Ai đứng sau tiếp tay cho S.U.N Group tàn phá môi trường Việt Nam?

Vài năm trở lại đây, S.U.N Group đã trở thành một hiện tượng đình đám trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, giải trí và bất động sản cao cấp. Các dự án của tập đoàn này đều rất hoành tráng, với quy mô từ hàng nghìn tỷ VNĐ trở lên, chủ yếu để phục vụ cho giới thượng lưu, đại gia lắm của. Tuy nhiên, bên cạnh danh tiếng còn là những tai tiếng nổi bật hơn, đó là những thảm hoạ môi trường tại hầu hết những nơi mà S.U.N Group đặt chân đến, biến tập đòan này thành kẻ thù trong mắt quảng đại quần chúng. Đáng chú ý, tập đoàn này lại có mối liên hệ mờ ám với quốc gia láng giềng Trung Quốc, kẻ đang ngày đêm tính kế thâu tóm biển và đất liền của Việt Nam.

“S.U.N Group đi tới đâu sơn thần thổ địa ở đó hiện ra quỳ lạy rối rít”

Ông chủ S.U.N Group, tỷ phú Lê Viết L.a.m, từng bị Ủy ban Cứu trợ Thuyền nhân (BPSOS) đưa vào danh sách đề nghị chế tài theo Luật Magnitsky toàn cầu của Mỹ, vì bị cáo buộc là “động lực chính đằng sau vụ cướp đất của Giáo Xứ Cồn Dầu để rồi chia lô và bán cho các nhà đầu tư với giá 200 – 300 lần cao hơn mức bồi thường cho khổ chủ”.

Thế nhưng, bất chấp tất cả, S.U.N Group vẫn ngày càng lớn mạnh. Danh sách dự án khủng do tập đoàn này đầu tư vẫn không ngừng dài ra và trải rộng trên cả nước (chỉ riêng tại Quảng Ninh là 13 dự án đang và sẽ triển khai, còn tại Đà Nẵng là 8 dự án đã thực hiện cùng nhiều dự án sắp sửa triển khai khác). Và nó luôn nhận được sự ưu ái đặc biệt của một số lãnh đạo địa phương. Phải chăng đằng sau những dự án siêu khủng của S.U.N Group là một thế lực nào đó chống lưng?

Nếu mọi chuyện chỉ dừng lại ở đó thì có lẽ cũng chưa có gì đáng bàn lắm, bởi S.U.N Group không phải là tập đoàn cá mập duy nhất ở Việt Nam. Điều đáng quan ngại ở đây là, S.U.N Group luôn dễ dàng nhận được giấy phép thực hiện dự án tại những địa điểm không chỉ nhạy cảm về môi trường, mà cả về an ninh quốc phòng: Bà Nà – Núi Chúa (quần thể du lịch Bà Nà Hills ở Đà Nẵng); bán đảo Sơn Trà (1 dự án đã đi vào hoạt động: InterContinental Danang Sun Peninsula Resort; nhiều dự án đang triển khai: Khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái cao cấp Ghềnh Đa – Mũi Nghê; Khu dịch vụ du lịch ven biển và biệt thự sinh thái cao cấp Hồ Xanh; Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Tây Nam Suối Đá; Khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc – Cty CP Địa Cầu, một công ty con của S.U.N Group); Vân Đồn (dự án sân bay quốc tế Vân Đồn), v.v.

Các toà nhà dưới “Vòng xoay Mặt Trời” (Hạ Long) trông giống như trên Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc).

Trong bài “Người dân Đà Nẵng mất Bà Nà” trên RFA ngày 11/3/2015, các tác giả đã nhận định Bà Nà – Núi Chúa là điểm trọng yếu về chiến lược quân sự, có vị thế chiến lược quan trọng không kém Hải Vân Quan. Cuối bài viết, các tác giả đã đặt câu hỏi: “Nếu một ngày nào đó, S.U.N Group bắt tay làm ăn với một doanh nhân Trung Quốc và doanh nhân này mua trên 50% cổ phần của S.U.N Group, nghiễm nhiên trở thành ông chủ mới của S.U.N Group thì chuyện gì sẽ xảy ra? Vì hiện tại, người Trung Quốc đã có mặt khắp bờ biển Đà Nẵng, họ đã xây nhà, xây biệt thự và xây sòng bạc ở đây nhiều vô kể. Liệu nhân dân còn nói được gì khi S.U.N Group vào tay Trung Quốc?!”

Một khi câu hỏi này được đặt ra thì vấn đề đã trở nên hệ trọng, bởi nó liên quan đến an nguy của đất nước. Việc S.U.N Group bắt tay với Trung Quốc là một khả năng hoàn toàn thực tế, bởi chỉ cách đây không lâu, dư luận đã phải lên tiếng phản đối gay gắt trước thông tin Viện Thiết kế và Quy hoạch Hàng Châu (Trung Quốc) được mời tham gia nghiên cứu và lập quy hoạch 1/5.000 cho đô thị hai bên Sông Hồng. Dự án này do S.U.N Group, Vingroup và Ge.le.xim.co góp tiền thực hiện. Ngoài ra, một số công trình của S.U.N Group còn thể hiện đậm nét “bản sắc Tàu”, điển hình như các ngôi chùa ở Fansipan (một diễn đàn mạng đã gọi ngôi chùa trên đỉnh Fansipan là “ngôi chùa Tàu quái thai”), hay dự án Công viên Đại Dương ở Hạ Long.

Trung Quốc có rất nhiều cách thức hợp pháp để trở thành chủ nhân các dự án của S.U.N Group: mua cổ phần của S.U.N Group hoặc các dự án của nó; mua cổ phiếu S.U.N Group và các dự án của nó khi chúng được niêm yết trên thị trường chứng khoán; tài trợ cho các dự án của S.U.N Group rồi chuyển vốn vay thành cổ phần; lập ra các công ty ma ở nước ngoài (như họ đã từng làm ở Mỹ, ở Canada, hay ở Singapore, v.v.) rồi hợp tác với S.U.N Group để thực hiện dự án, v.v.

Các toà nhà mang đậm kiến trúc Tàu ở Công viên Đại Dương, Hạ Long

Viễn cảnh u ám đó không còn quá xa với chúng ta. Từ đầu năm 2017, cổ phiếu của Công ty CP Cáp treo Bà Nà, chủ đầu tư của quần thể du lịch sinh thái Bà Nà – Suối Mơ trên diện tích 817ha tại Đà Nẵng, đã được giao dịch trên thị trường. Nếu không được kiểm soát và ngăn chặn, việc các ông chủ Tàu ngồi chễm chệ trên “nóc nhà Đà Nẵng” xem ra chỉ còn là vấn đề thời gian.Tương tự, bằng cách thâu tóm cổ phiếu hoặc những phương thức khó kiểm soát như đã trình bày ở trên, trong tương lai không xa, các nhà đầu tư “made in China” sẽ là chủ nhân thực sự của các dự án do S.U.N Group đầu tư ở Sơn Trà, cho phép Trung Quốc kiểm soát hoàn toàn bán đảo đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng này.

Rõ ràng, bất kể thế lực nào đang chống lưng cho S.U.N Group, thì việc rà soát và đặt các dự án của ông chủ bí hiểm Lê Viết L.a.m vào vòng kiểm soát đặc biệt là điều cần thiết phải làm. Với một quốc gia láng giềng luôn bày mưu tính kế thao túng và lũng đoạn Việt Nam như Trung Quốc, yêu cầu trên lại càng chính đáng và cấp thiết.

(Facebook Lê Anh Hùng)

Tags: , , , , , .
Loading...

TIN MỚI