Ai đứng sau lập mưu, tính kế giúp Phát Đạt nuốt trọn hàng chục ngàn m2 đất TP HCM dễ như “ăn kẹo”?

Công ty Phát Đạt của ông Nguyễn Văn Đạt từ một doanh nghiệp bất động sản “ít” tiếng tăm, bỗng một bước lên mây nhờ được chọn làm nhà đầu tư dự án Trung tâm Thể dục Thể thao Phan Đình Phùng bằng hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng). Đáng nói, Phát Đạt như một đứa “con cưng”, hễ DN này thét giá, đội vốn dự án là TP HCM lại nhanh chóng “dâng” đất. Nay dự án đã đội vốn gần 1.000 tỷ, đồng thời Phát Đạt cũng ôm trọn hơn 34.000m2 đất thành phố. Rốt cuộc, ai đã can dự phù phép hô biến Phát Đạt từ một cô bé “lọ lem” nhanh chóng trở thành “công chúa”?

Chuyện bắt nguồn từ cái chủ trương hết sức “tự tin” của Ban thường vụ Thành ủy TP HCM là “đăng cai tổ chức SEA Games 31”. Và để phục vụ SEA Games, TP phải xây dựng mới TT TDTT Phan Đình Phùng và Phát Đạt được ưu án chọn là nhà đầu tư. Từ đó đến này, công ty đã được giao 2 khu “đất vàng” tại quận 1. Song mới đây, có thông tin công ty này sẽ được giao thêm 3ha đất tại Trường đua Phú Thọ (quận 11). Kỳ lạ ở chỗ, dự án vẫn đang dậm chân tại chỗ, thế nhưng Phát Đạt vẫn đội giá, TP HCM vẫn dễ dãi giao đất như “phát kẹo”. Dư luận đặt vấn đề, giá trị các khu đất này như thế nào trong khi dự án được giao sau 8 năm vẫn đang là bãi cỏ hoang?

Ông chủ Bất động sản Phát Đạt – Nguyễn Văn Đạt: Tôi liều, nhưng liều khôn!

Kỳ lạ hơn là, dù sau khi đã phóng tay chia hàng loạt miếng đất công cho Phát Đạt, giờ TP HCM lật kèo, không đăng cai SEA Games nữa. Tự hỏi, phải chăng cái đề xuất đăng cai SEA Games chỉ là cái cớ mà TP HCM tự vẽ ra hòng tạo cơ hội cho Phát Đạt nuốt chửng hàng ngàn m2 đất giá đắt như vàng một cách ngon ơ?

Được biết, Dự án TT TDTT Phan Đình Phùng đã đội vốn từ 988 tỉ đồng lên tới 1.953 tỉ đồng. Mặc dù vốn tăng chóng mặt, thế nhưng theo ghi nhận thực tế của PV, ngày 12/7 Dự án này hiện mới chỉ rào tôn, bên trong khu đất rộng hơn 14.000m2 hiện chỉ là bãi cỏ hoang. Không có máy móc, phương tiện thể hiện có dấu hiệu thi công.

Còn về hai lô đất mà TP HCM giao cho Phát Đạt. Khu đất 3 – 3bis Phan Văn Đạt, phường Bến Nghé, quận 1 có diện tích 902m2 hiện gồm cơ sở 2 của Sở Văn hoá Thể thao TP.HCM và toà nhà văn phòng kết hợp trung tâm thể dục thể thao, quán cà phê là một miếng đất rất vàng. Giá đất mặt tiền của thị trường trên con đường này không dưới 900 triệu đồng/m2. Hãy nhân lên và nhìn con số đầu tư BT Trung tâm Thể dục Thể thao Phan Đình Phùng sẽ thấy đất công đã bị “ép giá” ra sao.

Khu đất 257 Trần Hưng Đạo có diện tích 2.374m2, mặt tiền góc ngã tư Trần Hưng Đạo – Nguyễn Khắc Nhu, phường Cô Giang, quận 1 do Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao, Sở Văn hoá Thể thao Thành phố, quản lý từ năm 2013. Đất ở đây “rẻ” hơn, “chỉ” khoảng 300 triệu/m2. Và nó cũng là của Phát Đạt! Cứ tính m2 và nhân lên diện tích thì Phát Đạt quả là… siêu phát đạt!

Dự án TT TDTT Phan Đình Phùng đang là bãi đất trống.

Đáng lưu ý, Phát Đạt lại là công ty được ưu ái chỉ định thầu mà không qua đấu thầu. Vậy, liệu có ẩn khuất gì ở hành động kỳ lạ của TP HCM khi định giá giá trị của các lô đất vàng khi tiếp tục ưu ái, giao thêm cho Phát Đạt 3ha đất tại Trường đua Phú Thọ (quận 11) (có vượt mức giá trị 1.953 tỷ đồng hay không?)? Cách làm BT như vậy phải chăng đã tạo “lợi ích kép” cho nhà đầu tư? Chưa kể việc chỉ định nhà thầu đã triệt tiêu yếu tố cạnh tranh, gây lãng phí quỹ đất công, ngân sách Nhà nước.

Liên quan đến những nghi vấn của dư luận về Dự án TT TDTT Phan Đình Phùng, đại diện của Công ty Phát Đạt cho biết, vấn đề đội vốn của dự án có 2 lý do: “Thứ nhất, dự án có sự thay đổi về thiết kế, kết cấu quy mô xây dựng, cộng với đó là chi phí trang thiết bị phục vụ Seagame. Thứ 2 là do trượt giá, thời điểm làm khái toán là tính theo giá trị của thời điểm đó”. Vậy, tại sao tại thời điểm 2010 khi được UBND TP. HCM giao đất, phía Công ty Phát Đạt không tiến hành thi công dự án mà kéo dài thời gian ra để dẫn tới tình trạng bị trượt giá?

Đặc biệt, khi hỏi tới vấn đề được TP HCM giao đất khi nào và việc định giá 3 lô đất vàng kể trên thì phía Phát Đạt tỏ ra lúng túng và chỉ trả lời qua loa rằng “không biết, chưa có thông tin”. Phải chăng việc Công ty Phát Đạt được giao 3 “khu đất vàng”, và việc định giá của 3 khu đất này đang tồn tại những uẩn khúc, thiếu sự minh bạch, khách quan?

Khu đất tại Trường đua Phú Thọ được TP. HCM kiến nghị giao cho Công ty Phát Đạt.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt từng phát biểu: “Tôi liều thật, nhưng “liều khôn” chứ không “liều khùng”! Đối với người này có thể là mạo hiểm, nhưng với người từng trải nghiệm thì đó không phải là mạo hiểm, vì mình đã tính trước được rủi ro.” Và một trong các yếu tố không rủi ro chính là những dự án BT (hợp đồng xây dựng – chuyển giao) mà Phát Đạt thực hiện. Hiểu đơn giản dưới góc độ doanh nghiệp là chúng tôi xây hạ tầng các anh (Nhà nước) cần, các anh trả tôi bằng đất. Đất vàng!

Và có lẽ dự án xây dựng mới Trung tâm Thể dục Thể thao Phan Đình Phùng là một ví dụ của việc “liều khôn” của ông Đạt! Liều mà ăn nhiều và được ưu ái, hậu thuẫn như ông Đạt chắc ai cũng muốn liều.

Nhưng những dự án BT lạ lùng như vậy, những công sản – đất vàng như vậy, những doanh nghiệp “siêu phát đạt” như vậy không hiếm ở Tp.HCM- nơi góp 82% ngân sách cho Trung ương. Nhìn rộng ra, chỉ cần có hồ sơ BT của bất cứ công trình nào tại Việt Nam, đều có thể nhận ra có hay không sự phi lý trong các ưu đãi cho nhà đầu tư. Và biết đâu, các khoản chênh giá siêu khổng lồ ấy làm một số người liên quan “bỗng dưng phát đạt”.

Mọi thứ sẽ thay đổi nếu Thanh tra vào cuộc và chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra!

Vì không chỉ lùm xùm ở dự án TTTD&TT Phan Đình Phùng đâu, Phát Đạt từng dính nhiều sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động kinh doanh BĐS. Theo tìm hiểu ngày 19/01/2018, Thanh tra Bộ Xây dựng đã công bố hàng loạt sai phạm của Công ty Phát Đạt về hai dự án: The EverRich Infinity, quận 5 và The EverRich 2, quận 7. Theo đó, Công ty Phát Đạt sai phạm các lỗi như: Khởi công xây dựng trước khi gửi thông báo khởi công cho chính quyền địa phương; biên bản nghiệm thu giai đoạn thi công móng – hầm không ghi thời gian; tổ chức nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng khi chưa có văn bản nghiệm thu PCCC và kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng của cơ quan có thẩm quyền; sử dụng tên thương mại của dự án trong hợp đồng mua bán nhà ở không đúng với tên được UBND TP. HCM chấp thuận… Một doanh nghiệp với hồ sơ sai phạm nhiều như vậy mà vẫn được chỉ định thầu cho một dự án lớn cấp quốc tế thì cũng hiểu phía sau nó là gốc bự cỡ nào?

Không còn đăng cai Sea Game, tức là không việc gì phải cấp bách đến mức phải trình lên Chính phủ vội vàng giao thêm 3ha đất cho Phát Đạt để thực hiện cái công trình phù phiếm sa hoa không biết bao giờ mới hoàn thành ấy. Phải chăng TP mải chăm lo cho hình ảnh, danh dự mà quên mất những người dân bị mất đất như Thủ Thiêm, bán đảo Thanh Đa hay sao?

Nguồn: LSVN / Zing 

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI