Ai kế nhiệm chức Chủ tịch HĐND TP.HCM thay Quyết Tâm tỷ tỷ?

Theo chế định, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố là cơ quan có nhiệm vụ bảo đảm việc thi hành Hiến pháp và pháp luật của nhà nước trên địa bàn TP.HCM. Một trong những quyền lực Nhà nước quan trọng nhất chính là việc HĐNDTP có chức năng giám sát hoạt động của các cơ quan như Thường trực HĐND TP, UBNDTP, Tòa án Nhân dân TP, Viện Kiểm sát TP.

Hội đồng có nhiệm kỳ 5 năm, mỗi năm họp hai kỳ (có thể bổ sung các kỳ họp bất thường) và đại biểu được cử tri là nhân dân TP bầu ra thông qua phiếu bầu cử. Tóm lại, đại biểu HĐNDTP chính là do dân thành phố bầu ra.

Trong 2 nhiệm kỳ qua, khỏi phải nhắc lại mọi người chắc cũng đã nhớ như in những hình ảnh quấn khăn, tươi cười của bà Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Bà Tâm – con gái của Cụ Hai Bình (Nguyên Bí thơ tỉnh ủy Tây Ninh) dường như là người Chủ tịch HĐND nổi tiếng nhất trong lịch sử đất nước trước khi “dứt áo về vườn” vào tháng 12/2018 tới. Bà đã để lại di sản gồm những phát ngôn làm “dậy sóng” dư luận, né tránh đề cập sai phạm của ông Tất Thành Cang (Phó Bí thơ Thường trực Thành ủy), bênh vực xây dựng Nhà hát 1.500 tỷ, trả lời “xà quần” với dân oan Thủ Thiêm….

Quyết Tâm Tỷ Tỷ – tên thường được người dân “chán nản” đặt cho Bà Tâm vì thấy bà thuộc trường phái quý tộc cung đình, hay thích quấn khăn, hay bênh cho các dự án ngàn tỷ ! Và điểm đặc biệt nhất là trong 2 nhiệm kỳ của mình, bà nghe nhiều tiếng oán thán của dân oan Thủ Thiêm, nhưng cho đến khi nhận sổ hưu sắp tới thì bà chưa giải quyết được gì ngoài việc nở những nụ cười ăn sâu vào tâm can dân chúng.

Có rất nhiều công chức và người dân TP quan tâm ai sẽ kế nhiệm chức vị Chủ tịch HĐND TP, và tại hạ với vốn hiểu biết hạn hẹp chỉ thấy rằng có 3 nhân tố nữ có khả năng vào vị trí uy quyền này (Trừ khi TW quyết định cho phép Bí thơ Nguyễn Thiện Nhân kiêm nhiệm 2 chức danh).

(1) Bà Nguyễn Thị Lệ, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy

(2) Bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Thường vụ, Chủ tịch Mặt Trận Tổ quốc VN TP.HCM.

(3) Bà Nguyễn Thị Thu, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBNDTP.

Cần nhớ, sau người tiền nhiệm là bà Phạm Phương Thảo – Nguyễn Thị Quyết Tâm, TP có xu hướng chọn cán bộ nữ cho vị trí Chủ tịch Hội đồng này. Trong 3 nhân tố trên, chắc hẳn bà Thu là người ít uy tín nhất vì chưa hề gầy dựng được một thành tích đáng kể nào. Ngoài ra, với tình hình nhiều tháng liên tục điều trị bệnh lý nghiêm trọng tại nước ngoài cho thấy bà Thu khó hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề Chủ tịch HĐNDTP sắp tới (nếu được chọn).

Bà Tô Thị Bích Châu thì trước đây từng làm Hội Phụ Nữ TP, sau làm Mặt trận Tổ quốc TP, là người “sui gia” trong dòng tộc của bà Trương Thị Hiền (vợ cựu Bí thư Lê Thanh Hải), nếu chức vụ Chủ tịch Hội đồng mà bà Châu đảm nhiệm chẳng khác gì gia đình anh 2 Nhựt tiếp tục “buông rèm” quản cửa.

Nếu bỏ phiếu tín nhiệm giữa chị Bích Châu và chị Nguyễn Thị Lệ thì chắc hẳn chị Lệ sẽ nhận được nhiều phiếu hơn, vì chị từng làm rất tốt công việc trên vai trò Chủ tịch và Bí thơ UBND Q.3 – một quận quan trọng trọng bậc nhất trong trung tâm Sài Gòn.

Mà thực ra, chị nào lên làm Chủ tịch HĐND TP thì cũng mong rằng ai làm gì cũng được, miễn đừng giống Quyết Tâm Tỷ Tỷ. Dân bỏ phiếu chọn mình vì niềm tin, dân mong Chủ tịch mới làm việc thực lòng giúp dân. Chớ mị dân, hay ba xạo, diễn sâu với dân Sài Gòn thì có ngày lại bị ăn giày dép quý vị ạ !

Trong một động thái mới nhất, Anh 6 Cang của tui đã tái xuất hiện sau khi bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương kết luận vi phạm “rất nghiêm trọng”. Trước anh 6 Cang, rất nhiều lãnh đạo cao cấp bị kỷ luật “rất nghiêm trọng” hầu như đều bị cách chức, khai trừ Đảng và thậm chí là khởi tố. Mọi người bị TW kết luận sai phạm cũng đều “im hơi, lặng tăm” vì lo sợ, xấu hổ, hổng ai anh hùng như anh 6 Cang – vẫn hiên ngang tươi cười ngạo nghễ, lì mặt với đời.

Nguồn: FB Steven Nguyễn

Tags: , .
Loading...

TIN MỚI