Ai đã không minh bạch khi âm thầm “giữ giá xăng, tăng giá dầu”?

Rất nhiều báo giật title vào chiều qua về việc “giữ giá xăng, tăng giá dầu”.

Trên thực tế, Bộ Công thương đã âm thầm tăng thêm 760 đồng trên một lít xăng A95 lên mức 20.690 đồng/lít. Con đường phi mã của giá xăng để vượt mốc hơn 20 nghìn đã không được minh bạch để nhân dân cùng biết.

Chiều 4-1, Liên Bộ Công thương – Tài chính quyết định, chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giữ ổn định giá xăng, đồng thời tăng giá các loại dầu từ 235 đồng/kg đến 495 đồng/lít.

Song song với việc Bộ Tài chính trình dự thảo cương quyết tăng thuế, thì việc Bộ Công thương liên tục tăng giá xăng trong quãng thời gian gần đây cho thấy việc khoan sức dân là không thể.

Bối cảnh tăng thuế, tăng phí nhiên liệu thiết yếu để bù đắp khoản hụt chi, thu không đủ chi phải chăng là lựa chọn đơn giản nhất, dễ nhất của nhà quản lý?

Lấy một ví dụ, “Chưa có số liệu của 2017, đến hết năm 2016, theo báo cáo của Bộ Tài chính, có 17 tập đoàn, tổng công ty còn lỗ lũy kế 12.504 tỉ đồng. Trong đó, Vinalines lỗ lũy kế 5.040 tỉ đồng, Tổng Công ty GTel lỗ 3.905 tỉ đồng, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam lỗ 1.348 tỉ đồng.

Tính riêng năm 2016, có 4 tập đoàn, tổng công ty ghi nhận khoản lỗ phát sinh (Tôi nghĩ, lỗ lũy kế sẽ chính xác hơn) là 1,3 triệu tỉ đồng..”, trích Báo Người Lao Động.

Thêm lần nữa, có thể thấy rằng nỗ lực của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh còn xa diệu vời, nhất là cái cách khuất tất mà cấp dưới của Bộ trưởng âm thầm tăng giá xăng đã minh chứng nhiều điều hơn lời nói!

(FB Ngô Nguyệt Hữu)

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI