” bằng những lệnh trừng phạt đanh thép trước khi dùng đến vũ lực ở eo biển Đài Loan và Biển Đông.

Nguồn: Thạo tin 

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI